HĐND huyện Thanh Thủy khóa XIX tổ chức kỳ họp thứ 10

Sáng 26/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Thủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 10. Đây là kỳ họp thường kỳ giữa năm 2020 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nghị quyết 6 tháng đầu năm; thảo luận bổ sung các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng cuối năm 2020. Tới dự có đồng chí Vi Mạnh Hùng - TUV - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Dương Quốc Lâm - Phó Bí Thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện.

Ông Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp.

Chủ tọa kỳ họp: ông Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Quang Phúc - UVBTV HU - Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Thanh  - HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành nên tình hình kinh tế- xã hội của huyện đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng ước tăng 1,6%. Trong đó: Ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,2%, công nghiệp - xây dựng tăng 0,5%, dịch vụ tăng 0,9%; Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt  trên 75 tỷ đồng, đạt 60,9% kế hoạch; lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Vi Mạnh Hùng - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

6 tháng cuối năm 2020, huyện Thanh Thủy sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp vụ mùa và vụ đông; kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, tiến độ đăng ký thực hiện đầu tư dự án trên địa bàn; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về thu, chi ngân sách Nhà nước; Tăng cường công tác quản lý đất đai, tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học; thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở các xã, thị trấn, khu dân cư; đẩy mạnh phong trào thi đua, lao động sản xuất, học tập lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Vi Mạnh Hùng - TUV - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 của huyện Thanh Thủy, như: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 1,6% cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện chuẩn nông thôn mới. Trong thời gian tới, đồng chí mong muốn HĐND huyện luôn bám sát tinh thần đổi mới và những cải tiến về cách làm của HĐND tỉnh tại các kỳ họp, nâng cao chất lượng kỳ họp, đưa ra những quyết định đúng đắn để triển khai tích cực, quyết liệt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của 5 năm tiếp theo, tạo bước đột phá mạnh mẽ hơn trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Các vị đại biểu HĐND huyện cần tập trung phân tích để thấy rõ những khó khăn, cũng như làm rõ nguyên nhân của tồn tại hạn chế, từ đó đề xuất những giải pháp tích cực khắc phục những khó khăn, hạn chế, tăng cường hơn nữa vai trò, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong huyện đưa hoạt động chất vấn thành một trong những hoạt động thường xuyên, một hình thức giám sát trực tiếp và hiệu quả đối với hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; lựa chọn mô hình, lĩnh vực cần tập trung ưu tiên, tránh dàn trải; cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp để thu hút đầu tư, xã hội hóa các nguồn lực đầu tư cho phát triển; đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao; Tăng cường mối liên hệ giữa nông dân và doanh nghiệp, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông sản; làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, ứng phó trước các biến đổi khí hậu cà diễn biến khắc nghiệt của thiên tai; Quan tâm phối hợp với Ban chỉ đạo của tỉnh để trình Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách, chống thất thu ngân sách, chuyển giá, tập trung xử lý nợ đọng thuế, kiên quyết không để hụt thu; tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội để phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến nhất là chất lượng khám chữa bệnh của trạm y tế cơ sở. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, y tế, các hoạt động văn hóa, thể thao…

Chiều cùng ngày, Kỳ họp thứ Mười, HĐND huyện khóa XIX sẽ tiếp tục với các nội dung thảo luận, giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường; thông qua các tờ trình, nghị quyết… Đài TT-TH Thanh Thủy sẽ tiếp tục phát thanh trực tiếp nội dung kỳ họp, đồng thời cập nhật thông tin trên Trang TTĐT huyện. Mời quý vị và các bạn, các độc giả, nhân dân trong huyện quan tâm theo dõi./.

Minh Tuân