Đảng bộ Tân Phương - Một nhiệm kì nhìn lại

Năm năm qua (2015 - 2020), được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cấp trên,  nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tân Phương đã đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVI, nhiệm kì 2015 - 2020. Những kết quả đó thể hiện vai trò lãnh đạo trên mọi lĩnh vực của Đảng bộ xã.

Đường giao thông được
 đầu tư thuận tiện cho việc đi lại

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Tân Phương đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như: Giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác đạt 90 triệu đồng/ha (vượt 5 triệu so với mục tiêu đại hội là 85 triệu); Bình quân thu nhập đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm, vượt so với mục tiêu Đại hội 1 triệu đồng; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn xã tăng rất cao, ước đạt 50 tỷ đồng (vượt hơn 30 tỷ đồng so mục tiêu đại hội). Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu trí mới giảm xuống chỉ còn 3%. Đặc biêt, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo một cách quyết liệt, đến năm 2017 xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, về đích trước 2 năm so với mục tiêu đại hội.

Trường THCS Tân Phương được hoàn thiện tương đối đồng bộ phục vụ tốt công tác dạy và học
 
Cơ cấu kinh tế của xã được chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tăng cao, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm mạnh. Để có được những kết quả đó, Ðảng bộ xã Tân Phương đã coi trọng chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng tạo ra giá trị hàng hóa cao, tập trung vào chương trình sản xuất cây lương thực, chương trình kinh tế nông nghiệp trọng điểm, nông nghiệp khuyến khích. Diện tích gieo trồng hàng năm duy trì 167,8 ha. Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU của Tỉnh ủy Phú Thọ, Nghị quyết số 06-NQ/HU của Huyện ủy Thanh Thủy về chủ trương dồn đổi tích tụ ruộng đất, xã đã tiến hành dồn đổi 7,72 ha ruộng tạo điều kiện thuận lợi để đưa cơ giới hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, kịp thời đưa giống mới, giống chất lượng cao vào sản xuất. Đến nay, toàn xã có gần 48ha cây ăn quả; trong đó diện tích cây bưởi là trên 13ha, diện tích đất trồng hoa các loại gần 3ha, còn lại là các cây trồng khác, đặc biệt, nghề trồng hoa đang là hướng đi cho năng suất, thu nhập cao trên một đơn vị diện tích và là một trong những ngành có thế mạnh của địa phương. Nhiều hộ gia đình nơi đây đã giàu lên nhờ trồng và kinh doanh hoa, cây cảnh. Nếu như nghề trồng và kinh doanh hoa là nghề mới phát triển thì nghề vận tải đường sông (xóm Tiền Phong) lại là nghề có từ lâu đời cũng cho thu nhập tương đối cao và tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được phát triển mạnh, nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản được hình thành theo hướng sản xuất hàng hóa.

 
Để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, phục vụ dân sinh, công tác xây dựng kết cấu hạ tầng luôn được được quan tâm, đầu tư từ nhiều nguồn vốn khác nhau và phát huy được nội lực từ các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cũng như các tầng lớp Nhân dân trong xã. Về Tân Phương hôm nay, ai ai cũng nhận thấy một diện mạo mới, một sự đổi thay rất lớn. Các công trình như hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, cơ quan công sở cơ bản được hoàn thiện tương đối đồng bộ; hệ thống thủy lợi cùng các ông trình phúc lợi cơ bản đã hoàn thành. Đặc biệt là hệ thống nhà ở của các hộ dân đã không ngừng được xây mới, cải tạo, nâng cấp theo hướng kiên cố hóa. Đáng mừng là đến nay, trên địa bàn xã, không còn hộ có nhà tạm, nhà dột nát.
 
Không chỉ lĩnh vực kinh tế có sự phát triển vượt bậc mà lĩnh vực giáo dục đào tạo có bước phát triển toàn diện; quy mô trường lớp ở các bậc học ổn định. Chất lượng giáo dục đại trà có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên, số học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học năm sau cao hơn năm trước (trong 05 năm có 68 em thi đỗ vào các trường đại học, đặc biệt năm 2019-2020, Trường Tiểu học Tân Phương có 02 em học sinh đạt giải huy chương đồng cấp Quốc gia). Đến nay cả 3/3 trường trên địa bàn đều đạt chuẩn Quốc gia; chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đều đã đạt chuẩn và trên chuẩn. Song song với đó, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được quan tâm thường xuyên, trong 5 năm, quỹ khuyến học, khuyến tài đã huy động được trên 112 triệu đồng để trao thưởng cho các thầy cô và các em học sinh có thành tích cao trong học tập.
 
Lĩnh vực văn hóa thông tin được quan tâm. Hệ thống đài truyền thanh được đầu tư nâng cấp đảm bảo thời lượng phát sóng, thông tin, tuyên truyền kịp thời các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nội dung các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp không ngừng được duy trì, bảo tồn, phát huy. Các di tích lịch sử văn hóa tâm linh được tôn tạo, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, cụ thể như: Đình làng Hữu Khánh được tu sửa với gần 1,2 tỷ đồng; cải tạo Đình làng Phú An với 450 triệu đồng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao không ngừng được phát triển, các câu lạc bộ hát Xoan và dân ca Phú Thọ, câu lạc bộ bóng truyền hơi được phát triển mạnh mẽ ở tất các khu trong toàn xã. Công tác y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm. Công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm được đẩy mạnh. Công tác chăm sóc người có công được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong xã thực hiện thường xuyên.
Để đạt được những kết quả nêu trên, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, nghiên cứu kĩ đặc điểm tình hình địa phương để đề ra các chủ trương, cụ thể hóa bằng các nghị quyết chuyên đề, các kế hoạch thực hiện với những mục tiêu, biên pháp, giải pháp thực hiện với lộ trình cụ thể. Một trong những giải pháp quan trọng là Đảng bộ đã chú trọng thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, không ngừng đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng và củng cố chính quyền cơ sở… Đảng uỷ xã đã phân công từng cấp uỷ viên phụ trách các chi bộ; phân công cán bộ phụ trách các khu dân cư, bám sát các chi bộ, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội và các mặt hoạt động khác để chi bộ thực sự là hạt nhân lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Với những cố gắng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã, từ năm 2015 đến nay, hàng năm có trên 85% đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% các chi bộ được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có trên 90% hoàn thành tốt nhiệm vụ, gần 62% số chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; gần 17% số chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém.
 
Trong nhiệm kỳ tới, trên cơ sở những kết quả đạt được, Đảng bộ xã Tân Phương sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác và phát huy tối đa những lợi thế của địa phương, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra hàng hóa có giá trị thu nhập cao, mở rộng phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, hoạt động dịch vụ, thương mại, ưu tiên phát triển kinh tế hộ gia đình. Tập trung thực hiện tốt các khâu đột phá như: đầu t­ư xây dựng kết cấu hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phát triển làng nghề, dịch vụ - thương mại. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc. Củng cố, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật trong sạch, vững mạnh, phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu đến năm 2025, Tân Phương trở thành xã phát triển toàn diện của huyện Thanh Thuỷ.
 
Những thành tựu đạt được sau một nhiệm kỳ thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân. Đây sẽ là nền tảng, là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tân Phương vững tin bước vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2020 - 2025 đạt kết quả cao, không ngừng xây dựng quê hương Tân Phương ngày càng giàu, đẹp, văn minh./.

 
Trọng Hòa

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 32

Tổng truy cập: 3.614.160