Kinh tế xã hội huyện Thanh Thủy - Những tín hiệu đáng mừng

Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Ngay từ những tháng đầu năm, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quân tâm sâu sắc, về thăm, làm việc và định hướng cho Thanh Thủy những cơ hội phát triển mới, tạo khí thế phấn khởi cho cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị.

Đồng chí Bùi Minh Châu - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện kiểm tra tại dự án Wyndham


Đồng chí Bùi Minh Châu - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo huyện Thanh Thủy khảo sát đánh giá thực tế các dự án
 
Trong 3 tháng đầu năm 2022, huyện Thanh Thủy đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid- 19 hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra đều đạt và vượt so với kế hoạch. Tổng thu ngân sách đạt trên 196 tỷ đồng; tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên 34 tỷ đồng; diện tích gieo trồng trên 3.700ha, đạt 99,96% so với kế hoạch; trong đó, diện tích lúa gần 2.500ha được cấy bằng các giống lúa lai, lúa chất lượng cao; cây rau màu khác cũng đạt và vượt kế hoạch; duy trì ổn định tổng đàn gia súc, gia cầm và phát huy lợi thế mặt nước để nuôi thủy sản. Phát động tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và ra quân trồng cây đầu xuân được trên 25ha rừng, gần 78.000 cây phân tán. Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã làm việc với 10 xã để xác định lộ trình, phân bổ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh trồng cây xung quanh khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ mặt trận Tu Vũ
 
Công tác quản lý nhà nước về đất dai, khoáng sản tiếp tục được quan tâm thực hiện; phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh xin ý kiến đồ án quy hoạch chi tiết các dự án lớn của tỉnh và của huyện tại các địa phương trên địa bàn. Đồng hành với các đơn vị đầu tư đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo quy trình để các dự án được triển khai đúng tiến độ. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông, thủy lợi xây dựng do huyện, xã làm chủ đầu tư.
Lãnh đạo MTTQ tỉnh và huyện thăm cơ sở sản xuất Tương làng Bợ
(xã Thạch Đồng), sản phẩm đã được cấp quyền công nhận nhãn hiệu tập thể
Đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chỉ đạo thị trấn Thanh Thủy khẩn trương khác phục sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của thiên tai
 
Thực hiện chủ trương về chủ động thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới, hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ du lịch có những bước phục hồi mạnh mẽ, khai thác hiệu quả các tour, tuyến phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ngắn. Các làng nghề truyền thống, sản phẩm phục vụ cho dịch vụ thương mại đang được khôi phục và phát triển. Đến nay, toàn huyện đã có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP; 2 sản phẩm nông nghiệp được cấp quyền công nhận nhãn hiệu tập thể. Các điểm du lịch đã đón khoảng 40.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 25 tỷ đồng; đặc biệt, đã đón đoàn famtrip với hơn 30 doanh nghiệp du lịch, lữ hành từ miền Trung đến khảo sát, tìm hiểu thị trường để hình thành các tour, tuyến du lịch.

Đoàn du lịch Fantrip tại điểm du lịch Tre Nguồn trong tour du lịch
Về miền Đất Tổ - Cội nguồn dân tộc

 
Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được quan tâm; sự nghiệp giáo dục đào tạo được nâng cao cả về chất và lượng; kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2021-2022 có 78/85 học sinh đạt giải, chiếm 91,7%, xếp thứ 02/13 huyện, thành, thị; tăng 02 bậc so với năm học trước; đã tiếp nhận 36 bộ máy vi tính cho Trường Tiểu học Đào Xá 2, Tiểu học Yến Mao, Tiểu học Tu Vũ và Trường Mầm non Hoa Hồng thị trấn Thanh Thủy do các đơn vị tài trợ trao tặng. Các chế độ chính sách, an sinh xã hội được triển khai kịp thời; đã hỗ trợ kinh phí xây nhà cho 13 hộ nghèo, trao 229 thẻ BHYT, 45 sổ BHXH tự nguyện cho hộ cận nghèo; kết nối với các nhà hảo tâm ủng hộ gần 90 triệu đồng hỗ trợ 02 cháu bị tai nạn giao thông và bị bệnh hiểm nghèo ở xã Sơn Thủy và Đồng Trung; quốc phòng, an ninh luôn đảm bảo và giữ vững. Công tác cải cách hành chính Nhà nước tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện đã tiếp nhận 2.748 hồ sơ của tổ chức, cá nhân và đã giải quyết 2.253 hồ sơ đúng và trước thời hạn.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của các ngành nội chính, HĐND, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục phát huy vai trò cơ quan quyền lực của Nhà nước ở địa phương. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân được tăng cường, triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Từ đầu năm đến nay, đã kết nạp 8 quần chúng ưu tú vào Đảng, xét chuyển chính thức cho 11 đảng viên; trao huy hiệu Đảng cho 44 đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng được quan tâm. Ban Thường vụ Huyện ủy đã triển khai giám sát đối với Ban Chấp hành Đảng bộ các xã, thị trấn về công tác lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội, Nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ huyện và thực hiện khâu đột phá đã ban hành trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Khu du lịch Vườn Vua (xã Đồng Trung) nơi nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách
 
Trên cơ sở kết quả đạt được trong 3 tháng đầu năm, Đảng bộ, chính quyền từ huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục lãnh, chỉ đạo Nhân dân các dân tộc chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa; tập trung huy động nguồn lực đẩy mạnh phát triển công nhiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng kết cấu hạ tầng. Triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, mỗi xã một sản phẩm OCOP. Chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Tăng cường công tác quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, tài nguyên đất; đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án. Tập trung rà soát các nguồn thu, đôn đốc thu, nộp ngân sách kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế; tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch trên nền tảng kinh tế số; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn trong điều kiện bình thường mới; chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 12.000 trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Chi trả trợ cấp kịp thời cho các đối tượng chính sách; chuẩn bị chu đáo cho cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện vào cuối năm. Đổi mới hoạt động của HĐND, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đảm bảo hiệu quả thiết thực; động viên Nhân dân lao động, sản xuất; tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Thanh Thủy (01/5/1947- 01/5/2022).
 
Anh Tuấn - Minh Tuân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 113

Tổng truy cập: 5.557.479