Những “chiến binh” trong khu cách ly

chienbinh-1586162849

Chu đáo, nhiệt tình, trách nhiệm là những gì chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và đội ngũ y, bác sỹ đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho công dân tại khu cách ly y tế tập trung, đặt tại Trung đoàn 753 (trước đây là Trường Quân sự tỉnh). 

Chúng tôi có mặt tại Trung đoàn 753 cũng vào lúc anh Nguyễn Văn Hải, thường trú tại xã Sông Lô, TP Việt Trì làm thủ tục hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại đây. Anh cho biết: “Tôi từ Nhật Bản về nước ngày 17-3-2020, ngay khi xuống sân bay, sau khi làm tờ khai y tế, tôi được đưa về đây thực hiện cách ly theo quy định. Tại khu cách ly, hàng ngày tôi được cán bộ kiểm tra sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt 2 lần, được phục vụ 3 bữa. Tôi rất biết ơn đội ngũ y bác sĩ và lực lượng quân đội đã tận tình, trách nhiệm, cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có chủ chương đúng đắn trong phòng chống dịch Covid-19”.


do-than-nhiet-1586162886
Tại khu cách ly, công dân được kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày

Những ngày qua, thực hiện cách ly tại khu cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 753, anh Mai Văn Toán, xã Phú Lạc, huyên Cẩm Khê (lao động từ Campuchia về) luôn được các y, bác sỹ quan tâm và thường xuyên thăm khám, hỏi thăm sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt. Bên cạnh đó, anh rất hài lòng về bữa ăn hàng ngày do cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị. Những suất ăn khá phong phú, đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng cùng với sự chu đáo của cán bộ, chiến sỹ khiến anh cảm động. “Trước khi vào đây, tôi được cung cấp đồ vệ sinh cá nhân. Hàng ngày được phục vụ 3 bữa ăn rất hợp khẩu vị, uống nước trà xanh nóng, được các y, bác sỹ đo thân nhiệt, động viên và hỏi thăm sức khỏe. Bản thân tôi cũng ý thức chấp hành nghiêm các quy định để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như gia đình và cộng đồng” - anh Toán chia sẻ.

Được UBND tỉnh giao đảm bảo địa điểm để đón nhận công dân Việt Nam từ những vùng có dịch về địa bàn tỉnh cách ly tập trung, Bộ CHQS tỉnh đã chọn Trung đoàn 753 làm địa điểm cách ly với khả năng tiếp nhận 200 người, gồm 2 tòa nhà để đón nhận công dân. Tại đây, công tác cách ly y tế cho các công dân được cán bộ, chiến sỹ bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Chỗ ăn, nghỉ sinh hoạt của công dân được đơn vị chuẩn bị đầy đủ, mỗi phòng bảo đảm đủ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu: điện, nước, xà phòng, chậu, bình nóng lạnh, chăn, màn, đệm, khu vệ sinh…Phía bên ngoài khu cách ly được phân công cán bộ phối hợp với lực lượng Công an tỉnh túc trực 24/24 giờ. Đồ ăn được làm ngay tại bếp ăn bởi đội ngũ đầu bếp của Trung đoàn. Định xuất bữa ăn được thực hiện theo quy định: 57.000 đồng/người/ngày. Thức ăn được chia theo suất và tất cả các dụng cụ sử dụng trong bữa ăn đều chỉ dùng một lần. Các loại nhu yếu phẩm khác được đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Bộ Quốc phòng. 


chia-thuc-an-1586162904
Cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh chuẩn bị khẩu phần ăn cho công dân thực hiện cách ly, đảm bảo yêu cầu phòng dịch

Bên cạnh đó, tất cả đội ngũ y, bác sỹ tại đây đều được trang bị đầy đủ khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ y tế, thuốc tẩy trùng. Các công dân cách ly được kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày, các trường hợp nghi vấn sẽ kiểm tra bổ sung, chuyển tuyến trên khi nghi ngờ nhiễm virut. Tại khu vực cách ly, việc tổ chức thu gom, tiêu hủy rác thải được thực hiện hàng ngày theo đúng quy định, thực hiện phun thuốc khử trùng toàn bộ các khu vực trong, ngoài khu cách ly. Thiếu tá Nguyễn Tiến Thụ - Chủ nhiệm Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh (cán bộ phụ trách khu cách ly) cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, chúng tôi phối hợp với lực lượng y tế tỉnh thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho công dân thực hiện cách ly; nếu phát hiện trường hợp có bệnh, nghi ngờ có bệnh, chuyển ngay về tuyến trên để khám, xác định bệnh và điều trị kịp thời. Tại đây chúng tôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định đối với dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm nhóm A, tránh không để lây nhiễm chéo. Chúng tôi luôn xác định, đây là nhiệm vụ phòng dịch không chỉ cho bản thân mà cho cả cộng đồng xã hội nên anh, em rất cố gắng”.

Đến nay, khu cách ly tập trung do Bộ CHQS tỉnh phụ trách đã thực hiện cách ly cho gần 100 lượt người; chuyển tuyến trên 5 trường hợp nghi nhiễm cao. Bộ CHQS tỉnh đã lắp đặt một nhà bạt “dã chiến”, sẵn sàng tiếp nhận công dân trong trường hợp tăng đột biến người nghi nhiễm. Hiện khu vực cách ly luôn được bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; số công dân thực hiện cách ly ổn định tâm lý, sức khỏe bình thường và chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, hướng dẫn của các lực lượng.

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 37

Tổng truy cập: 3.610.948