Du lịch Thanh Thủy khởi sắc sau một nhiệm kỳ Đại hội

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ, huyện Thanh Thủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định du lịch - dịch vụ là một trong ba khâu đột phá quan trọng. Thực hiện Nghị quyết, Thanh Thủy đã chú trọng đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch. Nhờ vậy, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội, du lịch Thanh Thủy đã có nhiều khởi sắc, doanh thu từ lĩnh vực này năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt là đã giải quyết được việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.
 
Đền Lăng Sương xã Trung Nghĩa vừa được tu sửa.


Để thực hiện có hiệu quả khâu đột phá về du lịch - dịch vụ, Thanh Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị du lịch thực hiện quảng bá, xúc tiến du lịch, đa dạng hóa sản phẩm, hình thành các tour, tuyến du lịch liên vùng trong và ngoài tỉnh. Đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng các dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, hưởng thụ ngày càng cao của nhân dân. Điển hình như lần đầu tiên chương trình nghệ thuật ánh sáng hay chương trình tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu và hội làng Việt cổ được tổ chức tại Khu Du lịch Đảo Ngọc xanh đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng thức.

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đón lượng du khách lớn.

Song song với việc đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí gắn với nước khoáng nóng, huyện Thanh Thủy còn rất coi trọng việc đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các di tích lịch sử, văn hóa để phục vụ nhu cầu tâm khám phá văn hóa cũng như tâm linh của du khách. Chẳng hạn như: thực hiện sửa chữa Tượng đài Chiến thắng Tu Vũ với trị giá gần 30 tỷ đồng - Nơi đây đã được cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định “không có chiến thắng Tu Vũ, không có trận Him Lam độc lập” đã thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu các giá trị lịch sử, những cổ vật còn lưu giữ; Đền Lăng Sương - được coi là nơi thờ gốc và duy nhất thờ cả gia đình Tản Viên Sơn Thánh - vị thần được coi là “thượng đẳng tối linh”, “đệ nhất phúc thần”, đứng đầu trong “Tứ bất tử” theo tín ngưỡng dân gian thờ thần của người Việt. Nơi đây cũng đã được tu sửa với hàng chục tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa và ngày càng thu hút rất đông du khách viếng thăm. Trên địa bàn huyện Thanh Thủy còn có hàng chục di tích khác cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân và du khách.

Bà Nguyễn Thị Bích Hồ ở thành phố Việt Trì cho biết: Mỗi lần tôi về đây đều thấy Thanh Thủy lại có thêm nhiều sự đổi mới, đường xá đi lại ngày càng thuận tiện, du lịch có nhiều khởi sắc, cách làm du lịch cũng có sự đổi mới, đầu tư hơn từ các địa điểm vui chơi đến các dịch vụ phục vụ du khách, nhất là lễ hội ánh sáng tại Đảo Ngọc xanh. Tôi thấy có rất nhiều du khách ở các tỉnh khác đến tham quan cho thấy sức hút của du lịch Thanh Thủy ngày càng lớn…

Các loại nông sản sạch được bày bán tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh.


Song song với việc khai thác những tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, huyện còn đẩy mạnh công tác tu bổ, tôn tạo, trùng tu lại các di tích lịch sử, khôi phục và phát triển các nghi thức tế lễ dân gian trong các lễ hội truyền thống và các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể… phục vụ nhu cầu du lịch tâm linh ngày càng cao của du khách.

Hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã có 2 lễ hội được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là Lễ hội Đền Lăng Sương và Lễ hội rước Voi Đình Đào Xá. Đây vừa là niềm tự hào, sự vinh dự cũng như trách nhiệm trong việc nêu cao tinh thần gìn giữ, bảo tồn, phát huy và quảng bá di sản đến với du khách thập phương của những người làm công tác di sản, phát triển du lịch và cá nhân mỗi người dân huyện Thanh Thủy.

Ông Hà Ngọc Viên - Chủ tịch UBND xã Đồng Trung chia sẻ: Chúng tôi vinh dự có lễ hội Đền Lăng Sương được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia và lượng du khách đến với địa phương ngày càng tăng so với mọi năm. Chúng tôi cũng xác định trách nhiệm của mình cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các giá trị lịch sử của Đền Lăng Sương nói riêng và các địa điểm du lịch tâm linh và nghỉ dưỡng nói chung trên địa bàn để thu hút du khách đến tham quan.

Với những biện pháp cụ thể, việc làm thiết thực trong thời gian qua, du lịch Thanh Thủy đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống người dân. Chỉ tính riêng trong năm 2019, huyện đã thu hút trên 650 nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại, trong đó số khách lưu trú trên 73 nghìn lượt người; doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt gần 194 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2018.

Khu du lịch biệt thự, sinh thái, nghỉ dưỡng Vườn Vua tại xã Đồng Trung được nâng cấp để đón du khách.


Trong thời gian tới, huyện Thanh Thủy sẽ tiếp tục lựa chọn du lịch, dịch vụ là khâu đột phá và phấn đấu sớm trở thành vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Phú Thọ. Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, là hướng đi đúng đắn nhất dựa trên tiềm năng, lợi thế về tự nhiên, về địa lí, đặc biệt là về con người để giúp huyện nhà tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường đổi mới./.
Trọng Hòa

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 16

Tổng truy cập: 5.705.658