Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra công tác sản xuất nông nghiệp tại xã Đoan Hạ và Đồng Trung

Sáng ngày 9/5/2022, Đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã đi kiểm tra sản xuất nông nghiệp tại xã Đoan Hạ và Đồng Trung. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân huyện, đại diện Văn phòng Huyện uỷ; lãnh đạo xã Đoan Hạ và Đồng Trung.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Minh Tường kiểm ta công tác sản xuất nông nghiệp tại Đồng Trung

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Minh Tường đã đi kiểm tra tại khu đồng Gò Táo – xã Đoan Hạ, với diện tích 33 ha trồng giống lúa chất lượng cao j02, DT 120, ST25. Trong đó, giống ST25 chiếm 70% diện tích. Đây là địa phương thực hiện dồn đổi ruộng đất, do vậy, rất thuận lợi cho quá trình canh tác và thu hoạch nông sản. Theo đánh giá giống lúa ST25 khỏe, lúa cứng cây tạo khả năng chống đổ và chống chịu sâu, bệnh tốt, thời gian sinh trưởng là 114 ngày, năng suất đạt 60,9 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn các giống khác từ 1,3 - 3 lần. Qua kiểm tra cho thấy, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

... tại Đoan Hạ

Tại xã Đồng Trung, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Minh Tường đã đi kiểm tra 30 ha lúa Hương Ưu 98. Đây là giống lúa chất lượng cao, thuộc khu 4, 5, 6, 7, 8. Theo báo cáo của địa phương, giống Hương Ưu 98 phát triển tốt, năng suất gần 80 tạ/ha, khả năng chống chịu sâu bệnh của giống lúa này rất tốt, đặc biệt đối với bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ và rầy nâu. Ngoài ra, giống lúa Hương Ưu 98 được đánh giá cao về chất lượng tốt, gạo trắng trong, cơm dẻo. Dự kiến thời gian thu hoạch từ 20-25/5/2022, năng suất ước đạt 250kg/sào.

Tại các điểm kiểm tra, đồng chí Bí thư Huyện uỷ yêu cầu các xã tiếp tục chỉ đạo Nhân dân làm tốt công tác chăm sóc lúa, cần chủ động các biện pháp ứng phó trước diễn biến phức tạp của thời tiết. Sau khi thu hoạch lúa cần có đối chứng về sản lượng, năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh… đối với các giống lúa khác để rút kinh nghiệm cho các vụ sản xuất sau. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ đã lưu ý các xã cần có biện pháp thu gom, xử lý chất thải từ thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo vệ sinh môi trường.
Minh Cảnh