“Mùa vàng” của thể thao thành tích cao Đất Tổ

t12-4mau02-1550975578
VĐV Trần Anh Tùng của Phú Thọ xuất sắc giành Huy chương Vàng môn Wushu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.

Năm qua, thể thao thành tích cao của Phú Thọ tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ với việc giành 142 huy chương các loại trong các giải thi đấu quốc gia, quốc tế. 

Điều này cho thấy, công tác huấn luyện và đào tạo vận động viên (VĐV) đỉnh cao đang đi đúng định hướng, chiến lược phát triển. Những thành quả của thể thao thành tích cao đã đạt được không chỉ thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của ngành thể thao tỉnh nhà mà còn từng bước khẳng định vị thế của mình trong khu vực và trên cả nước.

Đánh dấu bước tiến mới

Dù gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, sân bãi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tập luyện của một số bộ môn, song với quyết tâm khắc phục khó khăn, nỗ lực của các HLV, VĐV, đã hơn một lần cái tên Phú Thọ được vang lên trong những lễ trao giải, tự tin sánh vai cùng với các trung tâm thể thao mạnh của cả nước như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Thành tích mà các đội tuyển đã đạt được trong một năm qua là hết sức ấn tượng. Tham gia thi đấu 24 giải thể thao ở khu vực, toàn quốc và quốc tế, giành được 142 Huy chương các loại, trong đó có 34 Huy chương Vàng (HCV), 51 Huy chương Bạc (HCB) và 57 Huy chương Đồng (HCĐ). Số VĐV đạt đẳng cấp quốc gia năm 2018 là 45 VĐV, trong đó 17 VĐV Kiện tướng và 28 VĐV cấp I.

Bước ra sân chơi lớn hơn, thể thao thành tích cao của tỉnh cũng góp phần mang vinh quang về cho đất nước, giúp Quốc ca Việt Nam tiếp tục vang lên trên đấu trường quốc tế. Điển hình như tại Giải vô địch đá cầu tiền thế giới năm 2018 tại Pháp, 3 VĐV Trần Anh Quân, Bùi Mạnh Cường, Trần Thị Thúy Quỳnh đã thi đấu xuất sắc, mang về 1 HCV ở nội dung thi đấu đồng đội, vận động viên Vũ Ngọc Linh tiếp tục thể hiện phong độ đỉnh cao khi giành 1 HCV và 1 HCB tại Giải vô địch Đông Nam Á môn vật diễn ra tại Philippines…

Gần đây nhất, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, ngày hội tranh tài thể thao lớn nhất cả nước được tổ chức định kỳ 4 năm một lần, quy tụ những vận động viên xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam, đoàn thể thao Phú Thọ đã có bước tiến vượt bậc khi giành tổng cộng 25 Huy chương các loại, trong đó có 3 HCV, 5 HCB và 17 HCĐ, xếp thứ 38/65 các tỉnh, thành, ngành và đứng thứ  5/19 các tỉnh miền núi tham gia Đại hội.

Nếu so với kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII - năm 2014 (giành 6 HCB, 9 HCĐ và xếp ở vị trí thứ 55 toàn đoàn) thì những thành tích trên của chúng ta đã vượt ngoài mong đợi. Từ những kết quả ấn tượng ấy đã xuất hiện nhiều gương mặt nòng cốt và những gương mặt trẻ bước đầu khẳng định được mình như: Nguyễn Thị Phương (Bắn cung), Đào Thị Quỳnh Nga (Wushu), Trần Anh Quân (Đá cầu), Trần Anh Tùng (Wushu), Nguyễn Trung Phương Nam (Pencak Silat), tạo ra nhiều hy vọng cho người hâm mộ trong những giải đấu quan trọng sắp tới.

Có thể nói, thể thao thành tích cao năm qua của Phú Thọ đạt kết quả tương đối toàn diện ở các bộ môn, khẳng định sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư có hiệu quả của tỉnh, ngành và sự nỗ lực luyện tập của các huấn luyện viên, vận động viên cùng sự quan tâm của toàn xã hội.

