Nét đẹp văn hóa cồng chiêng của người Mường Tu Vũ trong ngày Tết

Cồng chiêng của người Mường xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy đã gắn liền với vòng đời của mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi về với tổ tiên và thường được biểu diễn mỗi khi Tết đến, xuân về nhằm xua tan những điềm dữ trong cuộc sống và mang về những ước nguyện ấm no, hạnh phúc trong năm mới. Chính vì vậy, người Mường xã Tu Vũ coi cồng chiêng là báu vật của mình và giữ gìn, lưu truyền qua các thế hệ.


Tiếng cồng chiêng rất quan trọng, thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Mường xã Tu Vũ

Từ xưa đến nay, người Mường xã Tu Vũ thường sử dụng dàn chiêng 12 chiếc. Đội biểu diễn cồng chiêng gồm 12 người phụ nữ và một đội múa phụ hoạ gồm 8 người mặc trang phục dân tộc. Nữ giới mặc váy đen, áo cóm, đầu chít khăn trắng hoặc vải đỏ, nam giới mặc quần áo màu nâu, đầu cũng chít vải đỏ... Có thể nói, cồng chiêng là một phần hồn của người Mường, âm thanh của cồng chiêng như tiếng đồng vọng của núi rừng, của sông suối, hoà quyện với nhịp thở của mỗi người dân sống trong bản Mường, mang may mắn đầu năm đến mỗi nhà và thường được biểu diễn mỗi khi Tết đến, xuân về. Tiếng cồng chiêng trầm bổng, vang vọng khắp núi rừng cũng là lời mời ông bà, tổ tiên về vui Xuân, đón Tết cùng con cháu.

Bà Bùi Thị Mai, khu 18 xã Tu vũ cho biết: Khi tôi lớn lên đã thấy các ông, bà biểu diễn cồng chiêng trong các lễ hội và nhất là mỗi khi Tết đến thì không thể thiếu tiếng cồng chiêng được. Với người dân chúng tôi, cồng chiêng không đơn thuần là nhạc cụ dân tộc mà còn là thanh âm quan trọng nhất, linh thiêng nhất trong sinh hoạt văn hóa của người dân xã Tu Vũ được bảo tồn, duy trì và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Tiếng cồng chiêng được vang lên cũng chính là lúc sắc xuân rộn ràng khắp miền quê và tôi cảm thấy vinh dự, tự hào khi được biểu diễn cồng chiêng vào dịp đầu xuân, mang nét đẹp văn hóa của quê hương mình đến người dân và du khách thập phương.  

Hiện nay biểu diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường xã Tu Vũ có sức lan toả mạnh mẽ, thu hút được đông đảo các tầng lớp tham gia, trở thành niềm vui, niềm đam mê của nhiều người. Biểu diễn cồng chiêng hiện nay đã tham gia vào các sự kiện lớn của tỉnh, của huyện như: tham gia biểu diễn tại Lễ hội Đền Hùng, Lễ hội Đền Lăng Sương, Lễ hội gọi cơm mới, hội đình làng... góp phần giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa của dân tộc Mường xã Tu Vũ nói riêng và văn hóa địa phương nói chung đến Nhân dân và du khách thập phương.

Ông Đinh Văn Chiến - Chủ nhiệm CLB Cồng chiêng xã Tu Vũ chia sẻ: Ngày Tết, tiếng cồng chiêng rất quan trọng, thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Mường xã Tu Vũ. Tiếng cồng chiêng vang lên thể hiện được “hồn thiêng sông núi”, cũng là dấu hiệu của 1 năm mới bắt đầu. Vào những ngày này, ngoài việc cấy hái, mua sắm đồ đạc, sửa sang nhà cửa chuẩn bị đón Tết thì các cụ ông, cụ bà còn chăm chút cồng chiêng, hướng dẫn tập luyện cho lớp con cháu để chuẩn bị các điệu múa, điệu chiêng biểu diễn trong các lễ hội đầu năm của địa phương. Và khi “Tết đến, Xuân về, hội mở”, tiếng cồng chiêng lại vang ngân khắp núi rừng người Mường chúng tôi.

Trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân, tiếng cồng chiêng vang lên cũng là những thanh âm của lời hay ý đẹp, chúc cho mỗi người một năm mới tốt lành, vui tươi, mạnh khỏe và hạnh phúc xum vầy. Mùa Xuân đã tới, các lễ hội đầu xuân sắp mở, du khách gần xa về với Thanh Thủy ngoài du xuân, hãy ghé qua các di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ở Tu Vũ như: Đền Nhà Bà, Đền Hà Mã, Đền Sồi, Đền Dốc Nghè… để cầu lộc, cầu tài, cầu cho 1 năm mới an khang thịnh vượng và được hòa mình vào những điệu múa, được nghe những ấm thanh trầm bổng của tiếng cồng, tiếng chiêng - một nét đẹp văn hóa đặc trưng riêng của người Mường Tu Vũ.
Hoàng Huân – Minh Cảnh

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/4/2021

Đang online: 13

Tổng truy cập: 4.220.444