Lực lượng vũ trang Thanh Thuỷ “Dân vận khéo” xây dựng mô hình “tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu”

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu, thời gian qua, Ban Chỉ huy quân sự (BCHQS) huyện Thanh Thuỷ đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp uỷ chính quyền địa phương triển khai nhiều mô hình “Dân vận khéo” gắn với phong trào “quân đội chung sức xây dựng NTM”. Điển hình như triển khai thực hiện mô hình “tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu” thuộc khu 3, khu 4 và khu 5 xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thuỷ, thu hút đông đảo sự tham gia của lực lượng vũ trang và Nhân dân, nhận được sự đồng tình ủng hộ, đánh giá cao của cấp uỷ, chính quyền các cấp.


Đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư TT Huyện ủy cùng các đại biểu thăm mô hình "tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu"
 

Trước đây, 2 bên đường thuộc địa phận khu 3,4,5 xã Xuân Lộc có chiều dài khoảng 1,5km mọc đầy cỏ dại, bùn đất, vật liệu xây dựng, rác thải vứt bừa bãi, không được thu gom, vệ sinh sạch sẽ gây mất mỹ quan đô thị. Trước thực trạng trên, BCHQS huyện đã khảo sát thực tế và triển khai mô hình “tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu” nhằm phát huy vai trò lực lượng vũ trang trong các hoạt động xây dựng quê hương, đồng thời thực hiện tốt phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”. Để thực hiện thành công mô hình này, đơn vị đã phối chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền xã Xuân Lộc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia hưởng ứng bằng cách: tuyên truyền qua các buổi họp khu, qua các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao và sự hưởng ứng tham gia tích cực của Nhân dân cả về vật chất và tinh thần.


Lực lương quân sự và dân quân tham gia dọn dẹp


Nhờ vậy sau một thời gian ngắn tuyên truyền, vận động, tháng 4/2022, mô hình “tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu” thuộc khu 3,4,5 xã Xuân Lộc đã được ra quân thực hiện với sự tham gia hưởng ứng của 30 đồng chí là lực lượng cán bộ thường trực và dân quân, kết hợp với 100 đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị xã hội và các hộ dân 2 bên đường tham gia vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, trồng 350 cây dâm bụt, 100 cây hoa ngũ sắc và treo cờ Tổ quốc tại các cột đèn điện 2 bên đường. Toàn bộ kinh phí thực hiện mô hình trị giá 20 triệu đồng đều do cán bộ, nhân viên BCHQS huyện tham gia đóng góp, ủng hộ và cùng Nhân dân thực hiện.


Lực lượng dân quân tự vệ tham gia trồng, chăm sóc con đường hoa

Mô hình “tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu” được BCHQS huyện triển khai thực hiện tại khu 3,4,5 chưa lâu nhưng đã mang lại cho vùng quê nơi đây 1 diện mạo mới khang trang, sạch đẹp, hiện đại, đáp ứng tốt các tiêu chí xây dựng khu dân cư và xã NTM nâng cao, kiểu mẫu, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cấp uỷ, chính quyền các cấp, nhất là sự đồng thuận cao của người dân nơi đây. Những đoạn đường từng mọc đầy cỏ dại nay đã được thay thế bằng con đường hoa đẹp mắt, những cột điện chiếu sáng từng 1 mình đứng im bên ven đường nay đã được khoác lên mình những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, tạo nên 1 không gian vừa tĩnh lặng, đẹp đẽ, vừa tràn đầy sức sống của vùng quê đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Mô hình này ngoài góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, làm thay đổi cảnh quan môi trường, tạo diện mạo xanh, sạch, đẹp còn dần thay đổi được thói quen, ý thức của các hộ dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, cùng địa phương duy trì các tiêu chí xã NTM, hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Bác Hồ đã từng nói: “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” và BCHQS huyện Thanh Thuỷ đã biết cách vận dụng linh hoạt, kết hợp hài hoà giữa nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong xây dựng NTM, đô thị văn minh với các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, tiếp tục ghi dấu ấn của lực lượng vũ trang trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân theo đúng phương châm “đi dân nhớ, ở dân thương”, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Từ thành công của mô hình này cũng cho thấy việc “Dân vận khéo” đã tiếp tục phát huy hiệu quả cao, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, lực lượng vũ trang trong triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo”, tạo tiền đề để xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trên địa bàn huyện, góp phần tạo ra các mô hình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, được nhiều người hưởng ứng, đánh giá cao và mang đậm nét “Anh bộ đội Cụ Hồ”.

Với thành công của mô hình “tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu” ở khu 3,4,5 xã Xuân Lộc, trong thời gian tới, BCHQS huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác dân vận, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục để nhân rộng mô hình tại các địa phương khác, tạo sức lan toả lớn; từ đó cùng huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đáp ứng tốt các chỉ tiêu xây dựng xã, huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Hoàng Huân – Minh Tuân


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 19

Tổng truy cập: 5.705.820