Giáo hội phật giáo Việt Nam huyện tổ chức Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022

Sáng ngày 13/5, tại chùa Phương Lâm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Thủy đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566- Dương lịch 2022.

Tại buổi lễ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện đã đọc diễn văn Phật đản - Phật lịch 2566, thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và ý nghĩa của lễ Phật đản - Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022. Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: “Mùa Phật đản năm nay trở về trong không khí hân hoan. Sau hơn 2 năm dịch COVID-19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau. Mỗi tăng nin, phật tử cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển, nỗ lực không ngừng xây dựng giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”.
Trong những năm qua, các phật tử trên địa bàn huyện đã có nhiều đóng góp chung tay xây dựng quê hương, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phòng chống dịch Covid-19; đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, an sinh xã hội... Đồng thời, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động nhân dân, người thân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các phật tử đã luôn phát huy tinh thần “Tâm sáng hướng thiện” “Từ bi cứu khổ”, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa tôn giáo, dân tộc; thể hiện ý chí hòa hợp, đoàn kết, gắn bó mật thiết với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong huyện; góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.
Đại lễ Phật đản là lễ trọng đại diễn ra hàng năm vào ngày Rằm tháng Tư (Âm lịch) để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn - người khai sáng đạo Phật. Đại lễ từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trang trọng. Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước.
Cũng tại buổi lễ, các phật tử đã tiến hành nghi thức tụng niệm kính mừng phật đản, tắm phật, thả phóng sinh, cầu mong cho đất nước thái bình, muôn dân an lạc, phật sự viên thành.

Anh Tuấn - Minh Tuân