Đền Lăng Sương - điểm đến văn hóa tâm linh hấp dẫn du khách

Trong những năm qua, cùng với phát triển du lịch dịch vụ giải trí và nghỉ dưỡng, các điểm văn hóa tâm linh trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham quan, bái lễ, cầu may mắn, bình an, hạnh phúc cho toàn thể gia đình. Một trong những ngôi đền và Lễ hội được người dân chờ đón, hàng năm thu hút hàng nghìn lượt người đến bái lễ đó là Đền Lăng Sương, xã Trung Nghĩa.



Là ngôi Đền gắn liền với thời đại Hùng Vương dựng nước và giữ nước, Đền Lăng Sương xã Trung Nghĩa thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham quan, bái lễ, nhất là dịp đầu năm và cuối năm (đầu năm đi bái lễ, cuối năm đi tạ lễ). Khi đến đây, du khách không chỉ cầu may mắn, bình an, hạnh phúc cho gia đình và người thân mà còn được trở về với nguồn cội dân tộc. Đây cũng là ngôi đền duy nhất hiện nay thờ cả gia đình Thánh Tản Viên Sơn - một trong những vị thần được nhân dân tôn vinh là “thượng đẳng tôi linh” “đệ nhất phúc thần” đứng đầu “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian thờ thần của người Việt đã có công giúp dân trị thủy, khai hóa đất hoang, dạy dân trồng lúa nước, giết thú dữ, dẹp giặc ngoại xâm. Đặc biệt, khi lớn lên thành tài, là bộ tướng, là phò mã, chính Tản Viên Sơn đã khuyên Vua Hùng Vương thứ 18 nhường ngôi cho Thục Phán để giữ tình đoàn kết, tránh nội chiến kéo dài không cần thiết rồi về núi Tản sống với vợ là Công chúa Ngọc Hoa. Với những công lao to lớn của Ngài, nhân dân đã lập đền thờ, quanh năm hương khói tri ân công đức.


Hiện nay, dù chưa phải chính hội nhưng đông đảo người dân và du khách thập phương đã về Đền Lăng Sương tham quan, bái lễ 

Bà Vũ Thị Cảnh, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội cho biết sẻ: “Dù nắng hay mưa cứ vào dịp đầu năm và cuối năm tôi cùng gia đình và bạn bè lại sắp xếp công việc về bái lễ, tri ân công đức tổ tiên, các bậc thánh nhân. Ngoài vấn đề tâm linh, linh thiêng với nhiều di vật hiện có thì chúng tôi tự nhận thấy về với đền Lăng Sương tức là mình tìm về với Mẫu, với mẹ, với cội nguồn của dân tộc mình. Về đây sau khi làm lễ, dâng hương, hoa xong bản thân cảm thấy rất thanh thản, những lời cầu nguyện về 1 năm mới an lành, may mắn, bình an cho cả gia đình như được hiện thực hóa hơn, giải quyết tốt vấn đề tín ngưỡng của mình,  khi ra về tinh thần thanh thản, tâm hồn thư thái, phấn chấn hơn, tạo động lực để năm mới phát triển kinh tế tốt hơn…”

Cũng giống như bà Cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Liên ở huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội cũng lựa chọn cho mình điểm đến là Đền Lăng Sương để tham quan và bái lễ vào mỗi dịp đầu năm và cuối năm. Theo bà Liên, Đến với Đền cũng chính là tìm về với Mẫu, với Mẹ, với cội nguồn của dân tộc. Đây cũng là nơi để giáo dục thế hệ trẻ hôm nay hiểu và trân quý những giá trị của lịch sử, sự hi sinh của các bậc thánh nhân để chúng ta có cuộc sống yên bình như ngày hôm nay.

