Đảng bộ huyện Thanh Thủy - Một nhiệm kì nhìn lại

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, bằng sự quan tâm của tỉnh và sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, Thanh Thủy đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được những thành tựu quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đề ra.


Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện Thanh Thủy đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như: Tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 8,09%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 7.000 tỷ đồng. Giá trị thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích canh tác và nuôi trồng thủy sản đạt trên 121 triệu đồng/ha. Bình quân lương thực đầu người đạt 329,6 kg/người/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản giảm dần (27,4%), lĩnh vực du lịch, dịch vụ ngày càng tăng (47,4%) và giữ vai trò chủ đạo. Thu ngân sách của huyện bình quân tăng 11,1%/năm. Đặc biệt là huyện Thanh Thủy đã hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới và đang trình cấp có thẩm quyền công nhận.

Những năm gần đây, nhờ thực hiện có hiệu quả công tác thu hút vốn đầu tư cùng với phát huy tối đa nội lực, khơi dậy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Thanh Thủy thực sự đã có bước phát triển vượt bậc về kinh tế, nhất là về công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ. Để có được những kết quả đó, Ðảng bộ huyện Thanh Thủy đã coi trọng chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch, mời gọi đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hình thành khu, cụm công nghiệp, sản xuất hàng hóa theo hướng tạo ra giá trị cao. Hiện nay, cụm Công nghiệp Hoàng Xá đã thu hút nhiều doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động trong và ngoài huyện. Thanh Thủy đã thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng để xây dựng và hình thành những khu, điểm du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng, kết hợp du lịch văn hóa tâm linh, thu hút lượng du khách ngày càng đông. Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ kinh doanh ăn uống phát triển mạnh. Trong 5 năm: Doanh thu dịch vụ du lịch, kinh doanh khách sạn, nhà hàng ước đạt 869 tỷ đồng, bình quân tăng trên 10%/năm; thu hút trên 2,5 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Lĩnh vực du lịch, dịch vụ đã tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động trên địa bàn.


Song song với phát triển du lịch, dịch vụ, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi đã chuyển dần từ chú trọng số lượng sang chú trọng về giá trị và chất lượng. Đã hình thành mới một số mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng các loại rau màu theo hướng liên kết sản xuất tạo ra hàng hóa để cung ứng cho thị trường du lịch tại chỗ và bán sang các tỉnh bạn, huyện bạn nhờ có đường giao thông kết nối thuận lợi.

Nhìn lại sau một nhiệm kỳ, Thanh Thủy hôm nay đã có một diện mạo mới, một sự đổi thay toàn diện trên mọi lĩnh vực. Có thể nói có những thay đổi và phát triển mà chỉ 5 năm trước đây nhiều người chưa dám nghĩ tới. Nhiều dự án quan trọng đã được triển khai, phát huy hiệu quả rõ rệt như: Dự án đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B từ tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Hòa Bình, chạy qua hầu hết các xã trên địa bàn huyện đã mở ra cơ hội phát triển mới cho huyện; đường giao thông liên huyện Thanh Thủy - Thanh Sơn; đường nối từ đường dẫn cầu Đồng Quang đến Cụm Công nghiệp Hoàng Xá; khu trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch và Sân vận động huyện Thanh Thủy,... đã và đang hoàn thiện và đồng bộ hơn hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện. Bên cạnh đó, các công trình như hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, cơ quan công sở cơ bản được hoàn thiện với quy mô theo tiêu chí chuẩn quốc gia; hệ thống thủy lợi cùng các công trình phúc lợi cơ bản đã hoàn thành. Đặc biệt các công trình nhà ở của các hộ dân đã không ngừng được xây mới, cải tạo, nâng cấp theo hướng khang trang, hiện đại và kiên cố hóa. Nét nổi bật 5 năm qua là từ một huyện còn rất nhiều khó khăn, Thanh Thủy đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và huyện cũng đã hoàn thành 9/9 tiêu chí Nông thôn mới đang được các cấp, các ngành thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận.Một trong ba khâu đột phá của nhiệm kỳ là nâng cao chất lượng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực của huyện tăng về số lượng và cải thiện về chất lượng: Năm 2020, số người trong độ tuổi có khả năng lao động ước gần 50 nghìn người, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo và chuyển giao khoa học kỹ thuật ước đạt 67% (NQĐH là 65%), tăng 15% so với năm 2015. Trong 5 năm đã cử trên 4.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Giáo dục - đào tạo của huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao. Kết quả thi THPT quốc gia và trúng tuyển vào các trường Đại học luôn đứng ở vị trí nhất nhì khối các trường không chuyên của tỉnh. Công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia được triển khai tích cực, đến hết năm 2019 có 49/53 = 92,5% trường được công nhận chuẩn Quốc gia, tăng 20% so với năm 2015.

Cùng với đó, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp không ngừng được duy trì, bảo tồn, phát huy. Nơi thờ tự, sinh hoạt tôn giáo không ngừng được tôn tạo bằng nhiều nguồn vốn khác nhau. Hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở được củng cố, nâng cấp đảm bảo thời lượng phát sóng, thông tin, tuyên truyền kịp thời các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao không ngừng được phát triển. Công tác y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm. Công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm được đẩy mạnh. Công tác chăm sóc người có công được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong huyện thực hiện thường xuyên.

Để đạt được những kết quả nêu trên, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, nghiên cứu kĩ đặc điểm tình hình địa phương để đề ra các chủ trương, cụ thể hóa bằng các nghị quyết chuyên đề, các kế hoạch thực hiện với những mục tiêu, biện pháp, giải pháp thực hiện với lộ trình cụ thể. Một trong những giải pháp quan trọng là Đảng bộ đã chú trọng thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, không ngừng đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, phát huy dân chủ trong sinh hoạt đảng. Cấp ủy các cấp đã kịp thời xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, chương trình công tác hàng năm cũng như toàn khóa. Công tác phát triển đảng viên được tập trung chỉ đạo, trong nhiệm kỳ đã kết nạp 669 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn đảng bộ lên 4.803 đảng viên. Việc đánh giá chất lượng các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý hàng năm đảm bảo chặt chẽ, khách quan. Tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên bình quân hàng năm đạt 90%. Song song với đó, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh; thực hiện cắt giảm nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, đặc biệt là huyện đã tiến hành sắp xếp, sáp nhập thành công 50 khu dân cư thành 25 khu và sắp xếp, sáp nhập 6 xã thành 02 xã theo chủ trương của Đảng, Nhà nước về tinh giản bộ máy và biên chế.

Trong nhiệm kỳ tới, trên cơ sở những kết quả đạt được, nhiệm vụ trọng tâm của huyện là phải tiếp tục đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng kinh tế, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hoá, giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội. Tập trung củng cố xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Mục tiêu của huyện là phấn đấu có đủ các điều kiện cơ bản của một huyện du lịch vào năm 2025 và trở thành một trong các khu du lịch trọng điểm của tỉnh trong những năm tới.

Những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của nhân dân các dân tộc trong huyện. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Thủy vững tin bước vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo./.

 
 Nguyễn Văn Cường 
(Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Thanh Thủy)

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/9/2020

Đang online: 14

Tổng truy cập: 3.731.617