Mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Thủy


Người dân xã Đồng Luận chung tay xây dựng con đường hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Sau gần 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, 14/14 xã của huyện Thanh Thủy đã hoàn thành và được công nhận đạt chuẩn, xuất hiện những mô hình hay, sáng tạo mà các địa phương, đơn vị, đoàn thể đã áp dụng hiệu quả. Đây là những điểm sáng cần được nhân rộng để góp phần tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả cao.

Nhằm khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, kém hiệu quả, tạo cánh đồng mẫu lớn, áp dụng đồng bộ cơ giới hóa và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hàng hóa, năm 2016 huyện Thanh Thủy đã ban hành nghị quyết và kế hoạch thực hiện tích tụ, tập trung đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp đến năm 2020. Được chọn làm điểm thực hiện dồn đổi, tích tụ ruộng đất, xã Đoan Hạ đã kiện toàn, thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, tổng diện tích dồn đổi ban đầu là 34,12ha của 610 hộ, tổng số 1.406 thửa, bình quân 242m2/thửa. Sau khi dồn đổi còn 435 thửa, giảm 971 thửa so với trước dồn đổi, bình quân diện tích sau dồi đổi là 750m2/thửa. Khu vực thực hiện dồn đổi tập trung được đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông nội đồng, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất hàng hóa. Sau khi dồn đổi thành công, UBND xã chỉ đạo thực hiện mô hình thâm canh lúa chất lượng cao J02, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giá trị tăng 1,5 lần so với các giống lúa khác trên địa bàn. Từ thành công trên, Đoan Hạ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện trên các xứ đồng còn lại với tổng diện tích 63,07 ha của 3.479 thửa, sau dồn đổi số thửa ruộng còn lại là 1.500 thửa, diện tích bình quân mỗi thửa từ 800 - 1.000 m2, tạo điều kiện triển khai các mô hình khác như cho doanh nghiệp thuê đất sản xuất rau an toàn xuất khẩu sang Nhật…

Ở xã Tu Vũ, mô hình sản xuất rau an toàn áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm theo hướng cánh đồng mẫu lớn được triển khai thực hiện từ năm 2016 với tổng diện tích trên 23ha, tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng. Chính quyền địa phương đã thành lập Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Tu Vũ với 65 thành viên và trực tiếp triển khai thực hiện mô hình theo quy trình công nghệ tiên tiến, hiện đại. Hiện nay, HTX rau an toàn Tu Vũ đang thực hiện liên kết với các công ty, đơn vị giống, phân bón, vật tư nông nghiệp để triển khai sản xuất các loại rau theo đúng khung lịch thời vụ. Rau, củ, quả của HTX được quảng bá rộng rãi trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, đến nay sản phẩm đã và đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Giá trị sản xuất bình quân đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2 lần so với sản xuất rau thông thường, thu nhập bình quân của mỗi thành viên trong HTX đạt trên 4 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến từ năm 2019 và những năm tiếp theo, Tập đoàn Bảo Việt ký sẽ hợp đồng bao tiêu các sản phẩm của HTX rau an toàn Tu Vũ với mức giá ổn định.

Những năm qua, trên địa bàn huyện cũng đã triển khai một số mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị mang lại thu nhập cao như mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ các loại bưởi Diễn, bưởi đường, ổi, chanh, mít của Công ty TNHH Hưởng Lợi - xã Trung Thịnh với Công ty TNHH đầu tư phát triển nông nghiệp VINECO - thuộc Tập đoàn Vingroup; mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu chè đảm bảo ATTP sang thị trường EU giữa Công ty TNHH chè Trường Hải với các hộ dân tại huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn; mô hình liên kết nuôi thâm canh và tiêu thụ các sản phẩm cá lồng trên sông Đà theo tiêu chuẩn VietGAP giữa Công ty TNHH Toản Thế và HTX cá lồng Thanh Thủy.

Hội liên hiệp phụ nữ phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện đã triển khai mô hình con đường hoa tạo cảnh quan môi trường nông thôn, đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp. Sau khi triển khai thành công tại xã điểm (xã Đồng Luận), Hội tiếp tục phối hợp với Đảng ủy, chính quyền các xã, thị trấn trong toàn huyện tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tích cực tham gia triển khai theo kế hoạch. Đến nay, bằng nguồn vốn xã hội hóa, 15/15 xã, thị trấn đã triển khai thực hiện tốt mô hình con đường hoa, tổng chiều dài đường hoa là trên 25km, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, để lại ấn tượng trong lòng du khách khi về thăm quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Thanh Thủy.

Nhờ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội nên quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo tại các địa phương. Đây thực sự là động lực để các địa phương tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM.

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 49

Tổng truy cập: 3.614.382