Đảng bộ huyện Thanh Thủy khởi sắc sau một nhiệm kỳ


Đảng bộ, chính quyền huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động tại địa phương.    

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Thanh Thủy đã phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức đạt được những thành tựu rất quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020. 


Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Thanh Thủy đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như: Tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 8%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 7.000 tỷ đồng. Giá trị thu nhập bình quân trên một đơn vị diện tích đất canh tác và nuôi trồng thủy sản đạt trên 121 triệu đồng/ha.

 

Bình quân lương thực đầu người đạt 329,6kg/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 34,5 triệu đồng/năm, tăng 15 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản giảm còn 27,4%, công nghiệp xây dựng chiếm 25,2%, tỷ trọng ngành du lịch, dịch vụ tăng lên 47,4% và giữ vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của huyện. Hằng năm, thu ngân sách bình quân của huyện tăng 11,1%/năm. Đặc biệt, huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới và đang trình cấp có thẩm quyền công nhận

 

Phát huy lợi thế mặt nước, huyện Thanh Thủy phát triển các mô hình nuôi thủy sản, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Trong những năm gần đây, nhờ thực hiện có hiệu quả công tác thu hút vốn đầu tư cùng với phát huy tối đa nội lực, khơi dậy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Thanh Thủy đã thực sự có bước phát triển vượt bậc về kinh tế, nhất là về công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ. Huyện đã coi trọng chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch, mời gọi đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hình thành khu, cụm công nghiệp, làng nghề, sản xuất hàng hóa theo hướng tạo ra giá trị cao. Hiện nay, Khu Công nghiệp Hoàng Xá đã thu hút nhiều doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động. Đặc biệt, Thanh Thủy đã thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng để xây dựng và hình thành những khu, điểm du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng, kết hợp du lịch văn hóa tâm linh, thu hút lượng du khách ngày càng tăng cao. Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ kinh doanh ăn uống phát triển mạnh. Trong 5 năm, doanh thu từ dịch vụ du lịch, kinh doanh khách sạn, nhà hàng ước đạt 869 tỷ đồng, bình quân tăng trên 10%/năm; thu hút trên 2,5 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động trên địa bàn. Song song với phát triển du lịch, dịch vụ, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi cũng được tạo điều kiện phát triển mạnh. Nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng các loại rau màu được hình thành theo hướng sản xuất hàng hóa, đảm bảo an toàn để cung ứng cho khách du lịch và cung ứng cho các tỉnh bạn nhờ có đường giao thông kết nối thuận lợi, nhất là thị trường thủ đô Hà Nội. Nhờ vậy, thu nhập và đời sống của đại bộ phận nhân dân ngày càng được cải thiện.


Về Thanh Thủy hôm nay, ai ai cũng cảm nhận được một diện mạo mới, sự đổi thay toàn diện trên mọi lĩnh vực. Nhiều dự án quan trọng đã được triển khai, phát huy hiệu quả rõ rệt như: Dự án đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B từ Phú Thọ đi Hòa Bình chạy qua hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đường giao thông liên huyện Thanh Thủy - Thanh Sơn; đường nối từ cầu Đồng Quang đến Cụm Công nghiệp Hoàng Xá; khu trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch và Sân vận động huyện được xây dựng đã góp phần hoàn thiện hơn hệ thống kết cấu hạ tầng. Bên cạnh đó, các công trình như hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, cơ quan công sở được hoàn thiện tương đối đồng bộ; hệ thống thủy lợi cùng các công trình phúc lợi cơ bản đã hoàn thành. Đặc biệt là hệ thống nhà ở của các hộ dân đã không ngừng được xây mới, cải tạo, nâng cấp theo hướng kiên cố hóa. Tất cả đã cho thấy một sự khởi sắc trên mọi lĩnh vực ở hiện tại và mở ra cơ hội phát triển mới cho Thanh Thủy trong tương lai.

Không chỉ lĩnh vực kinh tế có sự phát triển vượt bậc mà lĩnh vực giáo dục đào tạo cũng có bước phát triển toàn diện. Quy mô trường lớp ở các cấp học, bậc học được duy trì ổn định. 92,5% trường học đạt chuẩn Quốc gia. Chất lượng giáo dục đại trà có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên, số học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng tăng, đặc biệt là chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn được xếp ở tốp đầu của tỉnh. Duy trì và giữ vững phổ cập giáo dục ở các cấp học. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được chú trọng thực hiện và đạt kết quả tích cực. Công tác y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm, công tác chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân có bước phát triển vượt bậc. Trung tâm y tế huyện đã trở thành nơi khám chữa bệnh hàng đầu của tuyến huyện, được xếp loại bệnh viện hạng 2 và đang phấn đấu để được thăng lên hạng 1. Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện đã thu hút rất đông bệnh nhân từ trong cũng như ngoài tỉnh đến khám và điều trị.


Lĩnh vực văn hóa, thông tin, truyền thông được quan tâm. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp không ngừng được duy trì, bảo tồn, phát huy. Hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở được củng cố, nâng cấp, đảm bảo thời lượng phát sóng, thông tin, tuyên truyền kịp thời các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao không ngừng được phát triển. Lĩnh vực đào tạo nghề, giới thiệu việc làm được đẩy mạnh. Công tác chăm sóc người có công được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong huyện thực hiện thường xuyên. 

Để đạt được những kết quả trên, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, nghiên cứu kỹ đặc điểm tình hình địa phương để đề ra các chủ trương, cụ thể hóa bằng các nghị quyết chuyên đề, các kế hoạch thực hiện với những mục tiêu, biện pháp, giải pháp cụ thể. 

Trong công tác xây dựng Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, phát huy dân chủ trong Đảng. Cấp ủy các cấp đã kịp thời xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, chương trình công tác hàng năm cũng như toàn khóa. Công tác phát triển đảng viên được tập trung chỉ đạo, trong nhiệm kỳ Đảng bộ đã kết nạp 669 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 4.803 đảng viên. Việc đánh giá chất lượng các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý hàng năm đảm bảo chặt chẽ, khách quan. Tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên bình quân hàng năm đạt 90%. Song song với đó, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh; thực hiện cắt giảm nhiều thủ tục hành chính. Đặc biệt, huyện đã tiến hành sắp xếp, sáp nhập thành công 50 khu dân cư thành 25 khu và sáp nhập 6 xã thành 2 xã.

Bước vào nhiệm kỳ mới, trên cơ sở những kết quả đạt được, Đảng bộ huyện Thanh Thủy sẽ tăng cường công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khai thác và phát huy tối đa những lợi thế của địa phương, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, tạo ra hàng hóa có giá trị thu nhập cao; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nguồn vốn để tạo ra tăng trưởng kinh tế cao, đặc biệt là xây dựng Thanh Thủy sớm trở thành huyện trọng điểm du lịch của tỉnh, phát triển nhanh và bền vững. Phát triển toàn diện về kinh tế, văn hoá xã hội, chăm lo phát triển sự nghiệp GD&ĐT; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. 

Những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của các tầng lớp Nhân dân. Đây sẽ là nền tảng vững chắc, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Thủy vững tin bước vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2020 - 2025 đạt kết quả cao.

                                                                                                         Nguyễn Minh Tường

TUV, Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/9/2020

Đang online: 19

Tổng truy cập: 3.731.363