Đánh giá kết quả thực hiện chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Thanh Thủy năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Chiều ngày 18/3/2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Thanh Thủy năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đức – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo; lãnh đạo BHXH tỉnh và các thành viên trong BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân cùng lãnh đạo 11 xã, thị trấn.


Đồng chí Nguyễn Văn Đức – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2020, với sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, các chính sách, giải pháp của Chính Phủ được triển khai đồng bộ do vậy công tác thực hiện BHXH, BHYT đạt được một số kết quả tích cực: công tác thu BHXH bắt buộc số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt 8.248 người đạt 105,2% kế hoạch BHXH tỉnh giao, tăng 907 người so với năm 2019; tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BHNN là hơn 167 tỷ, đạt 101,3% kế hoạch BHXH tỉnh giao; tính đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn huyện Thanh thủy có gần 75.000 người có thẻ BHYT đạt 90,05% dân số, BHXH tự nguyện đạt 1.692 người, đạt 101,7% so với kế hoạch; công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được kịp thời, cấp mới được 2.179 sổ BHXH, 100% người tham gia BHXH được cấp sổ, cấp mới được hơn 33.000 thẻ BHYT; công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH được thực hiện kịp thời theo đúng quy định của luật BHXH đảm bảo quyền lợi của người lao động.


Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm của BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành liên quan triển khai, thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu theo Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH T.Ư khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào kế hoạch phát triển KT-XH địa phương. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, người lao động về chính sách BHXH, BHYT; quản lý tốt quỹ BHYT, kiểm soát, giám định sử dụng quỹ BHYT, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho người có thẻ BHYT và cải cách thủ tục hành chính trong thanh toán BHYT theo hướng có lợi cho người bệnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đức – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được trong năm 2020 của BCĐ và Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Thủy. Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xác định đối tượng tuyên truyền để nâng cao hiệu quả; BHXH huyện tiếp thu và giải đáp các vướng mắc của các cơ sở, chủ động tham mưu, báo cáo và tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng của cán bộ các đại lý thu, triển khai đồng bộ BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Bưu điện huyện cần đảm bảo đúng vai trò kết nối kịp thời giữa người dân, cán bộ bảo hiểm của các đại lý và cơ quan BHXH, đảm bảo quyền lợi của người dân.


 
Minh Tâm – Nguyễn Vân
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 10

Tổng truy cập: 4.320.152