Khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch để Thanh Thủy phát triển nhanh, bền vững.

Với thế “tựa sơn đạp thủy” cùng với rất nhiều tiềm năng lợi thế về thiên nhiên, con người cũng như các giá trị về văn hóa, đặc biệt là nguồn nước khoáng nóng quý giá với nhiều tác dụng đã tạo cho Thanh Thủy những nét độc đáo riêng về văn hóa tâm linh, sinh thái của vùng núi Tản, sông Đà. Những tài sản vô giá này đang được Đảng bộ, chính quyền cùng toàn thể Nhân dân trong huyện gìn giữ, phát huy, sử dụng có hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương với trọng lâm là phát triển du lịch, dịch vụ.


Khu du lịch Đảo Ngọc xanh đón lượng lớn du khách

Nằm dọc theo tả ngạn sông Đà, đối diện với dãy Ba Vì quanh năm mây trắng bao phủ mênh mang huyền thoại Tản Viên Sơn thánh, huyện Thanh Thủy có diện tích trên 12.500ha bao gồm 11 đơn vị hành chính cấp xã, dân số trên 90.000 người. Thanh Thủy vừa có lợi thế tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, là điểm giao thoa, cầu nối giữa đồng bằng sông Hồng với các tỉnh miền núi phía Bắc, giao thông đi lại thuận lợi, vừa có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp với cảnh đồi núi trập trùng xen kẽ những cánh đồng xanh biếc, đặc biệt là dòng nước sông Đà quanh năm xanh trong in bóng núi Tản… Không chỉ có phong cảnh thiên nhiên đẹp mà Thanh Thủy còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa vật thể và phi vật thể được lưu truyền, tích tụ trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc cùng các lễ hội dân gian độc đáo gắn với truyền thuyết thời đại Hùng Vương. Với 36 di tích lịch sử văn hóa mang nhiều nét độc đáo, cổ kính, trong đó có 5 di tích cấp Quốc gia đã làm cho Thanh Thủy trở thành điểm đến rất hấp dẫn của du lịch tâm linh. Về vùng đất này, du khách sẽ được thăm Tượng đài Chiến thắng Tu Vũ, đến với các lễ hội nổi tiếng như: lễ hội rước voi Đình Đào Xá, bơi chải Đền Tam Công, cướp cây bông Đình La Phù, … đặc biệt là tham quan, bái lễ tại Đền Lăng Sương linh thiêng - nơi thờ gốc và duy nhất thờ cả gia đình Tản Viên Sơn thánh - vị thần được coi là “thượng đẳng tối linh”, “đệ nhất phúc thần”, đứng đầu trong “Tứ bất tử” theo tín ngưỡng dân gian thờ thần của người Việt. Không chỉ có vậy, du khách còn được thưởng thức những điệu Chèo, điệu Xoan cổ, hay tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc truyền thống của người Mường qua các hình thức như hát ví, diễn sướng dân ca, biểu diễn cồng chiêng…


Khu du lịch biệt thự, sinh thái, nghỉ dưỡng Vườn Vua


Điều đặc biệt nhất là Thanh Thủy được thiên nhiên ban tặng nguồn nước khoáng nóng vô cùng quý hiếm, có nhiều tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Vì thế, sau khi thăm quan, thưởng ngoạn các di tích là lúc du khách được đắm mình trong làn nước khoáng nóng và cảm thấy khoan khoái, nhẹ nhõm trước khi thưởng thức văn hóa ẩm thực với những món ăn đặc sắc như: dê núi đá, cá sông Đà, gà ri đồi sỏi cùng nhiều đặc sản khác,... Hơn hết, khi đến với Thanh Thủy, du khách còn được cảm nhận những nét đẹp của người dân nơi đây với sự thân thiện, hiếu khách., với những nụ cười rạng rỡ, chân thành, thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Các yếu tố nêu trên đã thật sự tạo cho Thanh Thủy có điều kiện tốt để phát triển du lịch, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian gần đây, bình quân mỗi năm du lịch Thanh Thủy đón trên 500.000 lượt du khách lưu trú, tạo việc làm cho trên 12 nghìn lao động (cả trực tiếp và gián tiếp), cơ cấu của ngành du lịch chiếm gần 50% so với tổng giá trị tăng thêm của huyện.