Không chỉ là ngôi đền cổ kính với các cổ vật được bảo tồn và lưu giữ như Ngọc triện, Ngọc Phả mà các di vật về hòn Đá quỳ, giếng Thiên Thanh, hòn đá nén bụng, âu nước tắm, Miếu Hai cô… đã trở thành điểm nhấn linh thiêng riêng của Đền Lăng Sương. Hiện nay, hòn Đá quỳ hay còn gọi là phiến đá xanh vẫn còn in hình 2 bàn chân, bàn tay phải, đầu gối phải của Mẫu Đinh Thị Đen quỳ khi lên cơn đau sinh ra Thánh Tản Viên Sơn sau 14 tháng mang thai - con rể Vua Hùng thứ 18, người đã có công dẹp giặc ngoại xâm, dạy dân trồng lúa nước. Đặc biệt Giếng Thiên Thanh - nơi mà Mẫu lấy nước tắm cho Thánh Tản khi còn nhỏ tuy chỉ sâu 3m nhưng dù mùa nước hay mùa khô, giếng vẫn trong và đầy nước dù các giếng xung quanh cạn nước. Sự huyền bí, linh thiêng đó càng thu hút sự tò mò, hấp dẫn với du khách thập phương.
Ông Tạ Đình Quý - Tạ nhang ở Đền Lăng Sương, xã Trung Nghĩa chia sẻ: “Điểm nhấn đặc biệt đầu tiên khi quý khách đặt chân đến với Đền Lăng Sương là Giếng Thiên Thanh nơi có phiến đá Quỳ ngay cạnh. Cùng với đó là các di vật hiện nay vẫn được bảo tồn, lưu giữ là những điểm nhấn quan trọng hấp dẫn du khách đến tham quan và tìm hiểu lịch sử. Đền Lăng Sương hiện nay thờ 7 nhân thần gồm: Đức Thánh Mẫu, cố phụ Ngũ Cao Hành, dưỡng mẫu Ma Thị Cao Sơn, Tả viên Sơn Thánh, Ngọc Hoa công chúa - vợ Tản Viên cùng 2 tướng quan văn Cao Sơn, quan võ Quý Minh. Đây cũng là ngôi đền duy nhất trong cả nước hiện nay thờ cả gia đình Tản Viên Sơn Thánh. Với những điểm nhấn đặc biệt riêng của mình, cùng với đó được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự công đức của các tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân, Đền Lăng Sương hiện nay đã được tu bổ rất khang trang, khuôn viên rộng rãi nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng cũng như nét cổ kính. Tuy còn thiếu các công trình như: nhà kho đựng đồ tế, đồ lễ, nhà điều hành, nhà khách nghỉ, nhà cụ từ, 2 ao mắt rồng sau nhà tả… nhưng cơ bản các công trình được tu bổ, tôn tạo lại đã cơ bản đáp ứng nhu cầu tâm linh ngày càng cao của nhân dân, lượng khách về với đền tăng theo từng năm, nhất là thu hút được nhiều du khách ở xa như: Hà Nội, Sơn La… Hiện nay, Đền có 2 ngày chính trong năm là ngày 15 tháng giêng - kỷ niệm ngày sinh Thánh Tản và ngày 25 tháng 10 là ngày giỗ Thánh Mẫu…”

Về với Phú Thọ, nếu du khách chỉ đến với Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ mà chưa dâng hương tại Đền Lăng Sương thì chưa thể coi là đã hoàn tất chuyến hành hương về Đất Tổ. Đầu xuân năm mới cũng là mùa của lễ hội và Lễ hội Đền Lăng Sương 15 tháng giêng năm Mậu Tuất sắp mở, du khách gần xa hãy một lần đến với Đền Lăng Sương xã Trung Nghĩa để tham gia lễ hội và hiểu hơn về lịch sử của dân tộc, cùng tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: biểu diễn xiếc, liên hoan hát Xoan và dân ca Phú Thọ, bóng chuyền, kéo co, cờ tướng, hội trại văn hóa... Đây cũng là nơi để giáo dục thế hệ trẻ hôm nay hiểu và trân quý những giá trị của lịch sử, sự hi sinh của các bậc thánh nhân để chúng ta có cuộc sống yên bình no ấm, đủ đầy, hạnh phúc và xum vầy như ngày hôm nay.

 
Hoàng Huân - Anh Tuấn

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 35

Tổng truy cập: 3.613.991