HĐND huyện Thanh Thủy giám sát việc thực hiện chương trình giáo dục tại xã Xuân Lộc

Sáng 11/11, đoàn giám sát HĐND huyện Thanh Thủy do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Cường làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chương trình giáo dục tại xã Xuân Lộc ở 3 bậc học Mầm non, Tiểu học và THCS. Cùng đi có lãnh đạo 1 số Ban, phòng, ngành liên quan của huyện. Tham dự buổi giám sát còn có lãnh đạo UBND xã Xuân Lộc.


Đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Năm học 2019-2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, 3 cấp học mầm non, tiểu học, THCS ở Xuân Lộc đã khắc phục khó khăn, nỗ lực đảm bảo công tác giáo dục về mọi mặt, đồng thời triển khai có hiệu quả nhiệm vụ công tác năm học 2020-2021. Cụ thể: Trường Mầm non Xuân Lộc hiện có 37 giáo viên và nhân viên. Năm học vừa qua, nhà trường có 505 trẻ ra lớp và có 284 trẻ đạt danh hiệu “Bé khỏe - Bé chăm ngoan”; 100% trẻ được đánh giá chất lượng theo công cụ bộ chuẩn ở các độ tuổi từ nhà trẻ đến 5 tuổi; năm học này nhà trường có 14 lớp với 406 học sinh. Trường Tiểu học Xuân Lộc hiện có 27 cán bộ, giáo viên với tổng số 587 học sinh. Năm học 2019-2020, nhà trường có 542 học sinh, tỷ lệ HS lên lớp thẳng đạt 98,2%. Trường THCS Xuân Lộc hiện có 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 8 lớp và 284 học sinh. Năm học 2019-2020, trường có 275 học sinh, trong đó có 41 em đạt danh hiệu HSG cấp huyện, tăng 14 em so với năm học trước. 


Các trường học phát biểu làm rõ thêm 1 số nội dung đoàn giám sát yêu cầu


Tại buổi giám sát, các đồng chí trong đoàn đã tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung như: việc thực hiện huy động xã hội hóa trong năm học 2020-2021; quy trình thực hiện học bán trú ở bậc tiểu học, CSVC, đội ngũ giáo viên, nhu cầu của phụ huynh học sinh; trình độ công nghệ thông tin của đội ngũ giáo viên trong các nhà trường; việc thực hiện dạy Tiếng Anh lớp 1; tỷ lệ huy động trẻ bậc mầm non; việc xây dựng trường học gắn với thực tiễn cuộc sống; thực hiện chương trình SGK mới lớp 1 có thực sự phù hợp lâu dài; các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục cần cụ thể hơn; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cha mẹ học sinh; nhân viên Y tế trường mầm non giao cho giáo viên kiêm nhiệm chưa đáp ứng yêu cầu.

Hiệu trưởng Trường Mầm non, Tiểu học, THCS Xuân Lộc cũng làm rõ hơn các nội dung mà đoàn giám sát quan tâm, đồng thời chỉ rõ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là vấn đề tin học, đưa công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy; chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 và CSVC phục vụ công tác này… Trường Mầm non Xuân Lộc cũng đề nghị các cấp giới thiệu cơ sở cung cấp thực phẩm an toàn, đảm bảo ATTP phục vụ việc dạy học bán trú trong nhà trường; Trường Tiểu học Xuân Lộc kiến nghị xây dựng dãy nhà mới thay cho các phòng học cấp 4 hiện nay đang xuống cấp; tăng cường CSVC, trang thiết bị để Trường THCS Xuân Lộc đạt các tiêu chí của trường đạt chuẩn Quốc gia, nhất là việc đáp ứng đổi mới chương trình GDPT năm 2018.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Cường đánh giá cao công tác chuẩn bị về mọi mặt phục vụ buổi giám sát cũng như kết quả mà 3 nhà trường đã đạt được trong năm học 2019-2020. Đồng thời đồng chí yêu cầu các nhà trường cần làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền và ngành trong việc mở rộng diện tích, đảm bảo đủ diện tích trường học; cán bộ, giáo viên thể hiện trách nhiệm hơn nữa trong đào tạo, bồi dưỡng và tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng; việc sử dụng nguồn xã hội hóa cần thiết thực, có hiệu quả; các trường học ngoài giờ lên lớp cần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đồng chí cũng khẳng định truyền thống hiếu học, công tác khuyến học, khuyến tài, mô hình và dòng họ hiếu học ở Xuân Lộc phát triển mạnh, là địa phương đứng trong tốp đầu về giáo dục đào tạo, vì vậy các trường học cần duy trì và phát huy truyền thống của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện; các chính sách đối với đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên hợp đồng Mầm non cần phát huy tốt hơn nữa. Với các kiến nghị, đề xuất của 3 nhà trường, đồng chí ghi nhận, tổng hợp báo cáo để phối hợp thực hiện.

Hoàng Huân


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 3/12/2020

Đang online: 8

Tổng truy cập: 3.902.374