Nghĩa tình mùa gặt

Những ngày nắng nóng này, trên cánh đồng Bùi, đồng Trê thuộc khu 7 xã Tân Phương hàng trăm hội viên Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, lực lượng vũ trang đã hăng hái xuống đồng giúp thu hoạch lúa cho 49 hộ gia đình thực hiện cách ly y tế tập trung và tại nhà.


 Một số hình ảnh hội viên nông dân, phụ nữ, lực lượng vũ trang giúp người dân thực hiện cách ly gặt lúa 

Từ sáng sớm, trên cánh đồng lúa đã rộn ràng tiếng cười nói của các hội viên và lực lượng vũ trang. Nỗi lo trĩu nặng khi lúa đã chín rộ nhưng không có người thu hoạch của chị Nguyễn Thị Duyên khu 8 xã Tân Phương có người nhà là Phạm Thế Hải khu 7 đang cách ly y tế như được giải tỏa khi nghe tin các Hội viên nông dân xã nhận gặt giúp cho kịp thời vụ.Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng với lòng nhiệt huyết của mỗi hội viên và lực lượng vũ trang đã kịp thời chung tay giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó để tránh thiên tai và kịp thời cho sản xuất vụ tiếp theo. Chỉ tính riêng trong buổi sáng ngày 15/5, các hội viên nông dân, phụ nữ, lực lượng vũ trang đã gặt, vận chuyển về nhà và tuốt xong hơn 7 sào lúa cho các hộ dân nơi đây. Nhìn những giọt mồ hôi lăn trên trán, những bàn chân bết bùn của các tình nguyện viên, đang thu hoạch lúa nhưng vẫn nở nụ cười tươi, ai nấy đều tin hơn vào tinh thần thương người như thể thương thân của dân tộc ta.Người dân nông thôn xưa nay đã quen “thong dong” đi lại trên các cánh đồng, giờ phải “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong một không gian chật hẹp hơn, sau cổng ngõ đã không khỏi lo lắng khi mùa gặt đến. Ai cũng nghĩ, 21 ngày cách ly, lúa chín biết phải làm sao?... Nhưng rồi, những ngày thực hiện cách ly y tế tập trung và tự cách ly y tế tại nhà họ đã cảm nhận được sự quan tâm của chính quyền, các đoàn thể, nhân dân trong khu, xã giúp mình với nhiều nghĩa tình và bỗng dưng thấm thía câu nói của cha ông mình: “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.

Bà Hà Thị Thanh Hương – Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, để góp phần động viên các trường hợp F1, F2 yên tâm thực hiện lệnh cách ly, mà “mùa vàng” vẫn được thu hoạch, kịp thời. Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân xã Tân Phương kêu gọi hội viên tạm gác các công việc để giúp đỡ các gia đình trong diện cách ly thu hoạch lúa kịp thời. Mỗi người một tay, người thì gặt, người thì gánh lúa tập kết nhưng vẫn thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang trong quá trình lao động. Lúa sau khi được thu hoạch sẽ được được tập kết tuốt thành từng bao và chở về nhà cho từng hộ gia đình để phơi”.

Tinh thần "thương người như thể thương thân" đang lan tỏa rộng rãi và mạnh mẽ khắp cả huyện. Đó là các lực lượng đang làm việc quên mình trên tuyến đầu chống dịch. Có lẽ chưa bao giờ, truyền thống "thương người như thể thương thân" lại được truyền đi rộng khắp và nhân lên mạnh mẽ như trong thời gian này, đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lời hiệu triệu trước quốc dân đồng bào đã nói: "Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội". Với tinh thần nhân nghĩa đó, chắc chắn chúng ta sẽ thắng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
 
Minh Tuân - Minh Tâm

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 16

Tổng truy cập: 6.389.476