Ghi nhận công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đền Lăng Sương

Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra Lễ hội Đền Lăng Sương 15 tháng Giêng năm Tân Sửu (ngày giỗ Đức Thánh Tản Viên Sơn Thánh - Vị thần đứng đầu tứ bất tử trong tín ngưỡng thờ thần của người Việt). Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mặc dù huyện Thanh Thuỷ không tổ chức khai hội nhưng vẫn có du khách đến tham quan, bái lễ, thắp nén tâm nhang tưởng nhớ công đức tổ tiên. Vì vậy công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã và đang được chính quyền cũng như Ban quản lý di tích triển khai nghiêm túc.


Cán bộ y tế thực hiện đo thân nhiệt cho du khách trước khi vào hành lễ 


Đầu xuân năm nào cả gia đình ông Vũ Kim Hằng ở huyện Ba Vì thành phố Hà Nội cũng hành hương về Đền Lăng Sương để thắp nén tâm nhang tưởng nhớ ân đức các bậc thánh nhân đã có công giúp dân, giúp nước; cầu sức khoẻ, bình an cho các thành viên trong gia đình, cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên năm nay chỉ có một mình ông đại diện cho cả gia đình đến hành lễ đầu năm. Khi đi ông cũng đeo khẩu trang, sát khuẩn và khi đến đền cũng được hướng dẫn sát khuẩn rồi mới vào hành lễ.


Ông Vũ Kim Hằng ở huyện Ba Vì thành phố Hà Nội (người đội mũ) thực hiện giữ khoảng cách khi hành lễ tại Đền Lăng Sương


Nhận xét về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Tổ chức Đền Lăng Sương cũng như ý thức của du khách khi đến tham quan, bái lễ tại đền, ông Hằng cho biết: Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ông cũng rất lo lắng khi quyết định đi lễ đầu năm. Thế nhưng, khi đến đây, chứng kiến công tác phòng dịch được chuẩn bị chu đáo, du khách chấp hành nghiêm túc nên ông rất yên tâm khi vào hành lễ.

Hàng năm, lễ hội Đền Lăng Sương là một trong những lễ hội lớn của huyện Thanh Thuỷ, diễn ra thường niên vào ngày 15 tháng Giêng (ngày giỗ Đức Thánh Tản viên Sơn Thánh - Người con rể tài ba của Vua Hùng Vương thứ 18 và ngày 25/10 âm lịch là ngày giỗ Đức Thánh Mẫu Đinh Thị Đen - Thân mẫu của Đức Thánh Tản Viên Sơn. Thực hiện chủ trương của tỉnh và của huyện, phần hội trong lễ hội Đền Lăng Sương năm nay sẽ không tổ chức; phần lễ cũng được tổ chức gọn nhẹ, giảm bớt nghi thức để tránh tập trung đông người.

Trao đổi với ông Nguyễn Việt Dũng - Trưởng Ban Quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Lăng Sương được biết: Để đảm bảo an ninh trật tự và kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Quản lý đã đóng tất cả các cổng phụ, chỉ bố trí đi cổng chính, tại đó đã bố trí nhân viên y tế chuẩn bị sẵn nước sát khẩu, khẩu trang và đồng thời bố trí thêm lực lượng công an để hướng dẫn nhân dân thực hiện việc sát khuẩn và đeo khẩu trang trước khi tham gia hành lễ tại di tích.

Theo quan sát của phóng viên, ngoài lực lượng công an xã, cán bộ y tế, các nhân viên thuộc Ban Quản lý ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng được phân công kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên nhắc nhở người dân đảm bảo công tác an toàn phòng dịch. Ban Quản lý di tích cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền các khuyến cáo của ngành y tế trên hệ thống loa phát thanh, pano, áp phích. 100% người dân đến tham quan, bái lễ đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách ngay từ cổng vào; việc hành lễ cũng diễn ra nhanh chóng theo các nhóm nhỏ, gia đình và giữ khoảng cách an toàn; hàng quán, dịch vụ phục vụ du khách đều được yêu cầu di rời cách xa khu vực Đền để tránh tập trung đông người.

Đi lễ đầu năm là tín ngưỡng, là nét văn hóa tâm linh của người Việt. Để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; những ngày đầu năm mới, du khách về với Đền Lăng Sương huyện Thanh Thuỷ đã không quên thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh, những chiếc khẩu trang đã trở thành vật dụng thiết yếu của mỗi du khách để phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng khi về tham quan, bái lễ tri ân công đức tổ tiên./.
 
Anh Tuấn - Minh Tuân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 23

Tổng truy cập: 5.705.805