Huyện Thanh Thủy công bố nhãn hiệu "Cá lồng sông Đà Thanh Thủy"

Sáng 16/7/2019, UBND huyện Thanh Thủy tổ chức lễ công bố nhãn hiệu tập thể "Cá lồng sông Đà Thanh Thủy". Tới dự có lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Phú Thọ; Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - PCT UBND huyện; đồng chí Nguyễn Minh Tân - UVBTV Huyện ủy - PCT UBND huyện; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trạm Khuyến nông huyện; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND xã Xuân Lộc cùng các hộ nuôi cá lồng trên địa bàn huyện.


Các đại biểu tham quan mô hình cá lồng sông Đà

Việc nuôi và cung ứng các sản phẩm cá lồng trước kia của các hộ trên địa bàn huyện chủ yếu theo hình thức đơn lẻ, manh mún và tự phát nhưng từ khi có Dự án Nông nghiệp cận đô thị thì những vùng sản xuất tập trung bắt đầu phát triển, tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo và duy trì sự đồng đều về chất lượng của sản phẩm. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã hình thành vùng nuôi cá lồng tập trung tại các xã Tu Vũ, Yến Mao, Trung nghĩa, Đồng Luận, Đoan Hạ, Bảo Yên, Thạch Đồng, Xuân Lộc dọc theo bờ sông Đà. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 416 lồng cá, với 65 hộ nuôi cá; có 2 doanh nghiệp nuôi cá và 01 hợp tác xã cá lồng với 29 hộ tham gia, sản lượng hàng năm đạt trên 2.000 tấn.


Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trao 
giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Cá lồng sông Đà Thanh Thủy".

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người nuôi cá lồng cũng như người tiêu dùng được tiếp cận, sử dụng nguồn sản phẩm sạch, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, UBND huyện Thanh Thủy đã đề xuất với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh xây dựng nhãn hiệu tập thể "Cá lồng sông Đà Thanh Thủy” để khai thác lợi thế, tiềm năng của địa phương, thu hút nhà đầu tư, nâng cao thu nhập, ổn định lâu dài, khẳng định chất lượng, xuất xứ sản phẩm, quyền sở hữu của người sản xuất, giải quyết việc làm tại chỗ, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, dự án đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH-CN cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể bảo hộ cho sản phẩm "Cá lồng sông Đà Thanh Thủy".
         
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - PCT UBND huyện Nguyễn Văn Cường chúc mừng HTX cá lồng Thanh Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu cho sản phẩm của mình. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh, HTX phải quản lý, sử dụng và khai thác có hiệu quả những giá trị mà nhãn hiệu đã được bảo hộ, thực hiện tốt các quy trình sản xuất đối với sản phẩm, nhằm giữ vững và duy trì nhãn hiệu. Các phòng, ngành chức năng của huyện tăng cường công tác tuyên truyền giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và quảng bá nhãn hiệu tập thể “Cá lồng sông Đà Thanh Thủy” đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; Thông tin cơ sở pháp lý bảo vệ cho quyền lợi nhãn hiệu tập thể “Cá lồng sông Đà Thanh Thủy”, chống lại những hành vi xâm phạm tới quyền sử dụng nhãn hiệu; Tuyên truyền, vận động nông dân đổi mới phương thức sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình công nghệ hiện đại vào sản xuất, góp phần quảng bá nhãn hiệu “Cá lồng sông Đà Thanh Thủy” phát triển thành thương hiệu đạt có uy tín trong sản xuất và kinh doanh, gắn tuyên truyền, vận động nông dân cùng chung tay phát triển sản xuất, góp phần đưa sản phẩm cá lồng của huyện Thanh Thủy vươn ra thị trường trong và ngoài nước./.
         
Minh Cảnh

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 5/8/2020

Đang online: 8

Tổng truy cập: 3.602.901