Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, không ngừng đổi mới, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng về quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, lập pháp và giám sát tối cao.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 18 ngày được chia thành 2 đợt kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung: Đợt 1 kéo dài từ ngày 20/10 – 26/10/2020; đợt 2 kéo dài từ ngày 2/11 – 17/11/2020. Tại Đợt 1 của kỳ họp Quốc hội, Quốc hội đã thảo luận về 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết, các báo cáo về công tác tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2020; nghe trình về 4 dự án luật khác, các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, cơ cấu lại nền kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn, kết quả thực hiện Nghị quyết số 100 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ  9 và Báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm Chủ tịch AIPA. Trên cơ sở các nội dung cho ý kiến tại đợt 1, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã chủ động mời Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; các sở, ngành liên quan tham gia dự thính các phiên họp của Quốc hội để nắm bắt sát thực các vấn đề được Quốc hội bàn thảo tại kỳ họp qua đó có những tham góp nhất định cho Đoàn ĐBQH tỉnh khi quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 

Tại đợt 2 của kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, quyết định và thông qua các Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021, Nghị quyết kỳ họp... trong đó đề ra những chính sách thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giúp nền kinh tế vượt qua các khó khăn do thiên tai, đại dịch gây ra; xem xét quyết định các vấn đề về nhân sự; tiến hành chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Đồng thời, Quốc hội tiến hành thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tập trung nghiên cứu tài liệu, các dự thảo Luật, liên hệ thực tiễn của địa phương và cơ quan nơi đại biểu công tác để tham gia đóng góp nhiều ý kiến chất lượng về các nội dung: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; kết quả thực hiện các kế hoạch 05 năm giai đoạn 2016 – 2020, giai đoạn 2021 - 2025 về phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia,đầu tư công trung hạn. Tham gia, biểu quyết 7 dự án Luật và cho ý kiến vào 6 dự án luật khác.  Bên cạnh đó, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã xem xét cẩn trọng và ấn nút thông qua 13 nghị quyết. Các dự án Luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét thông qua, cho ý kiến tại kỳ họp đã tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước; đồng thời, đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19 gây ra. 

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV chính thức khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân cả nước. Kết quả đó thể hiện trên tất cả phương diện lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố. Sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết; sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm các ý kiến phát biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh đã được các đại biểu trong tổ đánh giá cao, Tổng thư ký Quốc hội ghi nhận trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp, đóng góp vào kết quả thành công của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. 

Trong thời gian tới, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri sau kỳ họp để báo cáo kết quả kỳ họp; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan và hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách của người đại biểu Nhân dân.

Theo Báo PT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 22

Tổng truy cập: 4.410.519