Đào Xá cán đích nông thôn mới


Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đào Xá tập trung phát triển các thành phần kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.
- Xưởng sản xuất, chế biến gỗ của  gia đình ông Hạ Kim Thanh, ở khu 8, xã Đào Xá cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 5-7 lao động tại địa phương.

Xã Đào Xá là một trong 2 xã của huyện Thanh Thủy có lộ trình cán đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018. Từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của người dân, Đào Xá đã hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, được công nhận là xã NTM.

Là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện 7km, Đào Xá có 19 khu dân cư với hơn 3.300 hộ dân. Thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2011, khởi điểm với 2/19 tiêu chí, những năm qua, nhờ tập trung, khắc phục khó khăn, từng bước hoàn thành các tiêu chí xã đã nỗ lực phấn đấu trở thành xã NTM. Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia  xây dựng NTM, từ một xã thuần nông, đến nay diện mạo của Đào Xá đã có sự chuyển biến rõ nét, kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp; đường trục xã, liên xã, đường trục chính nội đồng đã được nhựa hóa, cứng hóa; văn hóa, giáo dục ngày càng được nâng cao, 4/5 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Hiện nay, trạm y tế xã được xây dựng khang trang, đầu tư trang thiết bị hiện đại, đảm bảo phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương; 100% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa; chương trình giải quyết việc làm và các chính sách an sinh xã hội luôn được chú trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,45%; thu nhập bình quân đạt 30,6 triệu đồng/người/năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. 

Trong quá trình triển khai, xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các thôn, tiêu chí để chủ động trong chỉ đạo, điều hành; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, kịp thời phản ánh và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, cho BCĐ và BQL tháo gỡ; tạo không khí sôi nổi và sự quan tâm của người dân với chương trình xây dựng NTM; từ đó, nhân dân tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất, hàng nghìn ngày công lao động và đầu tư hàng tỷ đồng để chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp; xây dựng GTNT, GTNĐ... 

Từ năm 2011 đến nay, xã Đào Xá đã huy động được hơn 82,1 tỷ đồng thực hiện xây dựng NTM, trong đó huy động nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp và nhân dân địa phương tự đóng góp hơn 25 tỷ đồng. Toàn xã cứng hóa được 68,6/113,5km đường GTNT (đạt trên 60% tổng số đường GTNT toàn xã) đảm bảo sạch đẹp, không lầy lội, thuận lợi cho đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân; 100% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. 

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Đào Xá cho biết: Thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của địa phương thay đổi căn bản; cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng và cải tạo khang trang; đường làng, ngõ, xóm, cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết, tạo sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của người dân. Đây sẽ là những cơ sở vững chắc để địa phương duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn. 

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM không những giúp thay đổi diện mạo nông thôn Đào Xá mà còn là tiền đề để Đào Xá ngày càng phát triển nhanh và bền vững trên mọi mặt đời sống - xã hội. Thời gian tới, bên cạnh phát huy nội lực, tập trung phát triển kinh tế, Đảng ủy, chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo duy trì và phát huy hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM, đảm bảo giữ vững các tiêu chí “cứng” về cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân như: Trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn… đồng thời, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân…

Theo BPT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 19

Tổng truy cập: 5.705.692