Hội CCB huyện đẩy mạnh phong trào thi đua “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, các cấp Hội Cựu chiến binh đã triển khai tích cực, sâu rộng với nhiều hình thức, mô hình phong phú, thu hút cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Mô hình nuôi bò 3B của hội viên Cựu chiến binh

Hội Cựu chiến binh huyện Thanh Thủy hiện có 11 hội cơ sở xã, thị trấn và 03 đơn vị Khối 487 với tổng số 6.735 hội viên; trong đó có 1.247 hội viên là đảng viên; đa số đời sống hội viên dựa vào sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, dịch vụ, nên còn gặp nhiều khó khăn.

Tham quan nhà may Thiên Bằng

Xác định giúp nhau phát triển sản xuất là mục tiêu, nhiệm vụ, động lực để khơi dậy ý chí nghị lực, vươn lên chiến thắng đói nghèo; các cấp hội đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, cán bộ, hội viên, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện ở từng địa phương; tích cực đồng hành, giúp đỡ nhau phát huy ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bằng nhiều hình thức. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi và được nhân rộng, phát huy hiệu quả.

Mô hình nuôi hươu nai của CCB Nguyễn Ngọc Tuế

Để phong trào đạt hiệu quả, các cấp hội đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ý chí tự lực, tự cường vươn lên làm giàu chính đáng; đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống; khuyến khích gia đình cán bộ, hội viên phát huy thế mạnh để sản xuất, chăn nuôi. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm thông qua các buổi tham quan thực tế các mô hình hiệu quả, góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa phong trào có sức lan tỏa rộng khắp trong mỗi cán bộ, hội viên.

Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh huyện đã chỉ đạo các cấp hội khai thác hiệu quả các kênh vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn hội viên đóng góp, nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương hội cho hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Từ năm 2017 đến tháng 3/2022, thông qua nguồn vốn ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã có gần 1.300 hội viên được vay vốn để phát triển kinh tế, với tổng dư nợ trên 69 tỷ đồng. Đây là nguồn lực căn bản, quan trọng, góp phần vào phát triển sản xuất, giúp hội viên cựu chiến binh vươn lên thoát nghèo. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã từng bước giảm dần tỷ lệ hộ nghèo trong cán bộ, hội viên cựu chiến binh. Đến nay, trong số 6.335 hộ hội viên thì có 3.624 hộ có mức sống khá và giàu, chiếm 57,2%; 2.584 hộ trung bình chiếm tỷ lệ 40,78%; hộ nghèo giảm còn 0,89%; hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 1,2%. Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021 đã có 20 cá nhân ở các cơ sở hội được các cấp khen thưởng.
Từ phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, những người lính năm xưa đã tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống "Bộ đội cụ Hồ", dũng cảm đối mặt, vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống và lặng lẽ viết lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Đơn cử như: hội viên cựu chiến binh Lê Đình Hưởng ở xã Đồng Trung sau khi rời quân ngũ, không cam chịu đói nghèo, đã vay mượn của anh em, bạn bè và các nguồn vốn do Hội Cựu chiến binh quản lý để xây dựng và mở rộng mô hình VAC và đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hay như hội viên cựu chiến binh Lê Đình Thanh ở xã Tu Vũ với mô hình nuôi ong lấy mật, nuôi nhím, bò sữa cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, hai cựu chiến binh này còn sẵn sàng hỗ trợ đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn về giống, vốn, kỹ thuật để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Với những đóng góp của mình, cựu chiến binh Lê Đình Hưởng và Lê Đình Thanh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Ông Hạ Kim Thìn - Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” những năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo cơ sở để các cấp Hội hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Để phong trào ngày càng phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh huyện sẽ tăng cường chỉ đạo các cấp hội tập trung củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, không ngừng nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững; phát huy các mô hình hay, cách làm sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng và lan tỏa phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trong các cấp hội và từng cán bộ, hội viên; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 0,8%, không có hộ tái nghèo; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXVI nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng huyện Thanh Thủy phát triển bền vững./.

Anh Tuấn - Minh Tuân