Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện tham quan mô hình sản xuất sản phẩm từ tre

Chiều ngày 22/7/2020, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Cường đã đi tham quan mô hình sản xuất các sản phẩm từ tre thân thiện với môi trường; Cùng đi có lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Phòng Kinh tế- Hạ tầng và Huyện đoàn Thanh Thủy.

 
Mô hình sáng tạo “BamBamBo” của thanh niên Vũ Anh Văn tại khu 1, thị trấn Thanh Thủy hiện đang cung cấp ra thị trường các sản phẩm thân thiện với môi trường làm từ cây tre. Tháng 3/2020, anh Văn  được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm của Tỉnh đoàn Phú Thọ với số tiền là 75 triệu đồng và được Tỉnh đoàn lựa chọn là 01 trong 05 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu của đoàn viên thanh niên trên địa bàn gửi về Sở Khoa học và Công nghệ để xem xét, hỗ trợ phát triển dự án. Trung bình mỗi ngày xưởng sản xuất ra hàng trăm sản phẩm các loại như: hộp bút, cốc, khay đĩa, ống hút, bình giữ nhiệt, lồng chim… được làm hoàn toàn bằng các nguyên liệu tre có sẵn trong tự nhiên. Hàng tháng mô hình sản xuất tre của thanh niên Vũ Anh Văn sản xuất được khoảng 23 nghìn sản phẩm, thu về khoảng 180 triệu đồng chưa trừ chi phí nguyên liệu. Đầu ra của sản phẩm được thu mua ổn định ở các công ty mây tre đan trong nước, sau đó tiếp tục được xuất khẩu sang các nước châu Âu, chính vì vậy, Văn  mong muốn được tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay để có thể tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao mô hình sản xuất vật dụng bằng tre của thanh niên Vũ Anh Văn. Đây là hướng đi mới giúp vừa nâng cao giá trị của cây tre Việt, vừa thân thiện với môi trường. Không chỉ vì mẫu mã sản phẩm luôn được đổi mới, chất lượng cao mà còn do ý thức của cộng đồng đã được nâng cao đáng kể trong việc hạn chế sử dụng các đồ dùng bằng nhựa, vật dụng khó phân hủy. Thay vào đó, các mặt hàng đồ dùng gia dụng được làm từ tre thân thiện với môi trường ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn. Đồng chí nhấn mạnh, hiện nay, giá trị của mặt hàng mây tre đan dần được nâng lên, để khai thác tối đa lợi thế mô hình này cần đẩy mạnh cải tiến mẫu mã sản phẩm đi đôi với mở hướng mô hình kinh doanh gắn với du lịch… Tuy mới chỉ đi vào hoạt động nhưng mô hình sản xuất các sản phẩm từ tre truyền thống cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đây cũng là hướng đi mới trong phát triển kinh tế cần được nhân rộng trên địa bàn.
Minh Tuân
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/9/2020

Đang online: 28

Tổng truy cập: 3.731.381