Đồng Trung nâng cao chất lượng nông thôn mới

Người dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Là xã mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập từ 3 xã: Trung Nghĩa, Đồng Luận và Trung Thịnh. Đồng Trung hôm nay có nhiều đổi thay, sản xuất phát triển, thu nhập người dân tăng cao, trật tự xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân ngày càng cải thiện. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã và đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực để giữ vững và nâng cao chất lượng NTM. 

Hiện nay, xã Đồng Trung có 17 khu dân cư đạt chuẩn khu văn hóa theo quy định của Bộ VH-TT-DL với hơn 12 nghìn nhân khẩu, cấp ủy, chính quyền xã nhận định xây dựng NTM và NTM nâng cao là chương trình lớn, có tác động trực tiếp trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của người dân, vì vậy sau khi sáp nhập, địa phương luôn quan tâm, chú trọng duy trì nâng cao các tiêu chí, tập trung mọi nguồn lực phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao. Để đạt mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, thời gian qua, địa phương vận động mọi nguồn lực, rà soát các tiêu chí, tập trung thực hiện những tiêu chí chưa đạt, tổng kinh phí huy động để xây dựng NTM của xã đạt gần 300 tỷ đồng trong đó kinh phí do nhân dân đóng góp gần 80 tỷ đồng và xã không có tình trạng nợ đọng xây dựng hạ tầng cơ bản trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, để các tiêu chí NTM thực sự hiệu quả bền vững, đòi hỏi xã phải có hướng đi, cách làm đúng. Trong đó các tiêu chí như: Giao thông, thủy lợi, trường học, điện, chợ nông thôn... được xem là tiêu chí “cứng”.

dong-trung-2-1608279658
Một góc xã Đồng Trung nhìn từ trên cao.

Cùng với giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM, nhiệm vụ phát triển kinh tế cũng được Đảng ủy, UBND xã quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện như: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, triển khai thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất trọng điểm, đặc biệt chú trọng phát triển sản xuất lương thực, trồng rau an toàn, trồng chè, trồng nấm, trồng hoa cây cảnh... Tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh tế có hiệu quả cao, khuyến khích các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm chất lượng cao mở rộng sản xuất thành các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại tại các khu vực quy hoạch mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Bình quân thu nhập của xã hiện nay đạt 35,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,96% và cận nghèo 3,15%. 

Phát triển kinh tế không bỏ qua đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn, xã đặc biệt quan tâm tới tiêu chí vệ sinh môi trường vì đây là một tiêu chí khó giữ do phụ thuộc nhiều vào ý thức người dân, UBND xã giao cho các hội, đoàn thể thường xuyên nâng cao hoạt động của tổ tự quản về vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, góp phần cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Vào chủ nhật hàng tuần, nhân dân các khu, xóm đều tập trung vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải tại các ao, ngòi, vỉa hè,… tạo không gian vui chơi, sinh hoạt cho nhân dân đặc biệt là các cháu thanh, thiếu niên.

Bà Bùi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trong giai đoạn tới, chương trình xây dựng NTM chắc chắn sẽ có yêu cầu cao hơn so với chỉ tiêu, mức độ đạt chuẩn, vì vậy, xã sẽ tiếp tục bám sát quan điểm, định hướng của các cấp, ngành về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu, nói đúng và làm đúng, nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM”.

Theo Báo PT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 15

Tổng truy cập: 6.597.354