Đào Xá thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Từ khi triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đào Xá đã tích cực huy động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí. Nhờ đó, kinh tế - xã hội của xã đã có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đến nay,  Đào Xá đã được công nhận là xã nông thôn mới.

Một góc của xã Đào Xá nhìn từ trên cao.

Việc phấn đấu đạt các tiêu chí NTM nói chung và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng. Nhận thức rõ vấn đề này, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã Đào Xá đã xác định việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Xã đã tích cực tổ chức tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Chương trình xây dựng NTM gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua vận động, tuyên truyền đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Điều đó được chứng minh bằng việc nhân dân tự nguyện đóng góp sức người, sức của, hiến đất để xây dựng các công trình chung, góp phần thực hiện đạt các tiêu chí trong xây dựng NTM. Từ đó, cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước, nhân dân trong xã đã tích cực hưởng ứng chương trình với phương châm “đem sức dân xây dựng tương lại hạnh phúc cho dân”, vai trò chủ động của cộng đồng dân cư cũng được phát huy cao độ. Tổng số vốn được huy động đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã là trên 82 tỷ đồng.

Đường nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B chạy qua địa bàn xã đang tạo ra cơ hội phát triển mới cho Đào Xá

Xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước để tạo điều kiện, tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, xã Đào Xá đã chú trọng việc rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch về đất đai, quy hoạch sản xuất cho phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Nhờ có tỉnh lộ đi qua, mới đây nhất là đường nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B qua địa bàn đã tạo điều kiện thuận lợi cho xã phát triển. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm đầu tư và coi đây là khâu đột phá giúp tạo đà cho kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Tỷ lệ đường giao thông nông thôn được bê tông hoá hiện đạt 73%. Giờ đây, khi về Đào Xá, chúng ta đều thấy rõ một diện mạo mới ngày càng khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Nhiều tuyến đường được trải nhựa, bê tông hóa; đường liên thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa và nhiều tuyến còn có điện thắp sáng. Hệ thống điện thường xuyên được củng cố, nâng cấp phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Từ công sở, trường học, trạm y tế, chợ đến nhà văn hóa đều cơ bản đã được xây dựng kiên cố. Đặc biệt, toàn xã có 4 trường đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của con em nhân dân. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn ngày càng được nâng lên. Các thiết chế văn hóa ở cơ sở được quan tâm, 19/19 khu dân cư đều có nhà văn hóa; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được duy trì và phát triển. Điều đáng mừng là hầu hết nhà ở của người dân đã được xây dựng kiên cố, thậm chí ngày càng có nhiều hộ dân xây được nhà cao tầng, trang trí đẹp và sử dụng những thiết bị hiện đại. Các công trình, dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, cùng với hệ thống nhà ở khang trang của người dân đã làm thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn trên địa bàn xã Đào Xá.

Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã luôn luôn xác định việc thực hiện nâng cao thu nhập cho nhân dân là tiêu chí quan trọng nhất, coi đó là tiền đề để thực hiện thắng lợi các tiêu chí còn lại. Hàng chục mô hình, dự án phát triển kinh tế, sản xuất đã được triển khai, trong đó nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao như: phát triển kinh tế đồi rừng, chăn nuôi,... từng bước giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Nhờ vậy, thu nhập và đời sống mọi mặt của nhân dân Đào Xá không ngừng được cải thiện. Các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công và tạo việc làm cho người lao động được quan tâm thường xuyên. Đáng chú ý là, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm đáng kể chỉ còn 4,03%. Thu nhập bình quân tính theo đầu người đã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quan tâm. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân đều thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; chất thải, rác thải cơ bản được thu gom và xử lí.

Ông Nguyễn Hữu Việt - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đào Xá cho biết: “Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, bên cạnh việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xã đã tập trung lãnh đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân và coi đây là giải pháp quan trọng nhất để thực hiện các tiêu chí còn lại. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt là tích cực tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị cũng như các cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã”.

Có thể khẳng định, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã, đang và sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân xã Đào Xá. Việc duy trì, nâng cao một cách bền vững từng tiêu chí cần được thực hiện thường xuyên, liên tục. Có như vậy mới tạo nên một diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Những kết quả ấy thực sự là thành tích quan trọng hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ xã Đào Xá lần thứ XXVI, nhiệm kì 2020 – 2025.
Trọng Hòa

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 21

Tổng truy cập: 6.583.264