Dịch tả lợn châu Phi giảm - Người dân không nên lơ là, chủ quan

Đến ngày 18/8, trên địa bàn tỉnh có 54 xã, phường công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Toàn tỉnh hiện còn 135 xã, phường, thị trấn thuộc 13 huyện, thành, thị đã công bố dịch chưa qua 30 ngày. Mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đang giảm dần nhưng theo báo cáo nhanh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thì sau khi công bố hết dịch đã có 2 xã là Phú Lộc (huyện Phù Ninh) và Đỗ Xuyên (huyện Thanh Ba) tái phát dịch, nguyên nhân chính là do người dân có tâm lý lơ là, chủ quan. Vì vậy, yêu cầu đối với công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn vẫn phải thực hiện quyết liệt với phương châm “phòng, chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở, người dân và doanh nghiệp là chính”.

 


DSC-4849.jpg
Phun khử trùng tại chốt kiểm dịch tạm thời 
Huyện Phù Ninh có 8 xã, thị trấn xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng số 924 con lợn phải tiêu hủy. Bà Hoàng Thị Thu Hà - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Đến ngày 1/8, Phù Ninh có 4 xã công bố hết dịch tả lợn châu Phi gồm: An Đạo, Tử Đà, Bảo Thanh, Phú Lộc. Tuy nhiên, sau đó xã Phú Lộc bị tái phát bệnh dịch. Đến nay, huyện có 3 xã công bố hết dịch tả châu Phi. Nguyên nhân chính của việc tái phát dịch là do tâm lí lơ là, chủ quan của những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Để tránh nguy cơ bệnh dịch bùng phát và lây lan diện rộng, huyện đã quyết liệt kiểm tra, giám sát kết hợp với tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời tuyên truyền đối với những hộ đã có lợn bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi, trước mắt nên chuyển hướng chăn nuôi để khôi phục sản xuất.
IMG-6912_1.jpg
Người dân phun hóa chất khử trùng chuồng trại chăn nuôi
Thị trấn Hưng Hóa (huyện Tam Nông) công bố hết dịch tả lợn châu Phi từ ngày 13/8 nhưng các hộ dân có lợn bị tiêu hủy do dương tính với bệnh dịch vẫn tích cực vệ sinh chuồng trại hằng ngày để chuẩn bị thật tốt cho việc tái đàn. Gia đình bà Trịnh Thị Lan Phương ở khu 5 có gần 50 con lợn các loại bị tiêu hủy do bệnh dịch cho biết: Chăn nuôi lợn đã hơn 20 năm nay nhưng đây là lần bị thiệt hại nặng nhất do dịch bệnh của gia đình tôi. Hiện tôi vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phun hóa chất khử trùng và rắc vôi kháng khuẩn xung quanh khu vực chăn nuôi, đồng thời sửa chữa và quy hoạch lại khu chuồng trại để khi tái đàn sẽ đảm bảo an toàn cho vật nuôi.
Ông Kiều Quốc Phong - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông cho biết: Đến ngày 13/8, toàn huyện đã có 9/15 xã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Nhằm ngăn chặn bệnh dịch tái phát, UBND huyện tiếp tục cử cán bộ thường xuyên xuống cơ sở theo dõi đàn lợn; hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tận dụng thức ăn dư thừa, hạn chế nguồn lây nhiễm đối với đàn lợn.
Theo ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh: Thời gian qua, các cấp ngành trong tỉnh đã triển khai quyết liệt công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, bệnh dịch đang có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, các địa phương không nên lơ là, chủ quan mà cần tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức người chăn nuôi về tình hình dịch bệnh nhất tại các xã chưa có dịch và các xã đã qua 30 ngày không có dịch bệnh phát sinh. Cơ quan chức năng, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc trên các tuyến đường, nhất là vùng ven giáp ranh với các tỉnh, thành phố khác. Các hộ chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh cá nhân những người chăn nuôi. Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn. Trong trường hợp phát hiện lợn bị bệnh hoặc nghi bị bệnh cần báo cáo với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.
Nguyễn Liên

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 5/8/2020

Đang online: 32

Tổng truy cập: 3.603.261