Kỷ niệm 20 năm ngày xây dựng chùa và khánh thành cổng – gác chuông chùa Phương Lâm

Sáng ngày 21/9/2022, Ban trị sự phật giáo huyện Thanh Thủy đã long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày xây dựng chùa và khánh thành cổng – gác chuông chùa Phương Lâm. Dự buổi lễ có Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ.

Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Thanh - UV BTVHU, Chủ tịch UBMTTQ huyện; lãnh đạo Công an huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; lãnh đạo Đảng ủy – UBND cùng quý phật tử và nhân dân địa phương.


Cổng - gác chùa Phương Lâm

Chùa Phương Lâm, thị trấn Thanh Thủy được thành lập và xây dựng từ năm 2002. Năm 2004, được sự đồng thuận của chính quyền, các quý phật tử và nhân dân địa phương đã khánh thành nhà tổ. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, cùng sự góp sức “khiêng từng viên đá, trồng từng khóm hoa” của quý phật tử và nhân dân địa phương, chùa Phương Lâm đã khoác lên mình một diện mạo mới, khang trang và đẹp đẽ hơn nhưng vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa. Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội văn hoá truyền thống được duy trì theo phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc; lồng ghép việc giảng dạy giáo lý Phật giáo với việc vận động, phật tử và người dân thực hiện rèn luyện đạo đức, lối sống, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tham gia  các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Để đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh cho quần chúng nhân dân, phật tử, ngày 24/6/2021, UBND huyện Thanh Thủy đã ban hành quyết định về việc phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật công trình tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Phương Lâm, hạng mục xây dựng cổng và gác chuông chùa Phương Lâm.


Đông đảo phật tử và nhân dân tham dự

Sau 7 tháng thi công, tháng 12/2021, cổng và gác chuông chùa Phương Lâm đã được hoàn thành theo thiết kế kỹ thuật do Công ty TNHH Bảo Thanh thi công cùng sự hỗ trợ chấp tác của phật tử, tín đồ và nhân dân địa phương. Tam quan, gác chuông được xây dựng mới theo kiến trúc chồng diêm 2 tầng, 8 mái đao cong, kích thước chiều dài 8,1m, chiều rộng 3,3m, chiều cao 9,15m; Tam quan tạo 3 lối đi theo kiểu cửa vòm; Hệ mái dán ngói mũi hài, hoa văn con giống đắp vữa truyền thống. Tổng giá trị công trình gần 550 triệu đồng được trích từ nguồn xã hội hóa và nguồn huy động hợp pháp khác.

Cùng với các hạng mục công trình được tu bổ, ngày 28/11/2020, nhà chùa đã tổ chức đúc chuông (Đúc Đại Hòng Chung) nặng 775kg với tổng kinh phí 241 triệu đồng được phật tử, các cá nhân, tập thể và nhân dân công đức, ủng hộ. Với ý nghĩa giá trị của các bậc tiền nhân để lại, với tình yêu quê hương, long tôn kính trước đức phật và sự chung tay đoàn kết, nhất tâm hướng về phật pháp, ngôi chùa Phương Lâm sẽ là điểm đến tâm linh của phật tử cùng toàn thể nhân dân.
Thu Quỳnh
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 20

Tổng truy cập: 6.389.346