Học và làm theo Bác ở Thanh Thủy


Thể hiện ý thức trách nhiệm của công, dân anh chị Dũng - Hà, khu 5, thị trấn Thanh Thủy ủng hộ 2 triệu đồng vào quỹ phòng, chống COVID-19.

 

Với phương châm “Học đi đôi với làm, chú trọng việc làm theo Bác bằng những hành động và việc làm cụ thể”, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Thanh Thủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” linh hoạt, sáng tạo. Qua đó, tạo được sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tạo sức lan tỏa nhân rộng những điển hình tiên tiến.

Khu dân cư số 18 xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy hiện có 141 hộ với 651 nhân khẩu, 95% là người dân tộc Mường. Từ một vùng quê miền núi còn nhiều khó khăn, khu đã vươn lên trở thành điểm sáng về nâng cao đời sống người dân, xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện. Thành quả đó, khởi nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nếp nghĩ, việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân.

Đồng chí Đinh Xuân Tình - Bí thư Chi bộ khu 18 cho biết: “Học và làm theo Bác, chi bộ đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, bằng việc đề ra chủ trương phù hợp và khơi dậy được sức dân; hàng năm, chi bộ đã cụ thể hóa các chỉ tiêu phát triển KT-XH, xây dựng NTM, phát triển đảng viên mới bằng nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tổ chức thực hiện. Đến nay, 100% các tuyến đường trong khu, đường ra đồng được cứng hóa. Đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, có nhà văn hóa với đầy đủ trang, thiết bị, có khu vui chơi thể dục, thể thao; tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 3%. Chi bộ khu tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo nhân dân phấn đấu cán đích NTM kiểu mẫu vào cuối năm nay”. 


Nhân dân khu 3, xã Hoàng Xá tích cực tham gia đóng góp làm đường giao thông nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Từ học và làm theo Bác đã tạo sự lan tỏa đến mỗi người dân. Họ luôn nỗ lực vượt khó vươn lên, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự phát triển của quê hương Thanh Thủy. Đó là ông Đỗ Doãn Thành - Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất kinh doanh Tổng hợp Thanh Bình, Đảng bộ thị trấn Thanh Thủy được hưởng chế độ mất sức lao động thương tật hạng 2/4, nhưng ông đã thành lập HTX với ngành nghề đăng ký kinh doanh là thu gom, xử lý rác thải tạo việc làm ổn định cho 15 lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường, cải thiện môi trường văn hóa góp phần xây dựng thị trấn Thanh Thủy sớm đạt tiêu chí “đô thị văn minh” trong thời gian tới. Ông Đặng Trung Kiên- xã Đồng Trung là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Với 35ha đất canh tác, gia đình ông đã kết hợp trồng cây ăn quả và chăn nuôi, tổng thu nhập sau khi đã trừ chi phí thu lãi hàng tỉ đồng/năm… 

Xác định việc triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác xây dựng Đảng, BTV Huyện ủy Thanh Thủy chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, học tập đầy đủ các nội dung của Chỉ thị 05 và các chuyên đề hàng năm gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt định kỳ hàng tháng, sinh hoạt chuyên đề tại các chi bộ cơ sở...

Từ đó, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. BTV Huyện ủy đã xác định và chỉ đạo các cấp ủy triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung khâu đột phá: “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân”.

Nhờ vậy, việc tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cấp ủy đảng chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc, có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo Bác. Hàng năm, có 100% chính quyền, các ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở; 100% cá nhân là người đứng đầu, trên 87% cán bộ, đảng viên trong huyện xây dựng kế hoạch, đăng ký nội dung làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, BTV Huyện ủy còn quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; thực hiện tốt cải cách hành chính; đổi mới phong cách, tác phong gần dân, sát dân, lắng nghe, giải quyết kịp thời những bức xúc nổi cộm của nhân dân. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm tăng trên 8%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 40 triệu đồng/năm. Tháng 10/2020 huyện Thanh Thủy được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019; tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 3%; 11 xã, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế...

Theo Báo PT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 12

Tổng truy cập: 6.389.389