Măng giã chua - món ăn độc đáo của người Mường Phượng Mao

Phượng Mao là xã miền núi năm ở phía nam của huyện Thanh Thủy với 83% dân số là người dân tộc Mường. Trong những năm qua, cùng với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng bào dân tộc Mường ở Phượng Mao còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của mình, trong đó có cách làm và chế biến măng giã chua một món ăn độc đáo của người Mường.
 
Anh Bùi Mạnh Hùng - Khu 4 xã Phượng Mao giới thiệu về quy trình làm món măng giã chua

Anh Bùi Mạnh Hùng ở khu 4, là người thường xuyên có sản phẩm măng giã chua được địa phương lựa chọn giới thiệu tại các hội trại văn hóa cho biết: Để có vại măng giã chua đảm bảo chất lượng, tôi thường lựa chọn măng tre, giang bởi măng he, đắng nên sau chế biến sẽ có mùi nồng, thơm rất hấp dẫn. Bên cạnh đó, hai loại măng này thành ống dày nên rất thích hợp để làm măng giã chua...
 
Cũng theo anh Hùng, việc làm măng giã chua tuy không khó nhưng có những yêu cầu khá khắt khe như: Măng sau khi bóc vỏ, rửa sạch, giã bằng tay phải được nén chặt trong vại kín và tuyệt đối không để mất nước... Có như vậy măng mới thơm, ngon và có thế để được từ 3-5 năm mà chất lượng không đổi.
 
Là món ăn phổ biến của người Mường Phượng Mao, măng giã chua được chế biến thành nhiều món khác nhau: Dùng để om hoặc nấu canh cá, thịt gà và nhiều món ăn cổ truyền khác... Với hương vị đặc trưng, măng giã chua là món ăn độc đáo để lại nhiều ấn tượng cho những ai đã từng có dịp thưởng thức...
Vĩnh Hà - BPT

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 44

Tổng truy cập: 3.610.786