Quan điểm “biến di sản thành tài sản” đang được các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và người dân huyện Thanh Thủy hiện thực hóa qua các dự án phát triển du lịch gắn với những tiềm năng của vùng. Hệ thống các di tích lịch sử văn hóa độc đáo cùng nguồn tài nguyên nước khoáng nóng được vị trí địa lý, hệ thống giao thông thuận lợi bổ trợ đang phát huy thế mạnh giúp Thanh Thủy phát triển nhanh và đa dạng các loại hình du lịch. Tiếp nối những thành công đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy lần thứ XXVI, nhiệm kì 2020 - 2025 xác định phương hướng cho thời gian tới là khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư để tạo ra tăng trưởng kinh tế cao và ổn định; khai thác tốt tiềm năng, huy động mọi nguồn lực xây dựng huyện Thanh Thủy thành huyện du lịch trọng điểm của tỉnh. Có thể nói, hạ tầng du lịch của huyện ngày càng được cải thiện, nhiều dự án được đầu tư, đã hoàn thành và đi vào hoạt động có hiệu quả như: Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Khu du lịch biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua, Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Lâm Resort, Thanh Thủy Resort,... đã và đang thu hút ngày càng đông du khách. Đặc biệt, Dự án Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Thanh Thủy vừa được phê duyệt với 2 tòa khách sạn cao trên 30 tầng (tòa nhà cao nhất tỉnh Phú Thọ) cùng trên 2000 phòng nghỉ sang trọng theo tiêu chuẩn quốc tế đang được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa du lịch Thanh Thủy phát triển.

Có thể nói, từ một huyện miền núi nghèo, thuần nông, được sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh Phú Thọ cùng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện, đến nay Thanh Thủy đang có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nhưng hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,1% cao hơn nhiều so với tỉ lệ chung của cả nước; thu ngân sách trên địa bàn huyện tăng cao nhất từ trước đến nay, đạt trên 280 tỷ đồng (đạt 261% so với kế hoạch). Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ. Nhiều dự án quan trọng đã được triển khai, phát huy hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là dự án đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B từ Phú Thọ đi Hòa Bình chạy qua hầu hết các xã trên địa bàn huyện đã mở ra cơ hội phát triển mới cho các địa phương. Bên cạnh đó, hệ thống điện, cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, công sở, các công trình phúc lợi cơ bản được hoàn thiện theo tiêu chí chuẩn quốc gia. Hệ thống nhà ở của các hộ dân đã không ngừng được xây mới, cải tạo, nâng cấp theo hướng kiên cố, ngày càng khang trang, hiện đại. Phong trào trồng cây bóng mát, trồng hoa bên đường tạo thành những con đường rực rỡ sắc màu cùng với việc tích cực tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp ngày càng tạo nên một diện mạo mới, sức sống mới cho Thanh Thủy. Để thúc đẩy quá trình phát triển, công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử cũng được lãnh đạo huyện hết sức quan tâm. Năm 2020, huyện Thanh Thủy đã chính thức thông tuyến, đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trực tuyến từ huyện tới các xã, thị trấn và là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh thực hiện giao ban trực tuyến hàng tháng từ huyện đến cấp xã.

Lĩnh vực văn hóa, thông tin và truyền thông, giáo dục - đào tạo tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt. Năm học 2020 - 2021, chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn tiếp tục được khẳng định. Trường THPT Thanh Thủy tiếp tục được xếp thứ nhất trong khối các trường THPT không chuyên về điểm bình quân và số học sinh đạt 27 điểm trở lên đối với tổ hợp các khối thi xét tuyển vào đại học. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân có nhiều chuyển biến, các dịch vụ y tế chất lượng cao đang dần được triển khai có hiệu quả. Trung tâm Y tế huyện vừa được Chủ tịch UBND tỉnh xếp hạng I. Đặc biệt, mới đây, sau gần 10 năm thực hiện với sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện Thanh Thuỷ đã được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là sự ghi nhận đối với những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện.

Trong thời gian tới, Thanh Thủy sẽ tiếp tục phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, trọng tâm là phát triển ngành du lịch, dịch vụ. Không ngừng đổi mới tư duy, thực hiện đồng bộ các giải pháp mà trước hết là đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế của du lịch Thanh Thủy; coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lí, người lao động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, đi đôi với nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp trong việc giao tiếp, ứng xử với du khách. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tập thể, cá nhân, đặc biệt là doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư phát triển du lịch đảm bảo phát triển có hệ thống và bền vững. Tăng cường tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng, giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đi đôi với phát triển đa dạng hóa các sản phẩm, các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch vui chơi giải trí, thể thao, du lịch hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm, du lịch tham quan các làng nghề truyền thống; kết nối nhiều tua, tuyến kết hợp với du lịch ẩm thực, thưởng thức các món ăn đặc sắc, độc đáo, mua sắm các nông sản sạch,... Khai thác hợp lí, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên đi đôi với tích cực bảo vệ môi trường sinh thái, đặc biệt là nguồn nước khoáng nóng gắn với xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh, an toàn để phát triển, phấn đấu đưa Thanh Thủy sớm trở thành huyện du lịch trọng điểm của tỉnh Phú Thọ./.

 
Nguyễn Minh Tường
TUV, Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 31

Tổng truy cập: 5.705.813