Đoan Hạ tập trung xây dựng xã NTM kiểu mẫu

Theo Nghị quyết, huyện Thanh Thuỷ phấn đấu đến năm 2025 có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao gồm: Xuân Lộc, Bảo Yên và Đồng Trung, riêng xã Đoan Hạ được lựa chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Xác định đây là niềm vinh dự, tự hào, vừa là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã; thời gian này, xã Đoan Hạ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, nỗ lực vượt qua khó khăn, tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên để thực hiện đạt các tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu tỉnh Phú Thọ năm 2020.


Mô hình “trồng hoa ven đường trên nền bê tông xi măng” tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn

Là địa phương về đích NTM vào năm 2016 -  nằm trong tốp xã về đích NTM thứ 2 của huyện Thanh Thuỷ, vì vậy, khi bắt tay vào triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Đoan Hạ đã phát huy những kinh nghiệm trong cách triển khai xây dựng NTM, huy động sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể một cách đồng bộ, quyết liệt, trong đó chú trọng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Điển hình như việc bám sát theo Quyết định số 2662/QĐ-UBND, ngày 24/10/2019 của UBND tỉnh Phú Thọ quy định Bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu tỉnh Phú Thọ năm 2020, ở tiêu chí số 1 về Giao thông “…yêu cầu các tuyến đường trục xã có trồng cây xanh, bóng mát hoặc trồng hoa ven đường đạt tỷ lệ 50%...”. Để thực hiện được chỉ tiêu này, xã Đoan Hạ đã giao Hội Nông dân xã chủ trì thực hiện. Đến nay, mô hình “trồng hoa ven đường trên nền bê tông xi măng” đã được hoàn thành và đi vào sử dụng, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn cũng như để Đoan Hạ hoàn thành tiêu chí số 1.1 về giao thông.Anh Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đoan Hạ cho biết: Ngay sau khi xã có chủ trương xây dựng xã NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò của các hội, đoàn thể, chúng tôi đã nhanh chóng có kế hoạch triển khai các mô hình thực hiện thiết thực. Theo đó, bám sát các Bộ tiêu chí, chúng tôi lựa chọn thực hiện mô hình con đường hoa tại khu 3 - khu xây dựng NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên cái khó trong quá trình triển khai là khu dân cư có hệ thống đường giao thông đã được nhựa hoá, có nắp cống 2 bên đường nên không thể thực hiện theo cách đơn thuần. Chúng tôi đã họp bàn và quyết định thực hiện mô hình “trồng hoa ven đường trên nền bê tông xi măng”. Chúng tôi đã liên hệ, khảo sát và tham khảo giá cả, cây hoa giống của nhiều nơi, từ đó lựa chọn đơn vị cung cấp giống cây hoa giấy đảm bảo lựa chọn được các cây đồng đều với nhau. Đây là loại cây dễ sống, sắc hoa đẹp, chịu nắng tốt, dễ chăm sóc, hoa nở được lâu. Để đảm bảo an toàn cho mô hình, tránh mất trộm cũng như tránh đổ gãy khi có gió bão, chúng tôi đã tiến hành bắt vít các chậu cây cảnh xuống nền đường nhựa và dùng sơn quét vào thành chậu và thân cây để đánh dấu. Toàn bộ 170 chậu cây cảnh này đã được chúng tôi bàn giao cho các hộ dân sống 2 bên đường có nhiệm vụ tưới nước, chăm sóc, hàng tháng Hội sẽ cử người tiến hành cắt tỉa cành cây và đi kiểm tra, giám sát.


Nhà văn hóa khu 1 sẽ được xây dựng lại để đáp ứng tiêu chí xây dựng khu dân cư và xã NTM kiểu mẫu

Qua rà soát, đánh giá thực trạng, trong 17 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, Đoan Hạ còn 8 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí trường học; cơ sở vật chất văn hoá; giao thông; cơ sở hạ tầng tài nguyên môi trường; tổ chức sản xuất; giáo dục và đào tạo; văn hoá; cảnh quan môi trường; hành chính công. Đây là các tiêu chí được xác định cần nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng và cần có thời gian để thực hiện. Gỡ khó trong các tiêu chí, trong đó có tiêu chí nhà văn hoá khu dân cư, xã Đoan Hạ đã và đang tranh thủ mọi nguồn lực, huy động sức dân theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” để phấn đấu trong năm 2022 sẽ hoàn thành tiêu chí này.

Ông Nguyễn Văn Hoà - Bí thư Chi bộ 1 xã Đoan Hạ chia sẻ: “nhà văn hoá khu dân cư số 1 đã được đầu tư từ rất lâu, qua nhiều lần được cải tạo, nâng cấp nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt, thể thao, văn hoá, văn nghệ của người dân. Đặc biệt, khi triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thì diện tích, quy mô, cơ sở vật chất nhà văn hoá không đáp ứng được tiêu chí. Hiện nay, khu chúng tôi đã có chủ trương được xây dựng lại nhà văn hoá khu, bản thân tôi cũng xác định nếu triển khai thực hiện, chúng tôi sẽ huy động sự vào cuộc của người dân đóng góp sức người, sức của, chung tay cùng Nhà nước xây dựng nhà văn hoá khu 1 khang trang, phục vụ đời sống nhân dân cũng như hoàn thiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư và xã NTM kiểu mẫu…”.

Ông Nguyễn Xuân Lý - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã Đoan Hạ khẳng định: “được lựa chọn là xã xây dựng NTM kiểu mẫu, chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của mình và coi đây là niềm tự hào, vinh dự, đồng thời cũng là thử thách, cần có sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân. Hiện nay qua rà soát, với các tiêu chí chưa đạt và cần nhiều nguồn lực đầu tư, chúng tôi đã chia theo giai đoạn để thực hiện. Trong đó, năm 2022 phấn đấu thực hiện thành công tiêu chí số 5 về cơ sở vật chất văn hoá; số 4 về nhà ở khu dân cư và tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng tài nguyên môi trường. Năm 2023 thực hiện đạt tiêu chí số 4 về trường học; số 15 về cảnh quan môi trường; số 6 về hộ nghèo. Năm 2024 thực hiện đạt tiêu chí số số 10 về văn hoá; số 11 về tổ chức sản xuất và số 17 về hành chính công, có hệ thống 1 cửa hiện đại, phấn đấu cuối năm 2024, Đoan Hạ hoàn thành 17/17 tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Xã Đoan Hạ cũng dự kiến tổng kinh phí thực hiện từ nay đến năm 2025 là trên 139 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương, tỉnh trên 55 tỷ; huyện và xã trên 27 tỷ; còn lại là các nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác trên 56 tỷ đồng.

 “Xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc” và việc triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu chính là việc duy trì, kế thừa và tiếp tục xây dựng NTM đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu cuộc sống của người dân. Tin tưởng rằng với sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể, cùng với đó là sự ủng hộ của cấp trên và Nhân dân địa phương, cuối năm 2024, Đoan Hạ sẽ hoàn thành 17/17 tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đã đề ra.

 
Hoàng Huân – Minh Tuân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 10

Tổng truy cập: 6.389.307