Nhân tố quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Thủy

Thời gian qua, huyện Thanh Thủy đã huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị với nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng.
 

hoatanphng1-1568689491
Người dân tham gia trồng hoa dọc 2 bên Tỉnh lộ 316 góp phần tạo nên diện mạo mới trong tiến trình xây dựng NTM.


Ngay khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, trong đó Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu xây dựng các kế hoạch, tài liệu hướng dẫn tuyên truyền về công tác xây dựng NTM với những nội dung cụ thể, sát với thực tế của huyện. 

Cách thức triển khai xây dựng NTM phấn đấu hoàn thành các tiêu chí được coi là nội dung chính trong công tác tuyên truyền. Ban chỉ đạo NTM của huyện tích cực phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới, áp dụng những cách làm sáng tạo, kinh nghiệm hay trong sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ. Tích cực thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng, hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng và các công trình văn hoá, giáo dục; chấp hành tốt các chủ trương về giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án… 

Các nội dung tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và mang lại hiệu quả thiết thực. Gắn tuyên truyền thực hiện xây dựng NTM với “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” thông qua nhiều hình thức như: Các buổi tập huấn, hội thảo, tuyên truyền trực quan, lưu động, trang thông tin, trên hệ thống đài truyền thanh của huyện, xã. Qua đó, góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận, thống nhất, quyết tâm cao trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xây dựng NTM. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân đã tích cực hưởng ứng phương châm “Đem sức dân xây dựng tương lai hạnh phúc cho dân”, vai trò chủ động của cộng đồng dân cư được phát huy cao độ.

Kết quả, sau 9 năm triển khai, tổng số vốn đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách chiếm tỷ lệ trên 90%, còn lại là nguồn xã hội hóa và nhân dân đóng góp. Các tuyến đường cơ bản được trải nhựa, bê tông hóa; đường liên thôn, ngõ xóm có điện thắp sáng, có một số nơi lắp hệ thống camera giám sát an ninh. Hệ thống thủy lợi được cải tạo, nâng cấp, xây mới, đáp ứng và phục vụ tốt yêu cầu phát triển sản xuất; công sở, trường học, trạm y tế, chợ… cơ bản được xây dựng kiên cố; 151/151 khu dân cư có nhà văn hóa... Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 3,7%; thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân thực hiện tốt, các chất thải và rác thải cơ bản được thu gom và xử lý. Nhờ làm tốt hạ tầng dịch vụ và thu hút đầu tư nên Thanh Thủy đang có thế mạnh phát triển du lịch, trở thành điểm sáng của tỉnh.

Hiện nay, các tiêu chí đạt chuẩn huyện NTM đã hoàn thành, chỉ trong thời gian tới, Thanh Thủy sẽ là địa phương thứ 2 (sau huyện Lâm Thao) đủ điều kiện đón nhận danh hiệu huyện NTM. Kết quả này có được cũng khẳng định hiệu quả trong công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao từ phía quần chúng nhân dân. Nông nghiệp, nông thôn ở Thanh Thủy ngày càng khởi sắc, người nông dân có những đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, nhiều mô hình sản xuất đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến đã phát huy hiệu quả góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

                                                                                                                                     Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 13

Tổng truy cập: 5.705.855