Đội chải huyện Thanh Thủy giành giải Ba tại Giải Bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm 2022

Sáng ngày 9/4/2022 (tức 9/3 năm Nhâm Dần), tại Hồ Công viên Văn Lang thành phố Việt Trì, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2022 tổ chức Giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm 2022.

Tới dự có đồng chí Bùi Minh Châu - UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La; thành phố Đà Nẵng; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy Phú Thọ, các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị có đội chải tham gia. Về phía huyện Thanh Thủy, tới dự và động viên đội chải của huyện có đồng chí Nguyễn Văn Đức - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm VH-TT-DL và Truyền thông huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đổng Trung và đông đảo các cổ động viên của huyện nhà.

Giải Bơi chải Việt Trì mở rộng năm Nhân Dần 2022
 
Tham gia Giải Bơi chải năm nay, có 300 vận động viên đến từ 10 đội chải trong và ngoài tỉnh gồm: đội chải huyện Quỳnh Nhai - tỉnh Sơn La; huyện Vĩnh Tường - tỉnh Vĩnh Phúc; huyện Tam Nông, Đoan Hùng, Thanh Thủy, Cẩm Khê và 4 đội của thành phố Việt Trì gồm (xã Phượng Lâu, Trưng Vương, Sông Lô và phường Bạch Hạc); thi đấu ở cự ly đường bơi dài 2,6km.

Đội chải huyện Thanh Thủy bứt phá về đích tại vòng đấu loại trực tiếp
 
Ngay từ sáng sớm, bầu không khí ở khu vực quanh Hồ Công viên Văn Lang đã rất náo nhiệt bởi sự cổ vũ đông đảo của người dân và du khách. Các đội chải bước vào phần thi với khí thế và quyết tâm cao. Giải bơi chải là một hình thức phục hiện có tính nghi lễ và nghệ thuật về việc luyện tập thủy quân, chống giặc ngoại xâm, thể hiện tinh thần thượng võ trong truyền thống đánh giặc giữ nước từ thời Hùng Vương.
Sau những chặng đua vòng loại, Ban Tổ chức đã lựa chọn 4 đội vào thi đấu vòng chung kết gồm: đội chải huyện Thanh Thủy, Tam Nông, Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) và phường Bạch Hạc là đội về nhì ở vòng loại có thành tích tốt nhất.

Đội chải huyện Thanh Thủy đạt giải Ba của Giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm Nhân Dần 2022
 
Bước vào đường đua xanh ở vòng chung kết, với kỹ năng, chiến thuật, hợp lý, đội chải huyện Quỳnh Nhai đến từ tỉnh Sơn La đã xuất sắc cán đích đầu tiên, giành giải Nhất. Giải Nhì thuộc về đội chải phường Bach Hạc thành phố Việt Trì; đội chải huyện Thanh Thủy và và huyện Tam Nông đồng giải Ba. Các đội còn lại giành giải Khuyến khích.
 
Giải Bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng đã trở thành một hoạt động thường niên của tỉnh Phú Thọ, được tổ chức nhằm khôi phục, gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật bơi chải. Qua đó, đánh giá trình độ của các tay chèo, cũng như phong trào bơi chải của  các huyện, thành, thị trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của môn bơi chải truyền thống vùng Đất Tổ, đồng thời, tạo điểm nhấn trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2022.
 
Hình ảnh của hội bơi chải đã góp phần giới thiệu, quảng bá về một miền quê với những gam màu đa sắc, nơi con người luôn khát khao vươn lên, quyết tâm chinh phục sông nước, khẳng định những giá trị văn hóa có ý nghĩa với cộng đồng theo thời gian.
 
Anh Tuấn-Minh Tuân-Hoàng Huân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 13

Tổng truy cập: 5.557.631