Bánh cá Yến Mao
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh, Thanh Thủy là huyện miền núi có nhiều giá trị về du lịch với hệ thống hồ, đập, các di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với đó là các lễ hội truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc. Nơi đây cũng được biết đến là vùng đất có những đặc sản ẩm thực đặc sắc, trong đó nổi bật là món bánh cá ở xã Yến Mao.
Ẩm thực bốn mùa ở vùng quê Thanh Thủy
Là huyện miền núi nằm trải dài bên bờ sông Đà thơ mộng, Thanh Thủy được thiên nhiên ưu đãi về nhiều mặt: khí hậu trong lành, mát mẻ, đất đai mầu mỡ, giao thông thủy - bộ đi lại thuận tiện nên sớm có điều kiện giao lưu, học tập phát triển kinh tế, văn hóa nâng cao đời sống về mọi mặt. Đến với Thanh Thủy du khách không những được thỏa thuê đứng ngắm vùng đất “Sơn thủy hữu tình”, đắm mình vào các ngày lễ hội văn hóa dân gian truyền thống mà còn được thưởng thức nhiều món ẩm thực mang ý nghĩa đặc sản bốn mùa của địa phương khá thú vị, hấp dẫn.
Cá thính quê tôi
Có lẽ khó có món ăn nào lại để lại trong tôi nhiều kỷ niệm về thời ấu thơ như món cá ướp thính. Nó gợi nhớ về sông nước, đồng ruộng miền trung du Phú Thọ. Tôi nhớ khi tôi còn rất nhỏ vẫn thường chạy theo mẹ ra bờ đê ngồi hóng gió đợi mẹ xuống sông cất vó. Con sông Hồng bao năm bồi lở cuộn mình theo từng dòng chảy trù phú của thời gian. Nhất là sau mùa lũ, khi nước rút đi, cá ở lại rất nhiều. Những người đàn bà quê tôi ra sông bắt cá vào mỗi buổi chiều. Vì ăn không hết nên người dân mới nghĩ ra cách ướp thính cá để dành mùa hạn ăn dần.
Măng giã chua - món ăn độc đáo của người Mường Phượng Mao
Phượng Mao là xã miền núi năm ở phía nam của huyện Thanh Thủy với 83% dân số là người dân tộc Mường. Trong những năm qua, cùng với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng bào dân tộc Mường ở Phượng Mao còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của mình, trong đó có cách làm và chế biến măng giã chua một món ăn độc đáo của người Mường.