Hiệu quả thu hút đầu tư trong năm đầu thực hiện khâu đột phá

Khai thác và phát huy hiệu quả lợi thế cạnh tranh, cải cách môi trường kinh doanh, đổi mới tư duy và cách làm, Phú Thọ đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác xúc tiến đầu tư năm 2021 - năm đầu toàn tỉnh thực hiện khâu đột phá chiến lược “cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh”. Phú Thọ từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành “điểm đến hấp dẫn” của nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu cao của cả nước và đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố về thu hút vốn FDI.
Khu công nghiệp Phú Hà là điểm đến của nhiều nhà đầu tư
 
Khu công nghiệp Phú Hà là điểm đến của nhiều nhà đầu tư

Tăng cơ hội thành công cho doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh


Năm 2021, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng. Do đó, để thu hút đầu tư có hiệu quả, Phú Thọ đã xây dựng chương trình xúc tiến có trọng tâm, trọng điểm, kết hợp với việc cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo ra sức hấp dẫn mới.


Trên cơ sở xác định những “điểm nghẽn” trong thu hút đầu tư giai đoạn trước, ngay từ đầu năm, Phú Thọ đã thành lập Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Các cấp ủy, chính quyền, các sở, ngành đã cụ thể hóa và triển khai hiệu quả 5 nhóm mục tiêu và 7 giải pháp xác định trong Nghị quyết số 61-NQ/TU của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, trong đó trọng tâm năm 2021 là cải cách thủ tục hành chính và bồi thường giải phóng mặt bằng.


Ban Chỉ đạo của tỉnh đã chỉ đạo các địa phương rà soát, tháo gỡ những vướng mắc trong quy trình đầu tư, thủ tục hành chính, chủ động hướng dẫn, tư vấn cho nhà đầu tư, chủ đầu tư, xây dựng biểu tiến độ phản ánh rõ từng phần việc với mốc thời gian cụ thể từ khi thực hiện thủ tục đầu tư đến khi khởi công dự án. Đặc biệt, Phú Thọ xác định 19 dự án trọng điểm để tập trung chỉ đạo thu hút nhà đầu tư. Toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã vào cuộc giải phóng mặt bằng, giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai các dự án. Kết quả năm 2021, Phú Thọ đã thu hồi trên 660ha đất sạch, trong đó có khoảng 200ha tại các khu công nghiệp để bàn giao cho các nhà đầu tư.


Cùng với đó, tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông biên soạn và phát hành các tài liệu phục vụ công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp qua website Xúc tiến đầu tư, các phương tiện truyền thông đại chúng trong và ngoài nước. Trong đó tập trung vào quảng bá những lợi thế so sánh, những giá trị khác biệt của tỉnh về địa lý, tài nguyên và các cam kết, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư.


Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, xây dựng danh sách các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm để chủ động tiếp xúc vận động và kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Nhờ đó, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn T&T, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô… đã và đang xúc tiến, triển khai hàng loạt các dự án lớn trên địa bàn tỉnh.

Phối cảnh dự án phố đi bộ - Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Ông Nguyễn Văn Niên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô, chủ đầu tư dự án Phố đi bộ - Khu nhà ở đô thị Tiên Cát, thành phố Việt Trì khẳng định: Trong quá trình từ làm thủ tục cấp phép đầu tư đến thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và khởi công dự án, chúng tôi rất yên tâm, phấn khởi khi nhận được sự quan tâm, song hành của chính quyền tỉnh Phú Thọ. Khó khăn ở đâu được tháo gỡ ở đó, dự án được triển khai đảm bảo tiến độ, khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn, tăng thêm thiết chế cảnh quan, tạo thêm điểm vui chơi cho các dịch vụ, mua sắm tiện ích cho người dân và du khách khi đến thành phố Việt Trì.


Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã đầu tư duy trì và mở rộng hoạt động


Xác định sức hấp dẫn của môi trường đầu tư nằm ở chính các doanh nghiệp đầu tư thành công tại tỉnh, tạo nên động lực thu hút các doanh nghiệp khác, Phú Thọ triển khai đồng bộ các giải pháp đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, ra mắt kênh trao đổi thông tin “Phú Thọ với Doanh nghiệp” trên ứng dụng Zalo; chỉ đạo tháo gỡ tình trạng ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa; hỗ trợ giải quyết thủ tục thông quan cho doanh nghiệp; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 76 doanh nghiệp với số tiền là 1.433 tỷ đồng…

Người lao động trong phân xưởng sản xuất của Công ty TNHH JNTC Vina


Ông Kim Myung Hwan - Chủ tịch Công ty TNHH JNTC VINA cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía tỉnh Phú Thọ, chúng tôi đã đầu tư 3 nhà máy sản xuất tại Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì, yên tâm sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư. Riêng năm 2021, Công ty đã bổ sung vốn đầu tư gần 350 triệu USD. Năm 2022, chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư nhà máy thứ 4 có công nghệ hiện đại hơn.


Tỉnh cũng hỗ trợ cung ứng và đào tạo lao động, rà soát quy hoạch phát triển nguồn nhân lực gắn với quy hoạch tỉnh, gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Có định hướng huy động các doanh nghiệp tham gia dạy nghề, hợp tác với các trường đại học, cao đẳng, các trường nghề để liên kết đào tạo tại tỉnh. Khuyến khích hỗ trợ nhà đầu tư nhất là nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào hoạt động hợp tác giáo dục đào tạo nhằm trang bị những kiến thức, trình độ khoa học - kỹ thuật cho người lao động.


Từ quan điểm chỉ đạo thống nhất và những hành động quyết liệt, năm 2021, Phú Thọ đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 86 dự án trong nước và 12 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 19,5 nghìn tỷ đồng và 800 triệu USD, trong đó lần đầu tiên cấp mới dự án FDI quy mô 269 triệu USD trong thời gian nhanh nhất. Tiến độ các dự án có tiến bộ, có 46 dự án hoàn thành đi vào hoạt động, vốn thực hiện 8.500 tỷ đồng, 770 doanh nghiệp thành lập mới với vốn đăng ký 7.279 tỷ đồng.


Năm 2022 được Phú Thọ xác định là năm khởi công và triển khai các dự án. Toàn tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt Nghị quyết 61-NQ/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Các cấp, các ngành, địa phương rà soát, đẩy nhanh tiến độ 96 dự án khu đô thị, khu du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng và nhà ở khu dân cư đã được cấp phép với tổng vốn đăng ký 151.000 tỷ đồng; tháo gỡ khó khăn cho 860 dự án sản xuất kinh doanh đã được cấp phép với số vốn đăng ký trên 40.000 tỷ đồng; chỉ đạo thực hiện 19 dự án trọng điểm. Đồng thời hoàn thành quy hoạch tỉnh, quy hoạch các ngành, lĩnh vực. Từ đó tạo điều kiện sẵn sàng để mời gọi các nhà đầu tư, tạo đột phá trong công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh.


Khánh Trang

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 5

Tổng truy cập: 6.597.284