Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh Phú Thọ

 
Ngày 28/10, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với Ban chỉ đạo (BCĐ) lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 về tiến độ triển khai đến hết tháng 10/2021, khung định hướng quy hoạch tỉnh; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới. 
 
Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Thanh Thủy có các đồng chí Nguyễn Minh Tường- TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Dương Quốc Lâm- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan.

 
 Các đại biểu d
ự hội nghị tại điểm cầu huyện Thanh Thủy.

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày báo cáo tóm tắt các nội dung về quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đưa ra khung định hướng về thực trạng phát triển tỉnh giai đoạn 2011- 2020; phân tích các điểm mạnh, yếu, cơ hội, thách thức đặt ra đối với tỉnh; quan điểm, mục tiêu, phương án phát triển; các đột phá và nhiệm vụ trọng tâm phát triển thời kỳ 2021 - 2030, trong đó đề xuất mục tiêu, định hướng phát triển và 3 phương án tăng trưởng nhằm mục tiêu phát triển tỉnh trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực trung du miền núi phía Bắc; đến năm 2030, tỉnh nằm trong nhóm 15 - 20 tỉnh dẫn đầu cả nước.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của đơn vị tư vấn và các sở, ngành, đơn vị liên quan trong việc thực hiện lập quy hoạch tỉnh và cơ bản thống nhất cao với ý tưởng, khung định hướng quy hoạch.

Đồng chí nhấn mạnh: Đây là nội dung quan trọng, tỉnh cần triển khai sớm và đảm bảo về chất lượng để trình Chính phủ vào tháng 7/2022. Quy hoạch tỉnh không phải tích hợp quy hoạch chi tiết của các ngành, lĩnh vực nhưng không chung chung. Vì vậy cơ quan tư vấn cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để thực hiện lập quy hoạch thể hiện rõ tiềm năng, lợi thế, đặc trưng của tỉnh, những khó khăn cần tháo gỡ để có mục tiêu, định hướng, giải pháp phù hợp.

Đối với các ngành, lĩnh vực, quy hoạch cần thể hiện được quan điểm của tỉnh chú trọng phát triển công nghiệp ở mức hợp lý, không phát triển công nghiệp bằng mọi giá; quan tâm phát triển dịch vụ để khai thác tiềm năng lợi thế của tỉnh, giữ vững bản sắc vùng Đất Tổ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong đó, quy hoạch cần xác định rõ hơn mục tiêu đầu tư, lưu ý quy hoạch các khu công nghiệp hợp lý, chú trọng quy hoạch đất cho quốc phòng an ninh; lĩnh vực văn hóa - xã hội cần bổ sung các lĩnh vực đảm đương được chức năng dịch vụ quy mô vùng như: Y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa - thể thao...

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị và chỉ đạo đơn vị tư vấn rà soát, điều chỉnh các nội dung triển khai lập quy hoạch tỉnh đảm bảo quy định của Luật Quy hoạch và các luật có liên quan. Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị trực tiếp chỉ đạo cơ quan, đơn vị mình tiếp tục tập trung thời gian, nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch - Đầu tư và đơn vị tư vấn để đề xuất tích hợp bổ sung vào quy hoạch những nội dung cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh. 
 
ĐT-MT
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 15

Tổng truy cập: 6.389.360