Dân số Việt Nam đến tháng 4/2019 là trên 96,2 triệu người

Đó là con số được công bố tại hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương được tổ chức ngày 11/7. 

 


DS-tong-quan.jpg
Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có các thành viên Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh.
Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được tiến hành từ ngày 1- 25/4/2019. Theo kết quả sơ bộ, quy mô dân số nước ta tăng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn 10 năm trước. Kể từ năm 2009 đến nay, dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người, nâng tỷ lệ dân số Việt Nam đến tháng 4/2019 là trên 96,2 triệu người. Trong đó, nam là hơn 47,8 triệu người, nữ là trên 48,3 triệu người; Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á; mật độ dân số là 290 người/km2.
Trong 10 năm, trình độ dân trí đã được cải thiện. Toàn quốc có gần 92% dân số trong độ tuổi phổ thông được đi học; số người biết đọc, biết viết chiếm gần 96%. Điều kiện nhà ở của các hộ dân đã được cải thiện rõ rệt. Các hộ dân sống trong các loại nhà kiên cố và bán kiên cố, chiếm 93,1%; hộ không có nhà ở chiếm khoảng khoảng 4.800 hộ.
 IMG-2545.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sự phối hợp giữa các cấp, Bộ, ngành với Ban chỉ đạo trung ương trong việc thu thập và xử lý dữ liệu để cuộc Tổng điều tra hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ, có tính chuyên nghiệp và an toàn tuyệt đối. Đồng chí nhấn mạnh: Kết quả sơ bộ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hoạch định chính sách nhằm tận dụng được thời cơ dân số vàng, khắc phục được tình trạng chưa giàu đã già, cũng như nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn cấp tỉnh phân tích đánh giá chuyên sâu về cuộc Tổng điều tra; Ban chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức hội nghị công bố số liệu cuộc Tổng điều tra sau khi trung ương công bố, hoàn thành chậm nhất trong quý I/2020. Từ kết quả đó làm căn cứ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương và làm căn cứ sắp xếp lại các đơn vị cấp huyện, xã. Các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm đảm bảo an toàn và có phương án dự phòng cho việc bảo vệ kho dữ liệu về cuộc Tổng điều tra. Các Bộ, ngành, địa phương có đánh giá tổng kết và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc Tổng điều tra.
Đồng chí yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tích cực tuyên truyền về kết quả của cuộc Tổng điều tra và hiệu quả của những chính sách về dân số và nhà ở được thực hiện trong 10 năm qua.
PhuthoPortal

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 34

Tổng truy cập: 3.610.822