Du lịch Thanh Thủy tích cực phòng, chống “giặc” Covid 19, sẵn sàng đón khách sau khi tình hình được kiểm soát

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid 19, những ngày qua, lượng khách du lịch đến Thanh Thủy giảm rõ rệt; nhiều chương trình tour, tuyến của các công ty lữ hành bị hủy, những điểm du lịch trên địa bàn trở nên vắng vẻ, các nhà hàng hay cơ sở lưu trú cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của huyện, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ các điểm kinh doanh du lịch, dịch vụ tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và coi đây cũng là cơ hội thực hiện việc chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để đón khách khi các cơ quan chức năng công bố hết dịch.

Để phòng dịch, điểm vui chơi của KDL Đảo Ngọc Xanh tạm thời đóng cửa đón khách

Mặc dù được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước khoáng nóng với nhiều tác dụng chữa bệnh cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa lâu đời, lại có giao thông đi lại thuận tiện và có lợi thế tiếp giáp với thủ đô Hà Nội nhưng các điểm du lịch của huyện Thanh Thủy không còn cảnh đông đúc, nhộn nhịp du khách như mọi khi. Những tháng đầu năm 2020, tại nhiều điểm du lịch trên địa bàn huyện Thanh Thủy như Đảo Ngọc Xanh, Vườn Vua, Thanh Lâm,.. đều trở nên vắng khách.

Cảnh tượng bãi đỗ xe đông đúc tại các điểm du lịch, thậm chí xe để nối dài dọc các con đường khu trung tâm của huyện nay đã không còn, thay vào đó là cảnh trầm lắng vì số lượng khách du lịch đến đây hạn chế do lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19. Nhiều khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ liên quan vẫn mở cửa, song lượng khách đến ăn, nghỉ không nhiều, thậm chí là rất thưa thớt. Một số điểm còn cho người lao động nghỉ bớt do vắng khách, kinh doanh gặp khó khăn, không đủ kinh phí nuôi nhân công phục vụ, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, phải thuê mặt bằng thì càng khó khăn hơn vì thu không cập chi.

Du lịch Đảo Ngọc Xanh vắng khách tham quan do Covid 19

Trong bối cảnh ấy, nhiều cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ lại rất nhạy bén, tranh thủ lúc vắng khách, vừa duy trì công tác phòng, chống dịch Covid - 19, vừa đẩy mạnh công tác tôn tạo, tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ du khách được tốt hơn khi dịch được khống chế hoàn toàn. Ông Nguyễn Minh Đức - Chủ Nhà hàng Đức Hòa tại thị trấn Thanh Thủy - một nhà hàng nổi tiếng của huyện cho biết: Mọi năm, trong khoảng thời gian này có khá nhiều khách đến với nhà hàng, đôi khi không thể phục vụ kịp, nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay, số lượng khách giảm trên 50% so với cùng kì do tình hình dịch Covid - 19 diến biến phức tạp, người dân hạn chế đi lại. Trước tình trạng đó, chúng tôi cũng đã thực hiện duy trì nghiêm công tác phòng dịch tại cơ sở kinh doanh như phun phòng dịch, trang bị dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay cho khách, đồng thời chỉnh trang lại khuôn viên để sẵn sàng đón du khách khi công bố hết dịch.

Nhà hàng Vũ Gia tại thị trấn Thanh Thủy đón rất ít khách so với trước Tết Nguyên đán

Không chỉ có khách từ ngoài huyện đến giảm mạnh mà chính khách tại địa bàn Thanh Thủy cũng không mặn mà với việc đưa gia đình đi vui chơi, giải trí như mọi khi. Anh Phạm Văn Chính ở khu 22 xã Hoàng Xá huyện Thanh Thủy chia sẻ: Trước đây, vào dịp cuối tuần, gia đình tôi đến tham quan các điểm du lịch, các khu di tích trong và ngoài huyện, nhưng năm nay, sau khi có khuyến cáo trong việc phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp chính quyền và ngành y tế, gia đình tôi đợi đến hết dịch mới đưa mọi người đi chơi. Việc cần làm bây giờ với chúng tôi là tăng cường tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, tránh đến những nơi đông người để góp phần phòng dịch cho tốt.

Thực tế, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Theo số liệu của Phòng Văn hóa Thông tin huyện, kể từ đầu năm 2020, khách du lịch đến huyện Thanh Thủy là trên 42.000 lượt người, giảm 78% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu du lịch trên địa bàn đạt 11,5 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kì năm trước. Như vậy là cả về lượng khách và doanh thu đều giảm đáng kể so với trước. Đây cũng là tình trạng chung của ngành du lịch.

Trước những diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19, huyện Thanh Thủy đã hoãn các chương trình, hoạt động văn hóa, thể thao, hạn chế việc tập trung đông người khi không cần thiết. Ngoài việc tuân thủ biện pháp mà ngành y tế đưa ra, huyện tăng cường kiểm tra các điểm du lịch, kịp thời chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh và đưa ra thông tin chính xác về dịch bệnh để tránh gây hoang mang cho du khách và người dân. Ông Dương Quốc Lâm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho biết: Việc cần làm hiện nay là tăng cường công tác tuyên truyền cho các cơ sở lưu trú du lịch, các khu, điểm du lịch thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun khử trùng, giám sát tốt công tác đón khách. Chủ động thông báo, cập nhật tình hình khách đến hằng ngày, đặc biệt là tình hình liên quan đến du khách nước ngoài; thực hiện phân loại khách, tuyệt đối không tiếp nhận khách trong nước và nước ngoài đến từ các quốc gia hoặc vùng có dịch mà có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19; đặt các thông báo, khuyến cáo cho khách du lịch chủ động bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn…, trang bị đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, đây cũng là dịp để các cơ sở kinh doanh có điều kiện chỉnh trang quang cảnh, tu sử, nâng cấp cơ sở vật chất để sẵn sàng đón khách khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của huyện và các cơ quan chức năng cùng với tinh thần trách nhiệm cao của mỗi người dân, Thanh Thủy sẽ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, tiếp tục vươn lên đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế nói chung, ngành du lịch nói riêng.

Trọng Hòa

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 16

Tổng truy cập: 5.705.830