Diện mạo nông thôn mới ở Trung Thịnh

Hội phụ nữ xã tổ chức thu gom rác thải, tuyên truyền vận động người dân phân loại rác góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, chung tay xây dựng NTM.

Về xã Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy những ngày này, chúng tôi cảm nhận được bộ mặt nông thôn nơi đây đã thật sự thay đổi, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Có được thành quả đó là do sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy, Trung Thịnh là xã nằm trong tốp cuối của huyện về đích NTM, tuy nhiên được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp trên, sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cùng những cách làm sáng tạo, phát huy nội lực và thế mạnh của địa phương, Trung Thịnh đã về đích NTM trước 3 năm. 

Để cán đích NTM, Đảng bộ xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề, thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý cấp xã và Ban phát triển nông thôn ở 5 khu dân cư để triển khai thực hiện, tiến hành đánh giá, rà soát thực trạng các tiêu chí; xây dựng Đồ án quy hoạch và Đề án phù hợp với đặc điểm thực tế của xã; có các bước đi cụ thể, vững chắc theo từng tiêu chí đối với từng năm, từng giai đoạn, với phương châm phát huy vai trò người dân là chủ thể. Trong triển khai thực hiện, Đảng bộ, chính quyền  luôn chú trọng nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Song song với  triển khai xây dựng các tiêu chí NTM, công tác tuyên truyền được Đảng bộ và chính quyền xã thực hiện thường xuyên, liên tục, sâu rộng bằng nhiều hình thức, tạo được sự đồng thuận của đảng viên và nhân dân. Người dân đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm  chủ thể trong xây dựng NTM, phát huy tinh thần tự giác trong quá trình thực hiện.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi bắt tay vào xây dựng NTM, qua rà soát xã mới đạt 3 tiêu chí. Sau hơn 6 năm thực hiện, Trung Thịnh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trong đó có 5 tiêu chí, 11 chỉ tiêu vượt so với quy định như sản xuất phát triển, thu nhập bình quân đầu người, y tế, văn hóa… 

Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng ở nông thôn, xã đã tuyên truyền vận động để người dân đồng thuận trong thực hiện chương trình. Chủ tịch UBND xã thông tin thêm: Nếu không có sự đồng thuận của người dân trong việc hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của thì chương trình xây dựng NTM của xã không thể cán đích trước lộ trình.

Để chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, xã đã vận động người dân hiến đất, tài sản trên đất, đóng góp ngày công lao động trị giá trên 4 tỷ đồng, vận động các doanh nghiệp và các tổ chức tài trợ 1,2 tỷ đồng cùng với ngân sách Trung ương gần 43 tỷ đồng, ngân sách tỉnh gần 2,5 tỷ đồng ngân sách huyện, xã với tổng trị giá trên 63 tỷ đồng tập trung xây dựng đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, cải tạo môi trường, mô hình phát triển sản xuất… góp phần tạo sự đổi thay diện mạo nông thôn và nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho nhân dân. 

Hiện xã đã cứng hóa được gần 93% đường trục trong khu và đường liên thôn, đảm bảo ô tô đi lại thuận lợi. Đường ngõ xóm được cứng hóa gần 94% đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa. Đường trục chính nội đồng đã bê tông hóa được 75,71% các trục đường chính, các trục đường còn lại được giải cấp phối đảm bảo vận chuyển nông sản và sản xuất thuận lợi. Cả 5 nhà văn hóa khu đều được xây dựng kiên cố, khang trang, đảm bảo phục vụ các hoạt động của khu dân cư. Các trường học đều kiên cố, đáp ứng nhu cầu dạy học và đạt chuẩn Quốc gia, trạm y tế xã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Trong phát triển kinh tế, xã chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, phát huy hết tiềm năng, lợi thế của địa phương, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất có giá trị kinh tế cao, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Vì thế, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn xã đã được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 26 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 5,77%. Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện  để nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Cán đích NTM trước thời hạn 3 năm đã khẳng định sự đoàn kết, phấn đấu, chung tay, góp sức xây dựng quê hương của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung Thịnh. Đây sẽ là hành trang mới cho Trung Thịnh vững bước vào những năm tiếp theo đồng thời tạo thêm điều kiện để huyện Thanh Thủy trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2018.

Theo BPT

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 6

Tổng truy cập: 5.705.765