Nhân dân Thanh Thủy vui mừng trước những kết quả đạt được sau 20 năm tái lập huyện

Thanh Thủy là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Thọ, là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa. Trải qua các thời kỳ lịch sử, địa danh và địa giới hành chính có nhiều thay đổi, nhưng bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa đó vẫn luôn được các thế hệ kế tiếp nhau chung sức, chung lòng phát huy. Đặc biệt, ngày 01/9/1999, huyện Thanh Thủy được tách ra từ huyện Tam Thanh và chính thức đi vào hoạt động với 15 đơn vị hành chính cấp xã. Đây là dấu mốc quan trọng trên chặng đường 186 năm xây dựng và phát triển của huyện Thanh Thủy, mở ra những thời cơ, thuận lợi mới, tạo nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Thủy tiếp tục giành được những thành tựu lớn hơn trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương sau này.


Cầu Đồng Quang kết nối tỉnh lộ 414 của Hà Nội với tỉnh lộ 317 của Phú Thọ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, khai thác tiềm năng du lịch dịch vụ của huyện

Bước vào thời kỳ mới với nhiều thời cơ, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện  Thanh Thủy cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Khi mới tái lập, Thanh Thủy là huyện có xuất phát điểm về kinh tế thấp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, kết cấu hạ tầng thiếu thốn, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo ở mức cao của tỉnh. Xác định đúng những thời cơ, thuận lợi cũng như những khó khăn, thách thức, trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển kể từ khi tái lập, Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Thủy đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện qua các nhiệm kỳ, tạo sự chuyển biến toàn diện, sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực. Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế, Thanh Thủy đã xác định 3 khâu đột phá đó là: đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, phát triển du lịch dịch vụ và phát triển nguồn nhân lực.


Cụm Công nghiệp Hoàng Xá đóng góp tích cực vào thu ngân sách địa phương, tạo việc làm và tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội

Trong đó, đầu tư kết cấu hạ tầng được xem là chìa khóa mở ra những cơ hội phát triển mới cho Thanh Thủy. Các tuyến đường huyết mạch, tạo sự liên kết giữa các vùng, miền được hình thành như: Dự án cải tạo, nâng cấp đê kết hợp giao thông đường Tỉnh 316, 317 kết nối các huyện Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Sơn và tỉnh Hòa Bình; dự án cầu Đồng Quang bắc qua sông Đà kết nối giao thông tỉnh lộ 414 của Hà Nội với tỉnh lộ 317 của Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc; dự án đường giao thông nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B từ tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Hòa Bình chạy qua hầu hết các xã trong huyện được xây dựng; dự án xây dựng mới tuyến đường nối cầu Đồng Quang với ngã 3 Việt Tiến, xã Địch Quả huyện Thanh Sơn đang chuẩn bị được xây dựng sẽ mở ra nhiều cơ hội và triển vọng phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ trong tương lai. Các tuyến đường tỉnh lộ, tuyến đường liên huyện, liên xã được quan tâm đầu tư. Giao thông đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa ngày càng phát triển, đời sống nhân dân cũng ngày càng khởi sắc.

Mọi người dân Thanh Thủy đều cảm nhận rõ sự đổi thay của huyện trên nhiều lĩnh vực. Ông Phạm Sơn Lâm, thị trấn Thanh Thủy vui mừng cho biết: Sau 20 năm tái lập, Thanh Thủy có nhiều khởi sắc trên các lĩnh vực, trong đó tôi nhận thấy trong lĩnh vực giao thông có sự phát triển vượt bậc. Trước đây làm gì có được 1m đường nhựa nhưng bây giờ đường nhựa và bê tông hóa rộng khắp, từ đường lớn đến khu dân cư hay ra các cánh đồng đi lại rất thuận tiện, người dân chúng tôi phấn khởi lắm…

Tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân cũng là cái đích mà chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hướng tới. Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, đến nay 14/14 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và là huyện thứ 2 của tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Trên khắp các làng quê, những dãy nhà khang trang, bề thế mọc lên san sát; thu nhập bình quân đạt trên 31,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 1,0 - 1,5%/năm. Đó là những minh chứng rõ nét nhất cho sự đổi thay, khởi sắc của quê hương Thanh Thủy. Ông Nguyễn Ngọc Lâm, xã Đồng Luận chia sẻ: qua Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đồng Luận là xã được chọn làm điểm của tỉnh có nhiều đổi thay rõ rệt. Các công trình, dự án được đầu tư xây dựng tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn. Hệ thống điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và hưởng thụ ngày càng cao của người dân.

Từ xuất phát điểm là một huyện kinh tế dựa vào nông nghiệp là chủ yếu, đến nay cơ cấu kinh tế của Thanh Thủy đã dần được chuyển dịch tích cực theo hướng đa dạng hóa các ngành nghề. Đặc biệt, Cụm Công nghiệp làng nghề Hoàng Xá được đầu tư xây dựng đã nhanh chóng thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho trên 5.000 lao động. Giai đoạn 2015-2018, tổng giá trị tăng thêm bình quân lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt trên 212 tỷ đồng. Chị Đinh Thị Hương Mây -  công nhân Công ty TNHH Một thành viên Sơn Hà Phú Thọ, Cụm CN Hoàng Xá nói: Từ khi có doanh nghiệp vào sản xuất, tôi đi làm tại đây có thu nhập khá, kinh tế gia đình từ đó cũng ổn định và phát triển hơn nhiều. Không chỉ có tôi mà nhiều lao động địa phương được giải quyết việc làm với mức thu nhập ổn định.

Tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư cùng với phát huy tiềm năng, lợi thế nguồn nước khoáng nóng do thiên nhiên ban tặng cũng chính là giải pháp để Thanh Thủy đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, một trong 3 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có hàng chục dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ mang lại hiệu quả cao như: Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, khu nghỉ dưỡng Thanh Lâm Resort, khu du lịch biệt thư sinh thái cao cấp Vườn Vua... Huyện Thanh Thủy cũng đã được xác định là một trong ba vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Phú Thọ. Chỉ tính riêng năm 2018, các địa điểm du lịch trên địa bàn huyện đã đón trên 570 nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, doanh thu từ lĩnh vực này đạt trên 168 tỷ đồng. Có được kết quả trên, 20 năm qua, huyện Thanh Thủy đã tập trung lãnh, chỉ đạo, đồng hành cùng tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư, chú trọng các giải pháp nâng cao đời sống cho nhân dân.

Những thành quả đạt được sau 20 năm tái lập huyện sẽ là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong huyện tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện tốt các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm phấn đấu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, sớm đưa Thanh Thuỷ trở thành vùng du lịch trọng điểm của tỉnh, huyện nông thôn mới, giàu đẹp, văn minh./.

 
Trọng Hòa - Đức Tập

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 5/8/2020

Đang online: 41

Tổng truy cập: 3.603.183