Lãnh đạo huyện Thanh Thủy làm việc với xã Đồng Trung về tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án

Chiều ngày 15/4, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Đồng Trung về tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Minh Tân - UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; Vũ Minh Quốc - UVBTVHU, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy; lãnh đạo Hội đồng bồi thường Giải phóng mặt bằng huyện và cán bộ phụ trách dự án; Giám đốc công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Công.

Đồng chí Nguyễn Minh Tường chủ trì buổi làm việc với xã Đồng Trung về tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án Nhà nước thu hồi đất 
 
Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo xã Đồng Trung đã báo cáo tiến độ GPMB các dự án đấu giá sử dụng đất gồm: Dự án khu dân cư nông thôn khu vực đồng Phần Làng khu 17, có tổng diện tích hơn 4.500 mét vuông, gồm 49 hộ gia đình cá nhân. Trong đó, có 14 hộ gia đình cá nhân đã thu hồi trả tiền đền bù GPMB của dự án đấu giá năm 2017, với diện tích trên 1.200 mét vuông. 35 hộ gia đình cá nhân đã nhận tiền đền bù GPMB theo dự án Cụm Công nghiệp Hoàng Xá, với diện tích trên 3.300 mét vuông. Toàn bộ diện tích doanh nghiệp đã trả tiền cho người dân. Trước sự tuyên truyền vận động của các cấp, các ngành, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Công đã chấp thuận bàn giao mặt bằng để thực hiện quy trình chuyển mục đích và làm hạ tầng đấu giá.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Tường kiểm tra dự án khu dân cư nông thôn khu vực Phần Làng khu 17 xã Đồng Trung

Dự án khu dân cư nông thôn khu vực đồng Phần Làng khu 17 xã Đồng Trung
 
Về dự án khu dân cư nông thôn khu vực đồng Gốc Sung khu 12, đã thực hiện các bước trong quy trình giải phóng mặt bằng từ tháng 9/2020. Hiện tại, dự án đang tiến hành quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, tổng kinh phí được phê duyệt chi trả cho 122/126 hộ dân của 3 đợt là gần 7,5 tỷ đồng, đã chi trả cho 105 hộ dân, xã Đồng Trung vận động cùng hội đồng GPMB huyện được 17 hộ nhận tiền, còn 4 hộ chưa nhận tiền đền bù.
 
Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các, ngành, đơn vị đã đưa ra những tồn tại, hạn chế trong việc giải phóng mặt bằng trên địa bàn trong thời gian qua. Những vướng mắc trong quá trình kê khai, xác nhận nguồn gốc đất. Bên cạnh đó, các đại biểu đã đưa ra một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm là tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích và cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về triển khai thực hiện các dự án để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho các đơn vị thi công thực hiện các dự án đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.
 
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Tường khẳng định: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn huyện nhằm thu hút vốn đầu tư phát triển; tăng thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương. Năm 2022, huyện tiếp tục tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng từng bước đồng bộ. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải tập trung vào cuộc, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, thống nhất cao từ huyện đến cơ sở. Do vậy, các cấp, các ngành, địa phương đơn vị trong huyện: Tổ chức triển khai các thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bảo đảm công khai, dân chủ, theo đúng quy định của pháp luật.
 
Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất, đồng thời, tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, đảm bảo sự phối kết hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành có liên quan để thực hiện; xác định nhiệm vụ giải phóng mặt bằng các dự án là khâu then chốt trong quá trình thực hiện dự án; tập trung tuyên truyền, lấy vai trò của đảng viên làm nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân đối với công tác thu hồi đất; kịp thời giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của người dân trên cơ sở phù hợp với các chủ trương, chính sách pháp luật về giải phóng mặt bằng của Nhà nước.
 
Minh Tuân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 17

Tổng truy cập: 6.076.651