Năm 2020, huyện Thanh Thủy bứt phá mạnh mẽ, toàn diện

Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với những tác động khó lường do thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, huyện Thanh Thủy đã kịp thời đưa ra các giải pháp để vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Thanh Thủy đã thực sự đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.


Đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy kiểm tra công tác quy hoạch tại Khu CN Hoàng Xá

Có thể nói, ngay từ đầu năm với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề về mọi mặt của đời sống xã hội, kể cả trong nước và trên thế giới. Trước tình hình đó, Thực hiện nghiêm theo sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, huyện Thanh Thủy luôn nêu cao quyết tâm, nỗ lực tìm giải pháp và triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc để đạt được “mục tiêu kép”. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhiều biện pháp đã được triển khai đồng bộ, trong đó ưu tiên công tác thông tin, tuyên truyền và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng dịch. Qua đó, ý thức phòng, chống dịch của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện ngày càng được nâng lên và đến nay, huyện Thanh Thuỷ chưa có trường hợp nào mắc Covid-19.


Đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy kiểm tra việc triển khai mô hình trồng lúa tại xã Đoan Hạ 


Song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, huyện Thanh Thủy đã tập trung mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Khó khăn là như vậy nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện vẫn đạt 6,1% (cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của cả nước). Sản xuất ở các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ được duy trì, phát huy tối đa nội lực của các doanh nghiệp cũng như các tầng lớp nhân dân. Điều đáng mừng là thu ngân sách trên địa bàn huyện tăng cao nhất từ trước đến nay, đạt trên 280 tỷ đồng, đạt 261% so với kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,65% còn 2,52%.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được duy trì, thực hiện có hiệu quả. Sau gần 10 năm thực hiện với sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và người dân, ngày 24/10/2020, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh  Đình Dũng đã ký Quyết định số 1649 công nhận huyện Thanh Thuỷ đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Thanh Thuỷ cũng đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Thuỷ đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Song song với thực hiện chương trình này, nhờ thực hiện có hiệu quả công tác thu hút vốn đầu tư cùng với phát huy tối đa nội lực, khơi dậy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Thanh Thủy thực sự đã có bước phát triển vượt bậc về kinh tế, nhất là về công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ. Nhiều dự án quan trọng đã được triển khai, phát huy hiệu quả rõ rệt như: Dự án đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B từ Phú Thọ đi Hòa Bình đi qua hầu hết các xã trên địa bàn huyện đã mở ra cơ hội phát triển mới cho huyện; đường giao thông liên huyện Thanh Thủy - Thanh Sơn; đường nối từ đường dẫn cầu Đồng Quang đến Cụm Công nghiệp Hoàng Xá; khu trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch và Sân vận động huyện Thanh Thủy đã được hoàn thiện. Bên cạnh đó, hệ thống điện, cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, cơ quan công sở cơ bản được hoàn thiện theo tiêu chí chuẩn quốc gia; hệ thống thủy lợi cùng các công trình phúc lợi cơ bản đã hoàn thành. Đặc biệt các công trình nhà ở của các hộ dân đã không ngừng được xây mới, cải tạo, nâng cấp theo hướng kiên cố, khang trang, hiện đại. Phong trào trồng cây bóng mát, trồng hoa bên đường tạo thành những con đường rực rỡ sắc màu và việc thường xuyên vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp,… tất cả đã tạo nên một diện mạo mới.

Lĩnh vực du lịch, dịch vụ được coi là khâu đột phá để huyện Thanh Thủy phát triển trong tương lai. Nhiều khu, điểm du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng, kết hợp du lịch văn hóa tâm linh được hình thành, phát triển và thu hút lượng du khách ngày càng đông. Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ kinh doanh ăn uống phát triển mạnh. Doanh thu từ dịch vụ du lịch ngày càng tăng và lĩnh vực du lịch, dịch vụ đã tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động trên địa bàn. Song song với phát triển du lịch, dịch vụ, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi đã chuyển dần từ chú trọng số lượng sang chú trọng về giá trị và chất lượng để làm sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách.

Để góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển, huyện Thanh Thủy chú trọng đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Công tác xây dựng chính quyền điện tử cũng được lãnh đạo huyện hết sức quan tâm. Kể từ tháng 7 năm 2020, huyện Thanh Thủy đã chính thức thông tuyến, đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành trực tuyến từ huyện tới các xã, thị trấn và là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh thực hiện giao ban trực tuyến hàng tháng từ huyện đến cấp xã. Huyện Thanh Thủy quyết tâm nâng cao hiệu quả trong xây dựng chính quyền điện tử, thể hiện rõ hơn vai trò kiến tạo, phục vụ người dân cũng như các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn; đặc biệt là đã tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết và các nhiệm vụ khác được kịp thời; góp phần hỗ trợ đắc lực cho việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng tinh gọn, tiết kiệm, hiệu quả.

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, thông tin và truyền thông, giáo dục - đào tạo tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt. Chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn tiếp tục được khẳng định, huyện đã chủ động triển khai chương trình, sách giáo khoa mới trong năm học 2020-2021. Trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2020, Trường THPT Thanh Thủy được xếp thứ nhất trong khối các trường THPT không chuyên về điểm bình quân và có số học sinh đạt 27 điểm trở lên đối với tổ hợp các khối thi xét tuyển vào đại học. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân có nhiều chuyển biến tích cực. Các dịch vụ y tế chất lượng cao đang dần được triển khai có hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện vừa được Chủ tịch UBND tỉnh xếp hạng I năm 2020. Huyện đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 42 ngày 09/4/2020 của Chính phủ, Quyết định số 15 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, không có tình trạng gian lận hay trục lợi từ chính sách. Cùng với đó, các chính sách về lao động, việc làm, an sinh xã hội cũng như các chính sách về dân tộc, tôn giáo không ngừng được quan tâm. Đời sống mọi mặt của Nhân dân không ngừng được cải thiện. Có thể nói đây là kết quả cho sự cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị và người dân trong huyện.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, củng cố hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Sau khi chỉ đạo cấp cơ sở sớm hoàn thành đại hội, ngày 16 và 17/7/2020, Đảng bộ huyện Thanh Thủy đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển, Đại hội đã thành công tốt đẹp và bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Thủy gồm những đồng chí thực sự tiêu biểu. Ngay sau đó, công tác tổ chức thực hiện nghị quyết của Đại hội được triển khai khẩn trương, nhiều nghị quyết chuyên đề đã được ban hành. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã đẩy mạnh việc kiểm tra, đôn đốc các cơ sở Đảng thực hiện nghiêm túc nghị quyết đã đề ra, tạo khí thế quyết tâm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của nhiệm kì 2020 - 2025.

Nhìn lại một năm qua, Thanh Thủy thêm tự hào vì diện mạo ngày càng khởi sắc, sự đổi thay ngày càng mạnh mẽ và toàn diện hơn trên mọi lĩnh vực. Hướng đến phía trước với những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong năm tới, trên cơ sở những kết quả đạt được, nhiệm vụ trọng tâm của huyện là phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hoá, giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung củng cố xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Thủy sẽ đoàn kết một lòng, vững tin bước vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo./.
 
Nguyễn Minh Tường
TUV, Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/4/2021

Đang online: 14

Tổng truy cập: 4.220.539