Đầu xuân làm việc tốt

Dù hoàn cảnh còn chút khó khăn, vất vả nhưng khi nhặt được 62 triệu đồng, một phụ nữ trẻ tuổi tại xã Đồng Trung huyện Thanh Thủy làm nghề giúp việc  buôn bán nhỏ lẻ đã chuyển cho chủ quán mang đến cơ quan công an trình báo với mong muốn tìm người bỏ quên tài sản ở quán để trả lại. Đó chính là tấm gương chị Nguyễn Thị Thanh ở khu 5 và chủ quán là Nguyễn Thị Nhàn khu 6 xã Đồng Trung huyện Thanh Thủy.

Chị Nguyễn Thị Thanh - k5 xã Đồng Trung - người nhặt được chiếc ví của chị Liên

Từ khi còn nhỏ, chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều từng được dạy rằng “Nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất”.  Bài học ấy đã thấm sâu trong nhiều người dân đất Việt. Và ngay đầu xuân Canh Tý 2020, tấm gương chị Nguyễn Thị Thanh ở khu 5 và Nguyễn Thị Nhàn khu 6 xã Đồng Trung đang được lan tỏa đến nhiều nơi trong xã Đồng Trung nói riêng cũng như huyện Thanh Thủy nói chung.  Cụ thể: Khi đi Lễ tại khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Lăng Sương xã Đồng Trung, sáng ngày 30/1/2020 chị Lê Thị Hồng Liên cùng chồng Ngô Ngọc Tuấn ở khu 5 thị trấn Thanh Thủy vào cửa hàng của chị Nguyễn Thị Nhàn khu 6 xã Đồng Trung trước cổng Đền Lăng Sương để mua đồ dùng và nước uống đã để quên 01 chiếc ví nữ màu đen trong đó có 62 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ tuỳ thân quan trọng mang tên Lê Thị Hồng Liên như: 2 thẻ ATM, giấy đăng ký xe mô tô, giấy phép lái xe và chứng minh nhân dân. Khi phát hiện ra chiếc ví của chị Liên để quên, với tấm lòng thiện nguyện không hề vụ lợi của mình, chị Thanh đã bàn với chị Nhàn rồi báo sự việc cho công an xã Đồng Trung huyện Thanh Thủy biết, đồng thời giao lại chiếc ví cùng toàn bộ số tiền mặt công an xã để bàn giao lại cho người để quên.

Công an xã Đồng Trung bàn giao lại tài sản cho chị Lê Thị Hồng Liên - khu 5 thị trấn Thanh Thủy.
 
Mừng rỡ nhận lại chiếc ví cùng đầy đủ thẻ ATM, giấy tờ tùy thân và số tiền 62 triệu đồng, chị Liên rất vui mừng chia sẻ: “Thật sự tôi cảm ơn chị Thanh, chị Nhàn và các cơ quan chức năng đã giúp tôi tìm lại tài sản thất lạc. Thật sự số tiền bị mất không phải là số tiền nhỏ với gia đình chúng tôi, hơn nữa tất cả những giấy tờ quan trọng tôi đều để ở trong chiếc ví đó, nếu mà bị mất thì tôi sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể làm lại được. Hôm nay không những giấy tờ tôi được nhận lại đầy đủ mà toàn bộ số tiền có trong ví đều còn nguyên vẹn. Tôi thật sự xúc động và thấy mình may mắn, đúng là trong xã hội này vẫn còn nhiều người có tấm lòng tử tế. Tôi cũng mong rằng những việc làm tốt đẹp này sẽ được nhân rộng trong toàn xã hội để ai đó rơi vào trường hợp như tôi thì cũng sẽ gặp được những người có tấm lòng lương thiện như hai chị”.
 
Nói về việc làm tử tế của hai chị , đồng chí Nguyễn Văn Tư, Trưởng công an xã Đồng Trung huyện Thanh Thủy cho biết: “Việc làm của chị Thanh, chị Nhàn mang tính nhân văn sâu sắc và là một hành động đẹp, là tấm gương sáng để mọi người học tập. Đây cũng không phải lần đầu tiên các chị nhặt được đồ của người khác làm rơi tìm trả lại cho người đánh mất nhưng lần này nhặt được số tiền lớn như vậy mà các chị không hề nảy sinh lòng tham thì thật là đáng quý. Dịp đầu xuân diễn ra nhiều Lễ Hội nên sẽ tập trung rất nhiều du khách thập phương ở nhiều nơi đến làm lễ và dâng hương. Qua sự việc này chúng tôi mong muốn rằng các du khách đến làm lễ, dâng hương không nên mang theo số tiền quá lớn để tránh các đối tượng xấu lợi dụng để trộm cắp tài sản của người dân”.
 
Ánh mắt cùng nét mặt tươi vui khi trả lại được tài sản cho người mất của hai chị đã nói lên hết tính cách thật thà, chất phác và bản tính tốt đẹp của các chị, đó là việc tử tế mà mỗi người chúng ta đều nên làm. Hai chị luôn tâm niệm rằng thấy niềm vui và nụ cười của mỗi người xung quanh khi có thể giúp họ dù chỉ là việc nhỏ thôi cũng khiến tâm được thanh tịnh và thoải mái hơn, cảm thấy mình đã sống ý nghĩa hơn rất nhiều, giúp người cũng như giúp chính bản thân mình vậy.
 
Việc làm tử tế, nhân văn này không chỉ thể hiện nét đẹp trong cuộc sống mà còn gieo vào lòng mỗi người chúng ta niềm tin về tình người trong xã hội, khi mà xã hội ngày nay có không ít người có lòng tham và sự vụ lợi toan tính vô lý cho riêng mình. Có thể nói, mỗi tấm gương người tốt, mỗi hành động đẹp đều đáng được tuyên dương, không phân biệt địa vị hay tuổi tác và chị Thanh, chị Nhàn xã Đồng Trung huyện Thanh Thủy chính là những tấm gương sáng cho nghĩa cử cao đẹp ấy.

 
Trọng Hòa – Minh Tuân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 28

Tổng truy cập: 3.614.173