Hội LHPN huyện với các hoạt động nhân đạo, an sinh xã hội

Cùng với chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội, thời gian qua, Hội LHPN huyện còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chú trọng thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương.


Chị 
Nguyễn Thị Hồng Kỳ - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu 7 xã Sơn Thủy ký cam kết mẹ đỡ đầu cho cháu Nguyễn Văn An

Thời gian qua, Hội LHPN huyện đã luôn đồng hành cùng hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh vượt khó học giỏi nhằm sẻ chia làm với  những khó khăn, vất vả mà “người yếu thế” gặp phải. Trong 5 năm qua, đã tiến hành động viên và trao quà cho 21 hội viên nghèo; tặng 10 xe đạp cho 10 học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện; tặng 85 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và tặng 01 hợp đồng bảo hiểm Manulife trị giá 2,5 triệu đồng; trao 11 thẻ bảo hiểm thân thể Bảo Việt cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng 02 chi hội và 02 cá nhân thực hiện tốt cuộc vận động “05 không, 3 sạch”…


Hội LHPN huyện tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, công tác đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện được Hội LHPN huyện chú trọng thực hiện nhân các ngày lễ, tết. Trong 5 năm, các cấp Hội đã thăm hỏi và trao tặng gần 4.420 xuất quà, trị giá gần 500 triệu đồng cho gia đình chính sách, hội viên phụ nữ nghèo nhân dịp Tết cổ truyền, ngày Gia đình Việt Nam, ngày Thương binh - Liệt sỹ; Hỗ trợ gần 540 triệu đồng xây 18 nhà mái ấm tình thương, Mái ấm công đoàn cho phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thông qua đó, giúp các hội viên phụ nữ có chỗ ở ổn định, sớm vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.


... tặng xe
 đạp cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện

Hoạt động đáng chú ý nhất, mang đậm dấu ấn của phụ nữ là tháng 5/2022, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Hội LHPN tỉnh nhận đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng đến năm 18 tuổi đối với em Nguyễn Văn An ở khu 7 xã Sơn Thuỷ bị mồ côi cả cha lẫn mẹ. Với phương châm “Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, ngoài trao tặng sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác, Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN huyện đã lựa chọn chị Nguyễn Thị Hồng Kỳ - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu 7 xã Sơn Thủy làm mẹ đỡ đầu trực tiếp cho em Nguyễn Văn An, qua đó nhằm làm vơi đi sự thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ; động viên, giúp đỡ tạo điều kiện để em được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình và cộng đồng, góp phần tôn vinh giá trị nhân ái của gia đình Việt Nam. Trong 6 tháng cuối năm 2022, Hội LHPN huyện phấn đấu 06 cháu mồ côi cả cha và mẹ trên địa bàn huyện sẽ được các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu cả về vật chất và tinh thần.

Em Nguyễn Văn An ở khu 7 xã Sơn Thuỷ xúc động chia sẻ: “bản thân em rất vui và hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, tạo điều kiện giúp em có mẹ đỡ đầu. Ngoài bà ra thì từ nay, những vất vả, thiếu thốn hoặc những vui buồn trong cuộc sống, học tập em sẽ có người chia sẻ cùng. Đặc biệt, em sẽ vơi đi sự thiếu thốn tình cảm từ mẹ. Với những sự quan tâm này, bản thân em hứa sẽ học tập thật tốt, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội, đáp ứng lại những tình cảm tốt đẹp của các ngành, đoàn thể đã dành cho em…”

Chị Nguyễn Thị Hồng Kỳ - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu 7 xã Sơn Thủy - mẹ đỡ đầu em An tâm sự: “An là cậu bé ít nói, ngoan ngoãn nhưng không may mồ côi cả cha lẫn mẹ. Được sự tin tưởng, phân công và trao cho tôi niềm vinh dự làm mẹ đỡ đầu của An, tôi đã ý thức được trách nhiệm của mình, dành tình cảm đặc biệt để An vơi đi phần nào những thiếu thốn về tình cảm, coi An như con đẻ của mình để dạy dỗ, bảo ban, góp phần cùng với bà và người thân nỗ lực cho con có  cuộc sống đủ đầy hơn. Cũng chỉ mong muốn con sẽ tập trung tốt cho việc học tập, rèn luyện để là người con ngoan, trò giỏi, người công dân tốt…”

Ngoài chú trọng thực hiện các chính sách an sinh đối với các chị em phụ nữ, Hội LHPN huyện còn tích cực tham gia các hoạt động chung của địa phương. Điển hình như chung tay cùng cấp uỷ, chính quyền các cấp trong huyện chủ động phòng, chống dịch Covid 19; chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và Nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; phối hợp các ban, ngành, đoàn thể vận động ủng hộ lương thực, thực phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế… cho người dân khu vực cách li và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch… Qua đó thể hiện rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm của phụ nữ trêna mọi mặt trận.

Đẩy mạnh các hoạt động vì an sinh xã hội, Hội LHPN huyện còn tạo sinh kế, giúp hội viên, đặc biệt là hội viên phụ nữ nghèo tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình bằng cách quản lý tốt nguồn vốn do Hội quản lý. Đến nay, nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Hội LHPN tỉnh dư nợ đạt gần 4 tỷ đồng cho 293 hội viên vay; vốn vay Ngân hàng CSXH huyện dư nợ trên 88 tỷ đồng, cho 2.360 hội viên vay để mở rộng các mô hình phát triển kinh tế.

Là một trong hàng nghìn hội viên phụ nữ được vay vốn phát triển kinh tế gia đình, chị Trần Thị Hiền hội viên phụ nữ khu 6 xã Tân Phương cho biết: “từ ngày tham gia tổ chức Hội, tôi được chị em phụ nữ giúp đỡ rất nhiều, nhất là tạo điều kiện mở rộng quy mô phát triển trang trại chăn nuôi gà. Ban đầu khi không có vốn, tôi nuôi 1000 con gà, sau đó quay vòng vốn và cộng với vốn vay từ Hội Phụ nữ nay đã phát triển lên 5000 con gà. Năm nay chăn nuôi gà thuận lợi, bán được giá, mỗi một nghìn con gà bán ra trừ chi phí cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng, 1 năm tôi nuôi làm 2 lứa…”

Với những hoạt động thiết thực trong công tác an sinh xã hội, Hội LHPN huyện đã kịp thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ, nâng cao vai trò và thu hút ngày càng đông đảo hội viên tham gia công tác Hội. Để tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội, thới gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia các chương trình, cuộc vận động, các phong trào từ thiện, nhân đạo do các cấp, ngành, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội nhằm chăm lo tốt đời sống hội viên phụ nữ. Tăng cường phối hợp với các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cơ quan, đơn vị nhằm tạo thêm nguồn lực, xã hội hóa cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.
Hoàng Huân - Minh Tuân
 
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 14

Tổng truy cập: 5.705.756