Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 19/7, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh và Ban chỉ đạo các huyện, thành, thị để về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Đồng chí Bùi Văn Quang– Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị
 
Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Thanh Thủy có các đồng chí: Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Dương Quốc Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện.
 
Hiện nay, Việt Nam đang trong làn sóng dịch thứ tư diễn biến phức tạp và khó lường với số ca mắc mới gia tăng hàng ngày. Đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 53 nghìn ca mắc mới, trong đó, riêng đợt dịch thứ tư này là trên 50 nghìn ca. Hiện tỉnh Phú Thọ đã trải qua 37 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Phú Thọ phấn đấu đến hết quý I/2022, trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021.
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiệm vụ quan trọng nhất trong lúc này là phải kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương đến tỉnh, đặc biệt là những nơi đang có dịch. Tỉnh dự kiến thành lập chín chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào tỉnh từ 8 giờ ngày 21/7. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành chủ động bố trí nhân lực và thực hiện nhiệm vụ theo tình hình thực tế tại địa phương và không được chủ quan, lơ là. Tiếp tục phát huy vai trò của tổ giám sát COVID-19 cộng đồng để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch.  Yêu cầu người dân khai báo lịch trình di chuyển, khai báo y tế bằng hình thức quét mã QR-code. Tổ chức phun khử khuẩn tất cả các phương tiện vào tỉnh có yếu tố dịch tễ. Đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ và biểu hiện lâm sàng sẽ được test nhanh tại chỗ và xử lý theo quy định.
 
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh không ra ngoài tỉnh khi không được phép của các cấp có thẩm quyền. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tiếp xúc, di chuyển ra ngoài tỉnh khi không thực sự cần thiết. Đối với những trường hợp người dân từ ngoài tỉnh trở về phải thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực.
 
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GT-VT khẩn trương xây dựng tuyến vận tải luồng đường xanh cấp tỉnh kết nối với hệ thống luồng xanh Quốc gia. Kiểm soát chặt các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa ra vào tỉnh. Tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không cần thiết. Công an tỉnh thành lập tổ công tác cấp tỉnh kiểm tra, giám sát và xử phạt tất cả các trường hợp vi phạm về quy định phòng dịch. Các cơ quan báo chí tăng cường hoạt động tuyên truyền về công tác lãnh chỉ đạo của tỉnh, kịp thời biểu dương những đơn vị làm tốt và phê phán những đơn vị thực hiện phòng chống dịch chưa nghiêm. Ngành Y tế cần xây dựng các tình huống phức tạp hơn để đưa ra những phương án xử lý kịp thời, xây dựng phương án áp dụng cách ly tại nhà, không để bị động. Chuẩn bị chủ động nguồn nhân lực và trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế dự phòng thiết yếu đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Cục quản lý thị trường, Sở Công thương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bình ổn giá, kiên quyết xử lý những hành vi đầu cơ, tăng giá; đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho nhân dân.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Người từ vùng dịch trở về tỉnh phải khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ chung sức đồng lòng chống dịch vì mình và vì lợi ích của quốc gia dân tộc.
 
Ngay sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Dương Quốc Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo, yêu cầu các đồng chí trong BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện tiếp thu kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời, các phòng, ngành, địa phương trên địa bàn cần kiểm soát chặt chẽ đối với những người về từ địa phương khác, đặc biệt là ở những vùng có dịch; không để những địa điểm tập trung đông người, gây mất an toàn trong phòng chống dịch; tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt, sau khi thành lập chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh Phú Thọ tại điểm cầu Đồng Quang thì phải thực hiện tốt, đảm bảo đúng nguyên tắc trong phòng, chống dịch Covid-19. Dự kiến chốt kiểm soát dịch bệnh covid 19 sẽ được lập tại cầu Đồng Quang vào 8 giờ ngày 21/7/2021 để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn, góp phần khống chế sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
 
Trọng Hòa- Đức Tập- Nguyễn Vân
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 11

Tổng truy cập: 4.505.281