Không được chủ quan, lơ là, mất kiểm soát dịch bệnh, đồng thời tính toán chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội

Đó là chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Nguồn: chinhphu.vn)

Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, khởi động hệ thống y tế để sẵn sàng phòng chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các bộ, ngành địa phương trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, nhất là những biện pháp quyết liệt tại các địa phương có dịch. Thủ tướng nhấn mạnh, cần hoàn thiện Chỉ thị mới thay cho Chỉ thị 16, 19 trong bối cảnh giai đoạn 2 của dịch bệnh.

Với tinh thần lớn là không được lơ là, chủ quan, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là những vùng có dịch, ổ dịch, cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo. Đồng thời khởi động hệ thống y tế để sẵn sàng phòng chống dịch.

Trong giai đoạn hiện nay, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện các biện pháp: Quản lý chặt chẽ biên giới, tăng cường quản lý các trường hợp đang thực hiện các ly y tế; rà soát, phát hiện các trường hợp có biểu hiện dịch tễ; dồn mọi nguồn lực để xử lý ổ dịch và nỗ lực hạn chế các trường hợp tử vong.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp xử lý triệt để ổ dịch liên quan đến các khu vực nguy cơ cao là thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cũng như các ổ dịch khác xuất hiện. Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm rộng, giám sát y tế đối với tất cả các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh, tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Tăng cường kêu gọi người dân khai báo y tế, theo dõi tình trạng sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Cần bình tĩnh, chủ động để ngăn chặn có hiệu quả làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam, không để lây lan trên diện rộng, ngăn chặn các ổ dịch mới. Tiếp tục thực hiện phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch”. Theo đó, mỗi cá nhân cần bảo vệ chính mình và gia đình trước bệnh dịch, thực hiện tốt khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho đơn vị và cộng đồng, giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giảm tụ tập, giữ khoảng cách, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt những vùng có ổ dịch thì càng phải thực hiện nghiêm túc.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, Thủ tướng đề nghị người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì hướng dẫn, phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố triển khai nhanh nhất việc này.

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ (Nguồn: chinhphu.vn)

Các bộ, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; xử lý nghiêm những trường hợp gây tin đồn, tin giả gây hoang mạng dư luận; không làm thái quá thông tin trên mạng xã hội; không được tuyên bố giãn cách xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, đặc biệt là khi chưa có ổ dịch, dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế - xã hội; tính toán chặt chẽ việc giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Đồng thời các bộ, ngành, địa phương rà soát, giải quyết vướng mắc trong thực hiện các gói an sinh, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp trước những khó khăn do dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm soát các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp khởi tố, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức nhập cảnh và lưu trú trái phép ở Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phương án cụ thể bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, phải căn cứ vào thực tiễn để chỉ đạo các địa phương, nhất là các địa phương được cách ly. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp thông tin các diễn biến của dịch, tập trung tuyên truyền về các biện pháp chống dịch, không gây hoang mang dư luận. Công tác tuyên truyền theo 2 hướng: Không chủ quan, không gây hoang mang.

Nêu cao tinh thần quyết tâm, trách nhiệm, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại điểm cầu Phú Thọ

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện nay, Phú Thọ đang phải cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng đó là: Phòng chống dịch bệnh Covid-19; phòng chống lụt bão; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tổ chức Đại hội Đảng cấp trên cơ sở. Do đó, tất cả các cơ quan, đơn vị trong tỉnh cần nêu cao tinh thần quyết tâm, trách nhiệm, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, các sở, ngành, địa phương cần tập trung lãnh, chỉ đạo để vừa chống dịch hiệu quả, sẵn sàng ứng phó nếu có trường hợp dịch bệnh xuất hiện tại địa phương; đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong đó, chủ động mọi phương án, làm tốt công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, mọi cấp độ dịch bệnh. Phương án chung của tỉnh là có thể thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người nhưng cần xây dựng phương án cụ thể, chặt chẽ trên phạm vi phù hợp với tình hình thực tế.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ngành, địa phương cần rà soát, quản lý tốt các đối tượng trở về từ vùng có dịch từ ngày 1/7 đến nay. Trong đó lưu ý các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng mắc bệnh và đến các địa điểm có dịch. Thực hiện các biện pháp thông tin, hướng dẫn, kiểm tra để nâng cao ý thức chấp hành cách ly và phòng dịch của các đối tượng này.

