Hội LHPN huyện Thanh Thuỷ duy trì hiệu quả các CLB gia đình hạnh phúc

“Gia đình là tế bào của xã hội, mỗi một gia đình hạnh phúc sẽ góp phần xây dựng xã hội hạnh phúc”. Xác định được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh, Hội LHPN huyện Thanh Thuỷ đã hướng dẫn các cơ sở căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương để lựa chọn tổ chức các hoạt động và xây dựng các câu lạc bộ (CLB) gia đình hạnh phúc nhằm tạo sức lan tỏa rộng rãi, thu hút, tập hợp hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các CLB xây dựng gia đình hạnh phúc.


Cán bộ phụ nữ tuyên truyền, phổ biến Luật Hôn nhân và gia đình cho các hội viên

CLB gia đình hạnh phúc khu 14 xã Tu Vũ, huyện Thanh Thuỷ đã duy trì hoạt động hiệu quả trong 4 năm qua với sự tham gia của 16 cặp vợ chồng. Hàng năm, CLB duy trì việc sinh hoạt trong 2 lần vào các ngày 28/6 và 20/10, luôn phiên tại các gia đình của thành viên. Tại mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên trong CLB sẽ tiến hành chia sẻ kinh nghiệm trong ứng xử, giao tiếp gia đình, kỹ năng sống, nuôi dạy con tốt; tổ chức chơi phường, chơi họ để tạo đồng vốn giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các thành viên trong CLB; tiến hành thăm hỏi động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống nhằm tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa các thành viên. Ngoài việc sinh hoạt định kỳ, trong cuộc sống hàng ngày, nếu các gia đình hoặc các thành viên có vấn đề gì phát sinh sẽ được các thành viên trong CLB tham gia giảng hoà, giúp đỡ, hỗ trợ. Thông qua hoạt động của CLB đã giúp cho các cặp vợ chồng thường xuyên cập nhật kiến thức về pháp luật hôn nhân và gia đình; kiến thức về tiền hôn nhân, Luật Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình cho các thành viên.

Chị Phạm Thị Vân - Chủ nhiệm CLB gia đình hạnh phúc xã Tu Vũ chia sẻ: “tuy chưa hoạt động lâu nhưng từ khi ra đời, CLB gia đình hạnh phúc xã Tu Vũ đã duy trì việc sinh hoạt, hội họp theo đúng quy chế. Từ ngày có CLB, những vấn đề phát sinh trong gia đình các thành viên hoặc các hội viên phụ nữ trong khu chúng tôi cũng tham gia tích cực, góp phần giải quyết những vướng mắc một cách nhanh chóng, kịp thời, giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình không đáng có… Chúng tôi coi đây như một kênh thông tin để cùng nhau hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi cũng như hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế gia đình…


Hội LHPN huyện tổ chức tọa đàm nhân ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam

Việc thành lập, duy trì hoạt động của các CLB, các nhóm, mô hình có ý nghĩa quan trọng, góp phần để phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn huyện ngày càng đi vào chiều sâu. Đến nay, trên địa bàn huyện có 16 CLB gia đình hạnh phúc với 476 thành viên; 02 nhóm nhỏ cặp vợ chồng với 42 thành viên; 01 mô hình “mẹ chồng mẫu mực, con dâu thảo hiền” với 26 thành viên; 01 mô hình “mẹ và con gái” với 25 thành viên; 01 mô hình “làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” với 65 thành viên; mô hình “Chi hội phụ nữ an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình” với 30 thành viên. Nhằm nâng cao nhận thức cho các hội viên phụ nữ về công tác gia đình, các kiến thức về pháp luật; trong năm 2022, Hội LHPN huyện đã phối hợp với các phòng, ngành, đơn vị tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, chia sẻ các kỹ năng gìn giữ gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi; thường xuyên tham gia các phiên tòa có yếu tố phụ nữ, trẻ em, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho họ, nhất là các vụ việc mà phụ nữ và trẻ em bị xâm hại.

“Bằng những hoạt động cụ thể, những mô hình, các CLB gia đình hạnh phúc được Hội LHPN các cấp duy trì thường xuyên đã có sức lan toả sâu rộng, giúp hội viên phụ nữ có thêm kiến thức, kỹ năng trong xây dựng gia đình phát triển bền vững, tiến bộ, hạnh phúc. Bên cạnh đó, các hoạt động an sinh xã hội, các chính sách hỗ trợ vốn vay ngày càng thể hiện rõ nét vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Có thể khẳng định: các CLB gia đình hạnh phúc trên địa bàn huyện thời gian qua hoạt động rất hiệu quả, đúng theo quy chế. Với hiệu quả đó, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội nhân rộng mô hình này để ngày càng có sức lan toả mạnh mẽ, trong đó thu hút ngày càng đông nam giới tham gia, bởi xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ có nửa thế giới và phụ nữ mà cần có sự tham gia của nam giới để xây dựng mỗi gia đình thực sự là gia đình hạnh phúc. Đó là khẳng định của bà Trần Thịnh Phượng - Chủ tịch Hội LHPN huyện”.

Gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, một gia đình hạnh phúc, hoà thuận sẽ tác động tới cộng đồng, thúc đẩy xã hội vận động tạo ra sự biến đổi và phát triển bền vững. Bằng những việc làm cụ thể trong thời gian qua, cùng với đó là những định hướng trong thời gian tới như lời Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Thịnh Phượng đã khẳng định, chúng ta tin tưởng rằng, công tác xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều kết quả nổi bật hơn nữa, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.
Hoàng Huân – Minh Tuân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 13

Tổng truy cập: 5.557.302