Ông Cao Tuấn Đăng - Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện TDTT tỉnh cho biết: “Để đạt được những kết quả trên là do đơn vị đã chủ động xây dựng được một chiến lược đúng đắn từ sự chỉ đạo của ngành, tập trung đầu tư nguồn lực cho các môn thể thao trọng điểm, thể thao mũi nhọn và thế mạnh của tỉnh như: Bắn cung, Wushu, Pencak Silat, đá cầu, vật, bơi - lặn, Judo và điền kinh… yêu cầu Ban huấn luyện các đội tuyển chủ động lên kế hoạch, phương án tập luyện sớm nên các VĐV thuộc các đội tuyển đã có nhiều thời gian để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn, chiến thuật thi đấu, tạo tâm lý chủ động và thoải mái cho bản thân”.

Phấn đấu “cao hơn, xa hơn”

Bước sang năm mới, mục tiêu của thể thao thành tích cao Phú Thọ vẫn hướng đến các giải thi đấu trong nước và quốc tế với quyết tâm giành thêm những thành tích ấn tượng. Trong đó, tham gia thi đấu 36 - 40 giải thể thao khu vực và trên đấu trường quốc tế, phấn đấu giành được từ 135-145 Huy chương các loại; 40-50 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia. Bên cạnh đó, thể thao Phú Thọ cũng sẵn sàng đóng góp lực lượng phục vụ đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEAGames lần thứ 30 sẽ diễn ra tại Philippines vào tháng 8-2019…


Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đặt ra, xa hơn là vươn tới tầm khu vực châu Á hay thế giới, thể thao thành tích cao Phú Thọ còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là rất cần sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm giành thành tích cao ở những môn thể thao thế mạnh, những môn nằm trong hệ thống thi đấu Olympic. Để làm được điều đó, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đổi mới công tác tổ chức, quản lý thể thao thành tích cao; đổi mới công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, VĐV trẻ, VĐV tuyến đội tuyển theo hướng chuyên nghiệp, phù hợp với đặc điểm của từng bộ môn và từng địa phương để có thể phát huy tối đa thế mạnh. Bên cạnh đó, ngành VHTT&DL cũng cần tranh thủ sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, đặc biệt là về kinh phí để cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện, đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác huấn luyện; cải tiến chế độ dinh dưỡng, khen thưởng cho HLV - VĐV đạt thành tích cao tại các giải thi đấu trong nước và quốc tế, làm cơ sở để vừa giữ chân VĐV giỏi, vừa giúp lực lượng yên tâm luyện tập, thi đấu, cống hiến, chẳng hạn như thực hiện áp dụng chế độ tiền công theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ; tích cực gửi đi tập huấn nước ngoài để khuyến khích vận động viên tiếp tục nỗ lực hết mình, góp phần làm rạng danh thể thao nước nhà…

Mặc dù thể thao thành tích cao đã khép lại một năm thành công nhưng các môn thi đấu thể thao thành tích cao của tỉnh nhà vẫn chưa được phát triển xứng tầm. Ông Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn làm tốt công tác tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao thành tích cao theo hướng chuyên nghiệp; tăng cường bồi dưỡng và nâng cao số lượng VĐV tham gia thi đấu các giải trong nước và quốc tế. Trong đó ưu tiên đầu tư cho các môn thể thao trọng điểm như: Bắn cung, Wushu, Pencak Silat, đá cầu, vật, bơi - lặn, Judo và điền kinh, gắn kết đào tạo các tuyến VĐV kế cận làm tiền đề để duy trì, phát triển cho thể thao thành tích cao...”.

Một mùa xuân mới đã đến mang theo biết bao hy vọng cho thể thao tỉnh nhà. Với đội ngũ huấn luyện viên tận tâm, trách nhiệm cùng sự cố gắng không ngừng của các VĐV, cái tên Phú Thọ sẽ tiếp tục vang lên trong những lễ trao giải, tự tin sánh vai cùng những trung tâm thể thao mạnh của cả nước. Những chiến thắng, thành công của các VĐV đã góp phần tô điểm cho bức tranh rực rỡ sắc màu của thể thao Việt Nam trong năm qua.   

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/9/2020

Đang online: 13

Tổng truy cập: 3.731.331