Đồng thời tập trung tuyên truyền, vận động để mọi người dân có ý thức phòng, chống dịch, hạn chế đi lại, tập trung đông người, tổ chức sinh hoạt tôn giáo để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Các cơ quan, đơn vị nhà nước cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống, dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch tại công sở; không bố trí chương trình công tác, tham quan, du lịch trong thời điểm này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đề nghị: Các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và cấp huyện bám sát nhiệm vụ được phân công cũng như tình hình thực tế và chỉ đạo của Trung ương để triển khai thực hiện các biện pháp kịp thời. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức đoàn thể tăng cường phối hợp chặt chẽ để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Trong công tác tuyên truyền, cần chú ý thông tin đúng, đủ để người dân yên tâm, không gây hoang mang dư luận, đồng thời không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cập nhật, đăng tải kịp thời các diễn biến của dịch bệnh và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh. Trong đó chú ý việc biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt để nhân rộng trong nhân dân; đấu tranh phản bác và xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận.

Về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghiêm túc và thống nhất các chỉ đạo của Trung ương, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn.

Đối với công tác phòng chống lụt bão, các cơ quan chức năng và địa phương trong tỉnh phải sẵn sàng các phương án chủ động phòng chống, hạn chế thiệt hại về tài sản và tính mạng cho người dân trong mùa mưa lũ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp, sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, từ ngày 25/7 đến nay, cả nước đã ghi nhận 205 trường hợp mắc bệnh và 6 trường hợp tử vong.

Các trường hợp bệnh được ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng. Dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng có khả năng xuất hiện từ đầu tháng 7 và đã qua 4 - 5 chu kỳ lây nhiễm với 2 thời điểm có thể gây bùng phát dịch là từ ngày 5 - 8/7/2020 và từ ngày 16 - 20/7/2020. Do đó có khả năng có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau và còn nhiều trường hợp mắc bệnh khác hiện đang ở ngoài cộng đồng, đồng thời việc truy vết F0 đầu tiên là rất khó khăn.

Thời gian qua là cao điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi/đến Đà Nẵng. Có khoảng 1,4 triệu người đã đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1 - 29/7/2020, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực 3 bệnh viện tại thành phố đến từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Do đó, Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại tỉnh Phú Thọ, tính đến 13h30 ngày 2/8, có 4.008 trường hợp làm việc, tham quan, du lịch, thăm người thân từ Đà Nẵng trở về địa phương đã được lập danh sách. Trong đó có 2.415 trường hợp đã được cách ly tại nhà, nơi cư trú; 1.593 trường hợp đã đủ thời gian 14 ngày kể từ ngày trở về từ Đà Nẵng và không áp dụng biện pháp cách ly. Tới nay chưa phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong số những trường hợp nêu trên.

Tính đến 13h30 ngày 1/8, có 69 đối tượng đến các địa điểm theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế, 100% các trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

Tỉnh đang duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của 41 đội đáp ứng nhanh tại các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, gồm 286 cán bộ y tế và tổ chức thường trực 24/7, sẵn sàng điều tra, giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng nguy cơ để tổ chức khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch hoặc ổ dịch nghi ngờ.

Tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp với công an xã, công an khu vực thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nắm bắt thông tin, không bỏ sót đối tượng, vận động người dân sử dụng ứng dụng NCOVI trong khai báo tiền sử dịch tễ của bản thân và cập nhật sức khỏe hằng ngày, hướng dẫn sử dụng ứng dụng Bluezone trong việc theo dõi tiếp xúc gần với nguồn lây để thực hiện truy dấu vết.

Theo CTTĐT

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/9/2020

Đang online: 8

Tổng truy cập: 3.731.319