Mùa Xuân lên đường

Đã thành nét đẹp truyền thống, mùa xuân đến cũng là mùa thanh niên khắp nơi trong cả nước nói chung, tuổi trẻ huyện Thanh Thuỷ nói riêng lại nô nức lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nguyện cống hiến sức trẻ, tài năng và trí tuệ của mình, tiếp bước cha anh, viết tiếp truyền thống “thóc không thiếu một cân - quân không thiếu một người” trên quê hương Thanh Thủy anh hùng.


 Các tân binh lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc
     
Mùa tuyển quân năm 2021, huyện Thanh Thuỷ được giao chỉ tiêu tuyển 125 công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bổ sung vào 5 đơn vị nhận quân gồm: Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch HCM; Binh chủng Đặc công; Lữ đoàn 604 Quân khu 2; Bộ Tư lệnh Biên Phòng và Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội; trong đó nghĩa vụ quân sự là 100 công dân, nghĩa vụ công an nhân dân là 25 công dân.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn tích cực chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tuyển quân; phối hợp với các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật nghĩa vụ quân sự, đăng ký, rà soát, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Năm nào cũng vậy, sau tết Nguyên đán huyện Thanh Thuỷ lại cùng với các địa phương khác trên cả nước tổ chức lễ giao nhận quân; Vì vậy, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, mà trực tiếp là Ban chỉ huy quân sự huyện đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương trong huyện phải hoàn thành tốt mọi công tác chuẩn bị từ trước tết; do vậy, các xã, thị trấn đều chủ động tập trung lãnh đạo thực hiện các bước khám tuyển đảm bảo chu đáo, đúng quy trình, nên số lượng nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ tham gia khám sức khỏe ngay từ cơ sở đều đạt 100%, chất lượng khám tuyển đạt cao, chốt quân số nhanh gọn; Công tác phân loại đối tượng, miễn hoãn được tiến hành công khai, dân chủ, công bằng, bảo đảm khách quan. Trước tết nguyên đán, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn trong huyện đều tổ chức phát lệnh gọi công dân nhập ngũ tập trung tại xã có sự chứng kiến của đại diện của Ban chỉ huy quân sự huyện và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương; từ đó tạo không khí trang trọng hơn so với phát lệnh gọi nhập ngũ ở gia đình như trước đây.

Theo thông tin từ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện được biết: Để hoàn thành tốt chỉ tiêu và chất lượng giao quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện phân công trách nhiệm, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương phát huy vai trò và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để chủ động thực hiện chặt chẽ, chắc chắn toàn bộ các khâu, các bước ngay từ cơ sở, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật định theo phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”. Coi nhiệm vụ công tác tuyển quân là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét thi đua của các địa phương. Bên cạnh đó, với vai trò nòng cốt, cơ quan quân sự huyện đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ chiến sĩ, trực tiếp tham gia vào quy trình khám tuyển ở cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ thanh niên chấp hành lệnh khám khá cao; tỷ lệ trúng tuyển cũng cao hơn; chất lượng sức khỏe cũng cao hơn mọi năm với tỷ lệ 37% loại 1; 50% loại 2. Các tân binh nhập ngũ đợt này đều đảm bảo về phẩm chất đạo đức, trình độ văn hóa.

Những ngày này ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện, không khí ngày hội giao quân đến sớm hơn mọi năm bởi những băng zon, khẩu hiệu, cờ hoa đã được trang trí rực rỡ trên các tuyến đường đổ về trung tâm huyện, trung tâm các xã, thị trấn; hoạt động thăm hỏi, động viên thanh niên trước ngày nhập ngũ cũng được các địa phương triển khai kịp thời.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực cũng như tình cảm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và mỗi gia đình. Tin rằng các tân binh sẽ phấn đấu rèn luyện tốt, trưởng thành trong quân ngũ, xứng đáng với truyền thống của quê hương anh hùng; công tác giao nhận quân năm 2021 của huyện Thanh Thuỷ sẽ đảm bảo nhanh gọn, hoàn thành đủ số lượng, an toàn tiết kiệm và đạt chất lượng cao./.
 
 
Anh Tuấn

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 17

Tổng truy cập: 4.410.449