Người dân tộc thiểu số Đinh Viết Cường nỗ lực thoát nghèo

Về khu 3, xã Phượng Mao hỏi anh Đinh Viết Cường - không ai là không biết đến người dân tộc Mường cần cù, chịu khó đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu trên đồng đất quê hương.
 
IMG-5418.jpg
Anh Đinh Viết Cường (áo phông xanh) hướng dẫn thợ đo sản phẩm
Tới thăm gia đình anh Cường mới thấy cách làm kinh tế của anh không khác so với bà con trong xã nhưng do biết tính toán, mạnh dạn đầu tư nên rất hiệu quả. Xưởng hàn, xì của gia đình anh chỉ rộng vẻn vẹn 500m2 nhưng đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức lương ổn định là 7 triệu đồng/người/tháng.
Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, anh kể: Xây dựng gia đình năm 2008, đồng ruộng ít, không có nghề phụ nên kinh tế eo hẹp, gia đình thuộc hộ nghèo của xã. Sau nhiều năm trăn trở, tôi vay mượn họ hàng và vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội để mở xưởng hàn, xì. Hiện xưởng hàn, xì đã cho gia đình nguồn thu nhập ổn định. Ngoài ra, gia đình tôi còn nuôi thêm bò, lợn nái và lợn thịt. Thu nhập từ chăn nuôi mỗi năm cũng cho lãi khoảng 50 triệu đồng. Như vậy, trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi thu nhập trên 250 triệu đồng. Từ thu nhập, gia đình tôi không những thoát nghèo mà còn mua sắm được trang thiết bị phục vụ sản xuất và sinh hoạt, chăm lo việc học của các con.
Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, anh Cường còn là trưởng khu và là nông dân gương mẫu, luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào của địa phương. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trong khu hiến đất và ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, đến nay trong khu đã có 100% đường bê tông hóa.
Anh Cường cũng vận động gia đình ủng hộ hàng triệu đồng cho các phong trào đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động nhân đạo khác của địa phương.

Sản phẩm do xưởng hàn, xì của anh Cường sản xuất được nhiều người ưa chuộng
Với những đóng góp tích cực thời gian qua, anh Đinh Viết Cường vinh dự được công nhận là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện, xã nhiều năm liền. Đặc biệt, năm 2019, anh được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Thọ lần thứ III - năm 2019 vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh lần thứ 2 - năm 2014.
Nhận xét về anh Cường, ông Bùi Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Phượng Mao khẳng định: “Mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu trong cuộc sống, anh Cường được người dân trong khu tin yêu, quý mến. Anh Cường xứng đáng là tấm gương sáng để người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trong khu học tập, làm theo”.
Để có thành quả như hôm nay, anh Đinh Viết Cường đã trải qua biết bao khó khăn. Nhưng với ý chí không ngại khó để vươn lên, ý thức trách nhiệm của người chủ gia đình, anh đã tự tìm tòi mô hình sản xuất phù hợp để mang lại hiệu quả. Thời gian tới, gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, từ đó góp phần cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới.
Liên Linh

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 23

Tổng truy cập: 3.614.256