Dấu ấn của thể thao quần chúng

img5191-1553650670
Những năm gần đây, bóng chuyền hơi luôn thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập, thi đấu và cổ vũ.

Những năm qua, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, thể thao Phú Thọ đã gặt hái được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực, trong đó có thể thao quần chúng. 

Thông qua các hoạt động thể thao phong trào, thể thao quần chúng, ngành thể dục thể thao (TDTT) tỉnh đã phát hiện, bồi dưỡng được nhiều vận động viên tiêu biểu, giành thành tích ấn tượng, khẳng định, thể thao quần chúng là lĩnh vực quan trọng, góp phần cổ vũ phong trào tập luyện TDTT phát triển sâu rộng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Đẩy mạnh các hoạt động thể thao

Các phong trào TDTT luôn gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, vận động người dân tự chọn một môn thể thao, hình thức tập luyện phù hợp với mục tiêu nâng cao sức khỏe. Để phát triển thể thao quần chúng có hiệu quả, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục thực hiện Quyết định số 2856/QĐ-UBND ngày 12/10/2006 của UBND tỉnh về việc quy hoạch phát triển sự nghiệp TDTT tỉnh Phú Thọ, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020. Trong đó, đề ra các mục tiêu, giải pháp phát triển thể thao quần chúng, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, tiếp tục duy trì các môn thể thao phổ biến, phát triển các môn thể thao dân tộc như: Bắn nỏ, kéo co..., trên cơ sở đó hình thành lực lượng VĐV tham gia Hội thi các môn thể thao dân tộc khu vực và toàn quốc.

Đến nay, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh phát triển đồng bộ cả về chất lượng và số lượng. Hàng năm, có khoảng trên 1.500 các giải thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, quần vợt... thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện và thi đấu. Ở các địa phương, nhiều câu lạc bộ thể thao được hình thành, thường xuyên tổ chức giao lưu, cọ sát, thắt chặt tinh thần đoàn kết. Đặc biệt, các môn thể thao dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, đua thuyền; các trò chơi dân gian trong các lễ hội truyền thống cũng được duy trì, bảo tồn và phát triển. Nhờ đó, năm 2018, tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT hàng ngày liên tục tăng với trên 340 nghìn người; có trên 1.800 câu lạc bộ TDTT và hơn 27% gia đình tập luyện TDTT thường xuyên... 

Ông Lê Hồng Sơn - Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ TDTT (Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết: “Hàng năm, phòng đã hướng dẫn Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh; Phòng Văn hóa - Thông tin; Trung tâm VH,TT&DL các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động TDTT vào dịp lễ hội, mừng xuân; hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, chỉ đạo các đơn vị mở các lớp năng khiếu thể thao, nhất là trong dịp hè để thu hút các em học sinh tham gia rèn luyện thể thao. Bên cạnh đó, kêu gọi, vận động xã hội hóa từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp bổ sung các trang thiết bị luyện tập TDTT tại các khu công cộng, đáp ứng nhu cầu luyện tập của nhân dân”.

Ngoài đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng, ngành VH, TT&DL còn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức thành công hơn 30 giải thể thao như: Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Phú Thọ năm 2018; giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh tiểu học và trung học cơ sở toàn quốc lần thứ XVI, năm 2018 - khu vực 1; Giải Việt dã Báo Phú Thọ - Cúp Hùng Vương lần thứ 34 gắn với Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải vô địch Bóng bàn, cầu lông, bơi lội, điền kinh tỉnh Phú Thọ, Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng cúp truyền hình năm 2018... thu hút hơn 3.200 lượt VĐV tham gia, tạo sân chơi TDTT lành mạnh, rộng khắp cho các vận động viên chuyên và không chuyên.


Nhân rộng các mô hình

Để xây dựng phong trào thể thao quần chúng ngày càng phát triển, Sở VH-TT&DL cũng đã xây dựng kế hoạch, có định hướng cụ thể, từng bước nhân rộng các mô hình sinh hoạt thể thao, đặc biệt là những môn thể thao truyền thống, thể thao dân tộc, không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân mà còn giúp bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. 

Một trong những phương pháp mà ngành đã áp dụng có hiệu quả là thường xuyên tổ chức các giải thể thao ở các dịp kỷ niệm, ngày Tết, lễ hội, tạo sự đa dạng trong hoạt động lễ hội, giúp cho người dân được tiếp xúc với các môn thể thao hiện đại, dân tộc... Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, người dân trên địa bàn tỉnh đã khá quen thuộc với các môn thể thao như: Bắn nỏ, đẩy gậy, tung còn... của đồng bào dân tộc thiểu số.  Nhờ đó, ngành thể thao kịp thời tuyển chọn được các VĐV có năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng, tham gia thi đấu tại các giải, hội thi thể thao trong khu vực và cả nước. Trong vài năm trở lại đây, tại các giải thể thao dân tộc khu vực và toàn quốc, tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và khích lệ. Tiêu biểu như tại ngày hội văn hóa - thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2015 tại Bắc Kạn, đoàn VĐV của tỉnh đã đoạt 4 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ, xếp thứ 3/10 tỉnh; năm 2016 đoạt 1 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ tại ngày hội văn hóa - thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc tại Lào Cai; năm 2017 giành 2 HCB, 6 HCĐ tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X khu vực I năm 2017 tại tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc phát triển thể thao quần chúng của tỉnh cũng còn gặp không ít khó khăn, phong trào TDTT quần chúng chưa phát triển đồng đều giữa các vùng miền trong tỉnh, đặc biệt là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa. Số lượng CLB thể thao, gia đình thể thao và các đơn vị tiên tiến về TDTT còn ít, chất lượng chưa cao. Nhiều xã ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoạt động thể dục thể thao chưa được duy trì thường xuyên; cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ thể dục thể thao còn hạn chế... Do đó, để phát triển thể thao quần chúng có hiệu quả hơn, các địa phương cần chủ động lựa chọn những môn thế mạnh để phát triển chứ không nên đầu tư dàn trải, gây lãng phí mà hiệu quả không cao. 

Ông Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định: “Điều quan trọng của phát triển thể thao quần chúng là tổ chức được các môn thể thao gần gũi, gắn bó, phù hợp với đời sống sinh hoạt của người dân. Để phong trào thể thao quần chúng ngày càng phát triển, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia với phương châm: “Mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp, một hình thức tập luyện để rèn luyện nâng cao sức khỏe” vì đó sẽ là tiền đề để phát hiện, bổ sung thêm tài năng, những nhân tố mới trong lĩnh vực TDTT để bồi dưỡng, đào tạo trở thành vận động viên thể thao thành tích cao, hướng tới các giải đấu trong nước và dần tiếp cận tới đấu trường quốc tế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa đầu tư phát triển cơ sở vật chất và hoạt động thể thao; tiếp tục củng cố, duy trì chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ TDTT cơ sở; thành lập mới các câu lạc bộ, gia đình thể thao để làm nòng cốt cho phong trào phát triển hơn nữa...”.

Theo kế hoạch, trong tháng 4, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch được UBND tỉnh giao tổ chức Giải bóng đá nam phong trào tỉnh Phú Thọ năm 2019 với sự tham gia của các cơ quan, các huyện, thành, thị và các doanh nghiệp trong tỉnh hứa hẹn sẽ mang đến một “làn gió mới” cho những người đam mê trái bóng tròn. Từ đó, thúc đẩy phong trào luyện tập TDTT gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân.

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 17

Tổng truy cập: 3.610.589